Chủ tịch Trung Quốc công du châu Âu nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư

Hà Nội (TTXVN 3/5/2024) Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Xi Jinping) sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước tới Pháp, Serbia và Hungary từ ngày 5-10/5. Thương mại, đầu tư và những vấn đề liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine được cho là chủ đề chính trong các cuộc thảo luận nhân chuyến công du này của nhà lãnh đạo Trung Quốc.

 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại một sự kiện ở thành phố Trùng Khánh, ngày 23/4/2024. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Trong chuyến công du, Pháp là điểm dừng chân đầu tiên của Chủ tịch Tập Cận Bình. Đây là chuyến thăm cấp nhà nước thứ hai của ông Tập Cận Bình đến Pháp sau 5 năm, đúng vào dịp kỷ niệm 60 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Theo kế hoạch, tại Paris ngày 6/5, Chủ tịch Trung Quốc và Tổng thống nước chủ nhà Emmanuel Macron sẽ có cuộc hội đàm với Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc và Pháp  đã tích cực triển khai hợp tác trong lĩnh vực kinh tế và thương mại. Hiện nay Pháp đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ ba của Trung Quốc trong Liên minh châu Âu (EU) và đóng vai trò dẫn đầu trong hợp tác kinh tế và thương mại giữa Trung Quốc-EU. Ở chiều ngược lại, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn thứ tư của Pháp trên thế giới, sau Đức, Bỉ và Italy.

Về đầu tư, theo thống kê của Bộ Thương mại Trung Quốc, tính đến cuối năm 2023, tổng vốn đầu tư trực tiếp của Pháp đối với Trung Quốc đạt 21,64 tỷ USD, chỉ đứng sau Đức và Hà Lan trong số các quốc gia thành viên EU. Hiện nay, đầu tư của Pháp vào Trung Quốc chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực như xe điện, mỹ phẩm, nông sản, năng lượng hydro, hàng không vũ trụ... Trong khi đó, vốn đầu tư trực tiếp của Trung Quốc tại Pháp là 4,84 tỷ USD; các lĩnh vực đầu tư chủ yếu bao gồm chế tạo, công nghệ thông tin, giao thông vận tải, ngân hàng, khách sạn, du lịch...

Phía Trung Quốc coi chuyến thăm này là cơ hội thúc đẩy quan hệ song phương với Pháp lên một tầm cao mới, tạo xung lực mới cho quan hệ Trung Quốc-EU.

Sau Pháp, chặng dừng chân tiếp theo của ông Tập Cận Bình sẽ là Serbia và Hungary. Tại Budapest, nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ gặp Thủ tướng Viktor Orban. Quốc gia Trung Âu với khoảng 9,6 triệu dân này đã thu hút nhiều dự án quy mô lớn của Trung Quốc trong những năm gần đây./.

Công Tuyên - Nguyễn Hà