Chương trình Gặp gỡ hữu nghị thanh niên Việt-Trung lần thứ 16: Trao đổi nhiều lĩnh vực giữa Đoàn Thanh niên Việt Nam và Trung Quốc

Hà Nội (TTXVN 5/11/2015) Chiều 5/11/2015, tại Hà Nội, trong khuôn khổ chương trình Gặp gỡ hữu nghị thanh niên Việt-Trung lần thứ 16, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức chuỗi chương trình giao lưu, tọa đàm với Đoàn đại biểu thanh niên Trung Quốc với các nội dung: Thanh niên với phong trào xây dựng nông thôn mới và phong trào tình nguyện, Báo chí của Đoàn với công tác tuyên truyền giáo dục thế hệ trẻ, Hợp tác doanh nhân trẻ.

Buổi tọa đàm “Báo chí của Đoàn với công tác tuyên truyền giáo dục thế hệ trẻ” là cơ hội để các nhà báo, phóng viên, đoàn viên, thanh niên của hai nước phân tích những thực trạng, thách thức đặt ra với báo chí nói chung, báo chí của Đoàn nói riêng trong giai đoạn hiện nay. Từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm, nâng cao hiệu quả tuyên truyền qua hệ thống báo chí của Đoàn Thanh niên. 

 Tại tọa đàm, Trưởng ban Tuyên giáo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Lê Quang Tự Do đã giới thiệu khái quát hệ thống báo chí Việt Nam nói chung và báo chí của Đoàn nói riêng. Với hình thức đa dạng, nội dung phong phú, mỗi ấn phẩm hướng đến đối tượng độc giả trẻ cụ thể, thiết thực đã giúp hệ thống báo chí của Đoàn phát huy vai trò to lớn trong việc giáo dục, định hướng tư tưởng, đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ của Việt Nam. 

 Đánh giá về thực trạng báo chí hiện nay, Trưởng ban Tổ chức Thành đoàn Thượng Hải (Trung Quốc) Trần Giai Nam cho biết: Bạn đọc trẻ có quá nhiều kênh tiếp cận thông tin nên cơ quan báo chí nói chung, báo chí của Đoàn nói riêng gặp phải nhiều thách thức trong việc tập hợp, giáo dục định hướng thông tin cho giới trẻ. 

 Tại tọa đàm, các đại biểu đoàn viên, thanh niên, nhà báo, phóng viên của hai nước quan tâm, thảo luận nhiều vấn đề về lĩnh vực báo chí như: xu hướng phát triển của báo chí trên internet, điện thoại di động và sự sụt giảm của báo giấy; mối quan hệ, tác động giữa báo chí và các mạng xã hội... 

 Tổng biên tập báo Tiền phong Lê Xuân Sơn đánh giá: Những ý kiến, chia sẻ tại tọa đàm cho thấy nhiều vấn đề tương đồng trong thực trạng báo chí và công tác tuyên truyền giáo dục thế hệ trẻ của tổ chức Đoàn hai nước Việt Nam, Trung Quốc. Trước những thay đổi mạnh mẽ của đời sống báo chí, trong những năm qua tại Việt Nam, hệ thống báo chí của Đoàn đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng về mọi mặt, để vừa đáp ứng nhu cầu thông tin vừa giáo dục, định hướng cho giới trẻ. 

 Tại tọa đàm với chủ đề “Tuổi trẻ với phong trào thanh niên tình nguyện và xây dựng nông thôn mới”, thanh niên hai nước đã chia sẻ những kinh nghiệm, những mô hình hay, cách làm sáng tạo. Đại biểu thanh niên hai nước đánh giá các hoạt động tình nguyện và xây dựng nông thôn mới vừa động viên thanh niên tham gia giải quyết những khó khăn của cộng đồng, vừa là môi trường sinh động để thanh niên rèn luyện bản lĩnh, ý thức trách nhiệm vì cộng đồng; góp phần giáo dục bản lĩnh chính trị, các giá trị đạo đức, nhân văn; rèn luyện các kỹ năng xã hội. Để phát triển hoạt động này, bên cạnh việc vun đắp lý tưởng cho đoàn viên, thanh niên, các tổ chức Đoàn cần tập trung bồi dưỡng, hỗ trợ thanh niên về kiến thức, nguồn vốn, đồng thời tranh thủ những chính sách hỗ trợ của quốc gia để thanh niên tham gia một cách thiết thực đối với công cuộc xây dựng nông thôn tại địa phương. 

 Tại buổi tọa đàm với chủ đề “Hợp tác doanh nhân trẻ”, các doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác, đầu tư trên các lĩnh vực: Công nghệ thông tin, xây dựng cơ sở hạ tầng, lâm nghiệp, công nghệ cao, cơ giới… Nhiều đại biểu đánh giá tọa đàm rất ý nghĩa, mang lại hiệu quả thiết thực, tăng cường sự tin tưởng giữa doanh nghiệp hai nước, tạo điều kiện xúc tiến thương mại giữa hai quốc gia. 

 Các chương trình hội đàm là cơ hội để tăng cường giao lưu, mở rộng hiểu biết lẫn nhau và trao đổi kinh nghiệm công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi giữa hai tổ chức Đoàn./. 

 Xuân Tùng