Chuyên gia: Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Australia tạo lực đẩy mở rộng quan hệ song phương

    Nhân vật liên quan

    • Ủy viên Bộ Chính trị; Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt NamPhạm Minh Chính

Hà Nội (TTXVN 6/6/2024) Văn phòng Thủ tướng Australia Anthony Albanese ngày 5/6 phát thông cáo báo chí cho biết nhà lãnh đạo của quốc gia châu Đại Dương đã kết thúc chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Việt Nam - đối tác chiến lược, kinh tế và người bạn lâu dài của Australia.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Australia Anthony Albanese với thiếu nhi Thủ đô tại Lễ đón chính thức (6/2023). Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thông cáo nhấn mạnh, năm 2023 đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Australia-Việt Nam. Kể từ đó, quan hệ đối tác giữa hai nước đã mở rộng đáng kể, với các công việc đang được tiến hành để nâng cấp mối quan hệ Australia - Việt Nam lên thành Đối tác Chiến lược Toàn diện.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Sydney, ông Layton Pike - đồng sáng lập Viện nghiên cứu Chính sách Australia-Việt Nam - nhận định chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Australia Anthony Albanese đến Việt Nam đã thành công tốt đẹp. Các nhà lãnh đạo của hai nước đã tổ chức các cuộc thảo luận hiệu quả về khu vực, an ninh và thịnh vượng kinh tế… Đây là dấu hiệu cho thấy quan hệ song phương sẽ tiếp tục “đơm hoa kết trái” trong thời gian tới.

Theo ông Layton Pike, chuyến thăm của Thủ tướng Albanese đã rất thành công cả trong việc làm nổi bật các khía cạnh chính của mối quan hệ giữa hai nước - chẳng hạn như giáo dục, thương mại và an ninh, cũng như việc hợp tác trong các lĩnh vực như năng lượng sạch và lao động lành nghề.

Trong chuyến thăm, Thủ tướng Albanese nhấn mạnh Australia muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam để lấp đầy tình trạng thiếu lao động lành nghề tại Australia và coi đây là ưu tiên hàng đầu. Theo ông Layton Pike, việc cả hai nước ra thông báo cam kết nâng tầm quan hệ song phương lên thành Đối tác Chiến lược Toàn diện cũng là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy mối quan hệ Australia - Việt Nam đang ngày càng khởi sắc và phát triển mạnh mẽ.

Ông Layton Pike bày tỏ sự vui mừng khi thấy hai bên nhất trí tiếp tục thúc đẩy nhiều lĩnh vực hợp tác, nhất là trong giải quyết các thách thức về an ninh, biến đổi khí hậu trong thời gian tới. Đặc biệt, Australia sẽ giúp Việt Nam trong quá trình chuyển đổi năng lượng với khoản hỗ trợ 105 triệu AUD (69,52 triệu USD) để Việt Nam có thể quy hoạch phát triển bền vững, phát triển năng lượng sạch và khai khoáng; mở rộng chương trình hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp. Điều đó là minh chứng cho thấy mối quan hệ song phương có đà phát triển trong những năm tiếp theo.

Đánh giá cao việc khai trương Trung tâm Kết nối doanh nghiệp và Đổi mới sáng tạo thuộc trường RMIT tại Hà Nội (RMIT Hanoi Industry and Innovation Hub), ông Layton Pike cho rằng trung tâm này sẽ tạo điều kiện để các cộng đồng, cơ quan chính phủ và tổ chức, doanh nghiệp tại Hà Nội tăng cường hợp tác nhằm phục vụ các ưu tiên phát triển, bao gồm thành phố thông minh và bền vững, hợp tác khu vực, công nghệ mới nổi và đổi mới xã hội. Song song với các chương trình đào tạo đại học và sau đại học tại RMIT, trung tâm này sẽ góp phần xây dựng lực lượng lao động có kỹ năng và khả năng thích ứng cao hơn thông qua các giải pháp giáo dục ngắn hạn và các khóa đào tạo cho người lao động.             

Đại học RMIT mới đây đã công bố giai đoạn tiếp theo trong Cam kết của RMIT với Việt Nam, bao gồm quỹ đầu tư chiến lược trị giá 250 triệu AUD (tương đương hơn 3.800 tỷ VND). Đây là động thái mà Thủ tướng Albanese đánh giá giống như một “lá phiếu tín nhiệm” đối với tương lai của Việt Nam và đóng góp vào các kế hoạch nhằm tăng gấp đôi đầu tư hai chiều.            

Ông Layton Pike cũng bày tỏ sự ấn tượng trước cách Thủ tướng Albanese hòa mình vào văn hóa, phong tục của Việt Nam và có những khoảng thời gian tuyệt vời khi đến quốc gia Đông Nam Á này. Theo ông, tất cả những điều đó góp phần làm sâu sắc thêm mối liên hệ cá nhân giữa lãnh đạo hai nước nói riêng cũng như quan hệ song phương nói chung. Hơn thế nữa, việc thưởng thức bia hơi và bánh mỳ cũng là cơ hội để Thủ tướng Albanese nêu bật tầm quan trọng của các mặt hàng xuất khẩu của Australia, chẳng hạn như lúa mạch và bột mỳ – hai sản phẩm được dùng để sản xuất bia và bánh mỳ của Việt Nam cũng như nhiều sản phẩm khác.            

Nhà lãnh đạo của Viện nghiên cứu Chính sách Australia-Việt Nam bày tỏ hy vọng mối quan hệ Australia-Việt Nam sẽ ngày càng vững mạnh, trong bối cảnh cả hai Thủ tướng đều tuyên bố ý định nâng quan hệ song phương lên thành Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện. Ông cũng mong muốn được chứng kiến Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính sang thăm Australia vào cuối năm nay để tiếp tục củng cố và tăng cường mối quan hệ song phương, quan hệ đối tác và xác định các lĩnh vực hợp tác mới.            

Ông Layton Pike nhấn mạnh, nhìn rộng ra, việc tăng cường quan hệ của Australia với Việt Nam cũng là một phần quan trọng trong quyết tâm của Chính phủ Thủ tướng Albanese nhằm xây dựng lại mối liên kết của Australia với các quốc gia Đông Nam Á./.

  Thanh Tú