Chứng khoán Mỹ lao dốc sau quyết định của Fed - Giá vàng thế giới đảo chiều

Hà Nội (TTXVN 1/2/2024) Trong phiên giao dịch ngày 31/1/2024, chứng khoán Phố Wall (Mỹ) đã đi xuống sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (ngân hàng trung ương - Fed) phát đi tín hiệu về việc cần thêm thời gian để xem xét kế hoạch cắt giảm lãi suất. Động thái này gây thất vọng cho các nhà đầu tư, những người đã kỳ vọng vào một sự thay đổi chính sách tiền tệ nhanh chóng.

Trong phiên giao dịch ngày 31/1, chứng khoán Phố Wall (Mỹ) đã đi xuống sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (ngân hàng trung ương - Fed) phát đi tín hiệu về việc cần thêm thời gian để xem xét kế hoạch cắt giảm lãi suất. Động thái này gây thất vọng cho các nhà đầu tư, những người đã kỳ vọng vào một sự thay đổi chính sách tiền tệ nhanh chóng.

Chốt phiên này, chỉ số tổng hợp S&P 500 giảm 1,6% xuống 4.845,65 điểm. Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 0,8% xuống 38.150,30 điểm, trong khi chỉ số công nghệ Nasdaq Composite giảm 2,2% xuống 15.164,01 điểm.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết trong "cuộc chiến lạm phát", Mỹ đã đạt được những kết quả nhất định song vẫn cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa.

Tại buổi họp báo sau cuộc họp, ông Powell cho rằng lãi suất của Fed có thể đã đạt mức cao nhất trong chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ này. Theo ông, hầu hết các thành viên Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC) - cơ quan hoạch định chính sách của Fed - đều ủng hộ việc cắt giảm lãi suất trong năm 2024, nhưng việc thực hiện điều này ngay trong cuộc họp tiếp theo vào tháng tới là khó xảy ra.

Chuyên gia Matt Weller của công ty dịch vụ tài chính Forex.com, có trụ sở tại Warren, New Jersey (Mỹ), nhận định những phát biểu từ quan chức Fed cho thấy chu kỳ cắt giảm lãi suất có thể bắt đầu muộn hơn so với dự đoán của nhiều nhà giao dịch.

Giá vàng thế giới cũng đảo chiều và đi xuống trong phiên 31/1. Khoảng 3h10 sáng 1/2 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay giảm 0,1% xuống 2.034,37 USD/ounce sau khi tăng tới 1% trước đó trong cùng phiên. Giá kim loại quý này đã giảm 1,3% trong tháng 1 vừa qua, nhưng vẫn giữ trên ngưỡng tâm lý 2.000 USD/ounce từ đầu năm đến nay. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,8% lên 2.067,4 USD/ounce.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay giảm 1,2% xuống 22,88 USD/ounce, giá bạch kim giảm 0,4% xuống 917,20 USD/ounce. Còn giá palladium tăng 0,3% lên 979,31 USD/ounce. Giá của ba kim loại quý này dự kiến đều ghi nhận mức giảm tính theo tháng.

Chỉ số đồng USD đã giảm bớt đà đi xuống, trong khi lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống mức thấp gần 3 tuần sau nhận định của Fed./.

                      Thanh Phương