Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội László Kövér ký Thỏa thuận hợp tác mới giữa Quốc hội Việt Nam-Hungary

    Nhân vật liên quan

    • Vương Đình Huệ

Hà Nội (TTXVN 27/6/2022) Theo đặc phái viên TTXVN, trưa 27/6/2022 (theo giờ địa phương), ngay sau hội đàm cấp cao tại Nhà Quốc hội Hungary, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér đã ký Thỏa thuận hợp tác mới giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér ký Thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Theo Thỏa thuận hợp tác vừa được ký, trên cơ sở quan hệ Đối tác toàn diện và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, hai dân tộc Việt Nam - Hungary, nhằm tăng cường hợp tác thường xuyên và thiết thực giữa hai Quốc hội, góp phần thúc đẩy và mở rộng quan hệ hợp tác giữa hai nước và trên cơ sở Thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội đã ký kết năm 2008, Quốc hội Việt Nam và Hungary cam kết thúc đẩy hợp tác Quốc hội nhằm tăng cường quan hệ đối tác toàn diện và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Hungary dựa trên nguyên tắc bình đẳng, cùng có lợi, tôn trọng lẫn nhau, tuân thủ pháp luật của mỗi nước và phù hợp với các điều ước quốc tế mà mỗi nước là thành viên.

Quốc hội hai nước tăng cường trao đổi đoàn cấp Lãnh đạo Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Văn phòng Quốc hội, các hoạt động giao lưu Nghị sĩ hữu nghị khác trên cơ sở phù hợp với nhu cầu và khả năng của mỗi bên. Tăng cường phối hợp tổ chức hội thảo, tọa đàm lập pháp về những nội dung hai bên cùng quan tâm trong khuôn khổ các chuyến thăm chính thức của Lãnh đạo Quốc hội hai nước.

  Hai bên triển khai cơ chế trao đổi thông tin thường xuyên về hoạt động lập pháp; về các điều ước quốc tế song phương, đa phương mà hai bên là thành viên để tăng cường phối hợp giám sát việc thực hiện các điều ước quốc tế này; và các hoạt động khác của Quốc hội phù hợp với quy định của mỗi bên. Hai bên tăng cường tiếp xúc, tham vấn, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện đa phương mà Quốc hội hai nước là thành viên.

Thỏa thuận hợp tác có hiệu lực kể từ ngày ký.

Tiếp đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội László Kövér đã chứng kiến lễ ký các thoả thuận hợp tác giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Hungary.

*Ngay sau lễ ký, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér đã dành thời gian gặp gỡ phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí hai nước thông báo về kết quả hội đàm.

Hai nhà lãnh đạo cho biết, cuộc hội đàm đã thành công rất tốt đẹp. Quốc hội Việt Nam - Hungary cam kết hợp tác chặt chẽ, vì lợi ích thiết thực và sự phồn vinh của hai dân tộc.

Trao đổi với báo chí hai nước, Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér bày tỏ vui mừng chào đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sang thăm chính thức Hungary; đồng thời khẳng định, chuyến thăm không chỉ có giá trị về hợp tác giữa hai Quốc hội mà còn mang lại nhiều giá trị, thành quả hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học, kỹ thuật giữa hai nước, tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống của hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ: “Đối với Hungary, Việt Nam là một quốc gia đối tác đặc biệt quan trọng trong vùng Đông Nam Á. Sự tăng cường quan hệ giữa hai nước không chỉ trên cơ sở hữu nghị truyền thống mà còn về cả sự tương đồng giữa hai nước trong quan điểm chính trị”; đồng thời cho biết, tại hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi cụ thể về nhiều nội dung hợp tác giữa hai nước như: các dự án hỗ trợ tín dụng ODA Hungary dành cho Việt Nam; việc mở Trung tâm Văn hóa Hungary ở Việt Nam và các lĩnh vực khác mà hai bên cùng quan tâm, mong muốn thúc đẩy hợp tác.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér ký Thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Đề cập các hoạt động sẽ được tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội László Kövér cho rằng, chuyến thăm của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sẽ giúp quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước tiếp tục tăng trưởng theo hướng cân bằng hơn. Hiện nay, trong kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước, Hungary còn thâm hụt khá nhiều so với Việt Nam. Điều này đòi hỏi Hungary phải cố gắng nhiều hơn nữa để tạo nên sự cân bằng về kinh tế, thương mại giữa hai nước. Riêng lĩnh vực nông nghiệp, hiện kim ngạch xuất khẩu của Hungary sang Việt Nam đang thặng dư. Đây cũng là lĩnh vực phát triển mạnh mẽ nhất trong hợp tác giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội László Kövér cảm ơn Quốc hội Việt Nam đã hỗ trợ Quốc hội Hungary trong thời gian dịch COVID-19 bùng phát; mong muốn trong điều kiện thế giới đã quay trở lại với trạng thái bình thường sau đại dịch, hợp tác du lịch giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, ngày càng có nhiều người Việt Nam sang Hungary và ngày càng nhiều người Hungary sang thăm hoặc trở lại Việt Nam.

Hai Chủ tịch Quốc hội cũng đã trao đổi quan điểm về các vấn đề quốc tế cùng quan tâm và xem xét các khả năng hợp tác tại các tổ chức, diễn đàn quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng khi lần đầu tiên đến thăm Hungary trên cương vị Chủ tịch Quốc hội Việt Nam; nhấn mạnh, hai nước tuy cách xa nhau về địa lý nhưng đã có quan hệ hữu nghị truyền thống từ rất lâu đời, năm 2020 hai nước đã kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, chuyến thăm nhằm tiếp tục thúc đẩy và nâng cao quy mô, tầm mức, hiệu quả của quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam Hungary. “Tôi và ngài Chủ tịch Quốc hội đã có một cuộc hội đàm rất thành công, không chỉ bàn về quan hệ giữa hai nghị viện mà còn bàn nhiều phương hướng, biện pháp để thúc đẩy phát triển quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước trong thời gian tới. Cùng với thúc đẩy và làm tốt đẹp hơn quan hệ chính trị, ngoại giao, chúng tôi đã thống nhất rất cao rằng hai Quốc hội sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác Chính phủ cũng như hợp tác của Quốc hội để nâng cao hiệu quả hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục và đào tạo, lao động, khoa học và công nghệ cũng như các lĩnh vực hợp tác khác mà Việt Nam và Hungary còn rất nhiều tiềm năng và dư địa để phát triển”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết.

Với Thỏa thuận hợp tác mới vừa được ký giữa Quốc hội hai nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh Quốc hội Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước là hình mẫu của hợp tác nghị viện giữa Việt Nam với các nước trong khu vực châu Âu cũng như trên thế giới, là một trụ cột trong quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hungary. Chủ tịch Quốc hội tin tưởng quan hệ Đối tác tác toàn diện Việt Nam – Hungary sẽ ngày càng phát triển.

*Sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới đặt vòng hoa tại Quảng trường Anh hùng ở Thủ đô Budapest./.

Hoàng Thị Hoa