Chuyên gia Australia lạc quan về triển vọng quan hệ hợp tác với Việt Nam

Hà Nội (TTXVN 1/3/2024) Việt Nam và Australia có mối quan hệ gần gũi và tiềm năng phát triển rộng mở trên nhiều lĩnh vực, cả song phương cũng như trong các khuôn khổ đa phương và khu vực. Đây là đánh giá lạc quan của một số chuyên gia, học giả Australia khi trao đổi với phóng viên TTXVN tại địa bàn về quan hệ hợp tác giữa hai nước, nhân dịp Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân sẽ tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN – Australia và thăm chính thức Australia từ ngày 5/3/2024 theo lời mời của Thủ tướng Australia Anthony Albanese.

Giáo sư danh dự Hal Hill của Trường Chính sách công Crawford, thuộc Đại học Quốc gia Australia (ANU) đánh giá Australia và Việt Nam hiện có mối quan hệ rất gần gũi. Cộng đồng người Việt Nam sinh sống và làm việc, học tập tại Australia khá đông. Thương mại giữa hai nước phát triển mạnh mẽ trong thời gian vừa qua. Theo Giáo sư, Australia coi Việt Nam như một “ngôi sao” kinh tế của khu vực châu Á và đó là điều vô cùng quan trọng. Từ một trong những quốc gia nghèo nhất trên thế giới trong những năm 1980, sau Đổi mới, đặc biệt là trong thế kỷ này, Việt Nam đã vươn lên trở thành một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất châu Á. Từ một quốc gia có thu nhập thấp, Việt Nam hiện là nền kinh tế có thu nhập trung bình, thu hút nhiều nhà đầu tư quốc tế. Giáo sư Hal Hill nhận định trong tương lai, Việt Nam sẽ còn đón thêm nhiều nhà đầu tư từ khắp nơi trên thế giới. Dù cho rằng vẫn còn những thách thức phía trước, Giáo sư Hal Hill vẫn lạc quan về tương lai của nền kinh tế Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh, đối với ông, Việt Nam chính là một trong những câu chuyện thành công rất ấn tượng.

Cũng đánh giá cao những bước phát triển của Việt Nam và mối quan hệ Việt Nam–Australia, chuyên gia Greg Earl, cựu thành viên Hội đồng Australia-ASEAN và là cựu phóng viên về khu vực Đông Nam Á của tờ “The Australia Financial Review”, nhận định quan hệ Việt Nam-Australia là một trong những chương nổi bật nhất trong chính sách ngoại giao khu vực của Australia những năm gần đây. Hai nước đã tìm được nhiều không gian hơn để hợp tác, cả trong lĩnh vực an ninh lẫn kinh tế, với tốc độ hợp tác nhanh hơn nhiều so với dự đoán của nhiều người. Việt Nam đã trở thành một đối tác ngoại giao ổn định và đáng tin cậy. Bên cạnh đó, cộng đồng người Việt tại Australia đã đóng một vai trò lớn trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác và tạo sự gắn kết bền chặt hơn giữa hai nước.

Chuyên gia Greg Earl cho rằng để duy trì và thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp hiện nay, hai nước nên đẩy mạnh hợp tác song phương cũng như trong khuôn khổ mối quan hệ ASEAN–Australia để cải thiện quan hệ kinh tế và an ninh. Hai nước cũng nên đẩy mạnh giao lưu nhân dân trong lĩnh vực giáo dục và việc làm. Theo chuyên gia Greg Earl, dựa trên nền tảng là các lĩnh vực mà hai nước quan tâm, Việt Nam và Australia cần tạo dựng các mối liên kết kinh tế hai chiều, giống như những mối liên kết mà Australia lâu nay vẫn có với các nước Bắc Á./.

     Thanh Tú – Văn Linh – Lê Đạt