Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh nguyên tắc then chốt trong quan hệ với Mỹ

Hà Nội (TTXVN 26/4/2024) Ngày 26/4, tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình (Xi Jinping) đã tiếp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, trong đó nhấn mạnh những nguyên tắc then chốt trong quan hệ giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (giữa) và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (thứ 2, trái) tại cuộc gặp ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 26/4/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại cuộc gặp, Chủ tịch Tập Cận Bình cho rằng cần giải quyết các vấn đề cơ bản trong quan hệ giữa hai nước để mối quan hệ đó thực sự ổn định, cải thiện và tiến lên phía trước. Trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2024, ông đánh giá mối quan hệ Trung - Mỹ đã trải qua nhiều thăng trầm và có một số bài học quan trọng để chia sẻ. Nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh Bắc Kinh và Washington nên là đối tác thay vì đối thủ, giúp nhau thành công thay, tìm kiếm điểm chung và tôn trọng lời nói bằng hành động; đồng thời nhắc lại 3 nguyên tắc then chốt trong quan hệ Trung-Mỹ, đó là tôn trọng lẫn nhau, cùng tồn tại hòa bình và hợp tác cùng thắng. Theo Chủ tịch Tập Cận Bình, trong bối cảnh thế giới đang trải qua giai đoạn biến đổi chưa từng có trong một thế kỷ qua với nhiều diễn biến phức tạp và bất ổn, việc Trung Quốc và Mỹ tăng cường đối thoại, tháo gỡ khác biệt và thúc đẩy hợp tác là mong muốn của hai nước cũng như cộng đồng quốc tế.

Chủ tịch Tập Cận Bình đề cập đến cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden ở San Francisco năm ngoái, khi hai nhà lãnh đạo đưa ra Tầm nhìn San Francisco hướng tới tương lai. Trong những tháng vừa qua, các nhóm công tác của hai nước đã duy trì giao tiếp trong các lĩnh vực khác nhau và đã đạt được một số tiến bộ tốt, tuy nhiên, nhà lãnh đạo Trung Quốc cho rằng hai bên cần tiếp tục nỗ lực vì vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết.

Về phần mình, Ngoại trưởng Mỹ Blinken cho rằng Trung Quốc có thể đóng vai trò xây dựng trong các cuộc khủng hoảng toàn cầu, cụ thể xung đột giữa Nga và Ukraine, hay Trung Đông. Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết Washington và Bắc Kinh sẽ tổ chức các cuộc đàm phán chính thức đầu tiên về Trí tuệ nhân tạo (AI), để qua đó chia sẻ quan điểm riêng về những rủi ro và mối lo ngại về an toàn và cách thức quản lý AI.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại cuộc gặp ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 26/4/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Đây là chuyến thăm thứ hai đến Trung Quốc mà Ngoại trưởng Blinken thực hiện trong vòng 1 năm. Giới quan sát nhận định chuyến thăm của ông Blinken là nhằm mục đích tìm cách ổn định mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Trước thềm chuyến thăm, Trung Quốc đưa ra kỳ vọng về 5 mục tiêu lớn trong chương trình làm việc, trong đó bao gồm xây dựng nhận thức đúng đắn, tăng cường đối thoại, quản lý hiệu quả khác biệt, thúc đẩy hợp tác cùng có lợi và cùng gánh vác trách nhiệm với tư cách là các nước lớn./.

Lan Phương