Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An tiếp Thủ tướng Mông Cổ N.Enkhbayar

Hà Nội (TTXVN 3/10/2002)

Chiều 3/10/2002, tại Hội trường Ba Đình, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An đã tiếp ngài N.Ên-khơ-bai-a, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Đảng Nhân dân Cách mạng Mông Cổ và các thành viên trong đoàn đang thăm hữu nghị chính thức nước ta.

Thay mặt Quốc hội và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An nhiệt liệt chào mừng ngài N.Ên-khơ-bai-a và các vị trong đoàn sang thăm, đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ Việt Nam-Mông Cổ. Chủ tịch cảm ơn những tình cảm thắm thiết, sự ủng hộ và giúp đỡ quí báu mà nhân dân Mông Cổ đã dành cho nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước nhiều thập kỷ qua; vui mừng nhận thấy những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ hai nước những năm gần đây, đặc biệt là quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai Quốc hội, thể hiện qua các chuyến thăm lẫn nhau giữa các đoàn đại biểu Quốc hội hai nước. Chủ tịch hoan nghênh kết quả cuộc hội đàm giữa Thủ tướng N.Ên-khơ-bai-a với Thủ tướng Phan Văn Khải vừa diễn ra sáng nay; khẳng định nhân dân Việt Nam sẽ làm hết sức mình để không  ngừng củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền  thống tốt đẹp giữa Chính phủ, Quốc hội và nhân dân hai nước, vì sự  phát triển của mỗi nước và vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác phát triển ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới.

Thủ tướng N.Ên-khơ-bai-a trân trọng chuyển lời thăm hỏi sức khỏe của Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ S.Thơmơr Ochir và lời mời Chủ tịch  Quốc hội Nguyễn Văn An sang thăm hữu nghị chính thức Mông Cổ. Thủ tướng nhấn mạnh mục đích chuyến thăm Việt Nam lần này nhằm thúc đẩy thực hiện các thỏa thuận hai nước đã đạt được trong các chuyến thăm  chính thức Mông Cổ của Chủ tịch nước Trần Đức Lương (năm 2000) và của  Thủ tướng Phan Văn Khải (năm 1999). Thủ tướng N.Ên-khơ-bai-a khẳng  định ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Mông Cổ là tăng cường và  mở rộng quan hệ với các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam; cảm ơn Việt Nam đã ủng hộ, giúp đỡ Mông Cổ trong những lúc khó khăn và phối hợp chặt chẽ với Mông Cổ trên các diễn dàn khu vực và quốc tế. Thủ tướng nhấn mạnh trên cơ sở mối quan hệ tốt đẹp vốn có từ lâu, hai nước cần đẩy mạnh hơn nữa các quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, phù hợp với tiềm năng và lợi ích của nhân dân mỗi nước./.

Nguyễn Thị Sự