Công an nhân dân Việt Nam: “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”

Hà Nội (TTXVN 17/8/2021) Sinh ra trong cách mạng, trưởng thành cùng cách mạng, lực lượng Công an nhân dân Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong giữ vững an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đóng góp quan trọng vào việc hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, đối ngoại của đất nước, xứng đáng là “thanh bảo kiếm” sắc bén của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

* "Thanh bảo kiếm" sắc bén của Đảng

Ngày 19/8/1945, cuộc Tổng khởi nghĩa giành thắng lợi ở Hà Nội. Cùng với việc đập tan các cơ quan đàn áp của địch và thiết lập chính quyền cách mạng, ở các tỉnh Bắc Bộ đã lập Sở Liêm phóng, Trung Bộ lập Sở Trinh sát, Nam Bộ lập Quốc gia tự vệ cuộc. Tuy tên gọi ở ba miền khác nhau, nhưng các tổ chức đầu tiên của Công an nhân dân đều có chung nhiệm vụ là trấn áp phản cách mạng, giữ gìn an ninh, trật tự, bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền cách mạng, bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân. Đây được coi là dấu mốc quan trọng, sáng ngời trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội của đất nước. Cũng từ đó, khẩu hiệu “vì nước quên thân, vì dân phục vụ” trở thành lời thề sắt son trong trái tim mỗi người chiến sĩ công an nhân dân.

Ra đời trong những ngày đầu thành lập nước, phải đương đầu với những thử thách “ngàn cân treo sợi tóc”, dưới sự dìu dắt của Đảng và Bác Hồ, lực lượng Công an nhân dân đã trở thành "thanh bảo kiếm" sắc bén, bóc gỡ nhiều tổ chức phản động, bảo vệ Đảng, chính quyền và thành quả cách mạng. Đặc biệt, ngày 12/7/1946, Nha Công an Trung ương đã khám phá vụ án phản cách mạng ở số 7, phố Ôn Như Hầu (nay là phố Nguyễn Gia Thiều), Hà Nội, đập tan âm mưu đảo chính của Quốc dân đảng câu kết với thực dân Pháp, bảo vệ an toàn chính quyền cách mạng non trẻ.

Trong suốt 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp đầy gian khổ, lực lượng Công an luôn mưu trí, dũng cảm, lập nhiều chiến công, làm thất bại mọi hoạt động gián điệp, do thám của thực dân Pháp; bảo vệ tuyệt đối an toàn khu căn cứ địa cách mạng và các cơ quan đầu não của Đảng, chính quyền, đoàn thể nhân dân; đồng thời trực tiếp chiến đấu, đánh sâu vào vùng địch tạm chiếm, phá tề, trừ gian, diệt ác, cùng toàn Đảng, toàn dân giành thắng lợi liên tiếp trong các chiến dịch Hòa Bình, Tây Bắc… và chiến thắng oanh liệt trong chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử. 

Đáp ứng yêu cầu “khẩn trương, kịp thời, chắc thắng” trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, lực lượng Công an nhân dân đã thực hiện tốt nhiệm vụ giữ vững an ninh, trật tự, bảo vệ công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội; đánh bại chiến tranh phá hoại của địch ở miền Bắc; đồng thời tích cực chi viện cho chiến trường miền Nam; kiên cường bám đất, bám dân, diệt ác, phá kìm, đấu tranh làm thất bại các kế hoạch tình báo, gián điệp, các hoạt động “bình định”, “chiêu hồi” của địch; bảo vệ các phong trào cách mạng của quần chúng, tiếp quản vùng mới giải phóng, góp phần quan trọng giành thắng lợi trên các chiến trường, với đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Trải qua các giai đoạn cách mạng, hàng chục nghìn chiến sỹ công an đã nêu cao khí phách kiên cường, dũng cảm, chiến đấu can trường và lập nhiều chiến công đặc biệt xuất sắc. Máu của hàng nghìn chiến sỹ công an đã góp phần tô thắm thêm màu cờ truyền thống. Nhiều đồng chí được tuyên dương, truy phong danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, như  các đồng chí: Võ Thị Sáu, Lê Bình, Tôn Thất Cảnh, Bùi Thị Cúc, Nguyễn Thị Lợi, Bửu Đóa... luôn là những tấm gương sáng ngời chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho các thế hệ cán bộ, chiến sỹ lực lượng Công an nhân dân học tập và noi theo.

Ngày 12/12/2005, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ký Lệnh số 30/2005/L-CTN công bố Luật Công an nhân dân, trong đó quy định: “Ngày 19 tháng 8 hằng năm là Ngày truyền thống của Công an nhân dân và là Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

* “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”

Đất nước thống nhất, lực lượng Công an nhân dân tiếp tục nêu cao tinh thần “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ; dũng cảm chiến đấu, hy sinh, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội và cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân; lập nhiều chiến công xuất sắc, tô thắm thêm lá cờ truyền thống của Công an nhân dân Việt Nam anh hùng.

Công an nhân dân tiếp tục được xác định là lực lượng vũ trang tin cậy, sắc bén của Đảng, Nhà nước, là nòng cốt trong cuộc đấu tranh bảo vệ an ninh, trật tự, trở thành lực lượng “chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại”. Lực lượng công an các cấp ngày càng chủ động hơn trong nắm, dự báo tình hình, kịp thời tham mưu với Đảng, Nhà nước nhiều chủ trương, chính sách chiến lược quan trọng về phát triển kinh tế-xã hội, bảo vệ chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, xử lý hiệu quả các tình huống phức tạp về an ninh, trật tự, không để bị động, bất ngờ. Đấu tranh có hiệu quả với hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động, tội phạm; áp dụng công nghệ số, triển khai xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; cấp và quản lý Căn cước công dân gắn chíp điện tử; thực hiện đơn giản hóa giấy tờ trong các thủ tục hành chính; giữ vững an ninh trên các địa bàn, lĩnh vực trọng điểm, tạo chuyển biến rõ nét về trật tự an toàn xã hội, được nhân dân đồng tình ủng hộ và đánh giá cao.

Lực lượng Công an đã bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn các mục tiêu, công trình trọng điểm, hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các hội nghị quốc tế và các sự kiện chính trị, văn hóa, đối ngoại quan trọng của đất nước, trọng tâm là Năm APEC 2006, 2017, Năm Chủ tịch ASEAN 2010, 2020, Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132, Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc 2008, 2014, 2019, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều năm 2019, các kỳ đại hội Đảng, bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp. Tổ chức lực lượng, biện pháp đấu tranh, ngăn chặn, vô hiệu hóa mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động, các loại tội phạm, trong đó đã đấu tranh hàng trăm chuyên án gián điệp, vô hiệu hóa hàng nghìn nhen nhóm phản động, âm mưu, ý đồ kích động ly khai, tự trị, khủng bố phá hoại, tập hợp lực lượng, tập dượt biểu tình gây mất an ninh, trật tự.

Luôn ghi sâu phương châm “Trọng dân, gần dân, sát dân. Lúc dân cần, lúc dân khó có Công an”, các cán bộ chiến sĩ Công an đã không quản ngày đêm kịp thời ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ; phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, các nhà hảo tâm thực hiện hiệu quả chủ trương hỗ trợ, xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hàng nghìn gia đình chính sách, các hộ nghèo và học sinh tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn; góp phần giúp người dân yên tâm lao động, sản xuất, hạn chế được việc di cư tự do, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ gắn bó máu thịt giữa Công an và nhân dân.

Đặc biệt, lực lượng Công an nhân dân cũng là một trong những lực lượng xung kích tuyến đầu, không quản ngại khó khăn, gian khổ, hy sinh, có nhiều biện pháp, cách làm cụ thể, thiết thực để cùng Đảng, Nhà nước và nhân dân phòng, chống dịch COVID-19. Các cán bộ, chiến sĩ công an đã và đang căng mình “cắm chốt”, “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép; các trường hợp nghi nhiễm và phối hợp với ngành Y tế tổ chức cách ly kịp thời; tăng cường quản lý xuất, nhập cảnh; bảo vệ tuyệt đối an toàn về an ninh trật tự tại các khu vực tổ chức cách ly tập trung; tăng cường kiểm tra, ngăn chặn, xử lý nghiêm các đối tượng tung tin thất thiệt về tình hình dịch hoặc lợi dụng tình hình dịch để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật; hiến tặng hàng nghìn đơn vị máu, góp phần giải quyết tình trạng thiếu máu điều trị, cứu giúp các bệnh nhân; giám sát việc thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn, truy vết các trường hợp nghi mắc COVID-19; kiểm soát chặt chẽ người ra, vào thành phố, hạn chế thấp nhất việc lây lan dịch bệnh sang địa phương khác... góp phần cùng cả nước vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế-xã hội.

Với những nỗ lực, cố gắng không ngừng, Công an nhân dân Việt Nam ngày càng có vai trò, vị thế cao trong khu vực và quốc tế. Thông qua việc tăng cường mở rộng hợp tác quốc tế, Công an Việt Nam đã triển khai hiệu quả các cơ chế đối thoại an ninh, chủ động đẩy mạnh hợp tác đa phương tại các diễn đàn an ninh của khu vực, quốc tế, nhất là trong khuôn khổ Liên hợp quốc, Interpol, Aseanpol; tham gia hiệu quả trong giải quyết các vấn đề quốc tế về phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh khu vực, toàn cầu; xây dựng và tăng cường tin cậy chính trị, đưa quan hệ với các đối tác ngày càng đi vào chiều sâu; góp phần quan trọng làm sâu sắc thêm bài học kinh nghiệm: “bảo vệ an ninh, lợi ích quốc gia từ sớm, từ xa, từ ngoài biên giới lãnh thổ”.

Có thể nói, lịch sử truyền thống anh hùng, vẻ vang của Công an nhân dân Việt Nam trong 76 năm qua được tô thắm bởi máu đào của hơn 20.000 liệt sỹ, thương binh, bằng những chiến công oanh liệt, những cống hiến, hy sinh thầm lặng của hàng chục nghìn người có công với cách mạng và lớp lớp cán bộ, chiến sĩ công an qua các thế hệ.

Ghi nhận những thành tích, chiến công của lực lượng Công an nhân dân, Đảng và Nhà nước đã tặng thưởng nhiều huân, huy chương cao quý như Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Quân công, Huân chương Chiến công; danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động và nhiều phần thưởng cao quý khác cho toàn lực lượng Công an nhân dân.

Những thành công to lớn, toàn diện của lực lượng Công an nhân dân đã góp phần làm đẹp thêm hình ảnh người chiến sỹ Công an nhân dân "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ" trong lòng cán bộ, đảng viên, nhân dân và bạn bè quốc tế, xứng đáng là “thanh kiếm và lá chắn” bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân./.

                                                                                                              Hoàng Yến (tổng hợp)