Công bố Quy hoạch Bảo tồn và phát huy giá trị danh lam thắng cảnh quốc gia núi Kim Sơn , Thanh Hóa

Thanh Hóa (TTXVN 14/6/2024) Chiều 14/6, tại xã Vĩnh An, UBND huyện Vĩnh Lộc (tỉnh Thanh Hóa) tổ chức Lễ công bố Quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị danh lam thắng cảnh quốc gia núi Kim Sơn gắn với phát triển dịch vụ du lịch.

Theo đó, Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị danh lam thắng cảnh quốc gia núi Kim Sơn gắn với phát triển du lịch có diện tích khoảng 173,54 ha, trên địa phận xã Vĩnh An và một phần xã Minh Tân (huyện Vĩnh Lộc) bao gồm: diện tích các khu vực bảo vệ di tích 109,91 ha; diện tích khu vực mở rộng bảo vệ cảnh quan, phát huy giá trị di tích và phát triển du lịch là 63,63 ha. Quy hoạch đã tuân thủ các quy định của pháp luật về di sản văn hóa, tuân thủ các quy hoạch cấp trên được duyệt, đồng thời cập nhật các chủ trương, định hướng của tỉnh Thanh Hóa về phát triển du lịch.

Việc triển khai và thực hiện Quy hoạch sẽ giúp huyện Vĩnh Lộc nói riêng, tỉnh Thanh Hóa nói chung bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị danh lam thắng cảnh núi Kim Sơn, đồng thời đưa di tích trở thành điểm tham quan du lịch có giá trị, góp phần phát triển kinh tế - xã hội khu vực. Bên cạnh đó, Quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị danh lam thắng cảnh quốc gia núi Kim Sơn gắn với phát triển dịch vụ du lịch sẽ cụ thể hóa được các quy hoạch như: Quy hoạch phát triển các điểm, tuyến du lịch đường sông trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025, định hướng đến năm 2035; Quy hoạch xây dựng vùng huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2070; Đề án phát triển loại hình du lịch dựa vào cộng đồng huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa… Việc quy hoạch được phê duyệt sẽ giúp phát triển các loại hình du lịch tại địa phương như: du lịch văn hóa - sinh thái; tham quan các di tích lịch sử, văn hóa, cách mạng; tìm hiểu các văn khắc, văn bia; ngồi thuyền ngắm cảnh quan núi đá, đầm lầy, tham quan các hang động; thưởng thức trình diễn chèo chải, tuồng bội…

Tại Lễ công bố, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng nhấn mạnh, việc phê duyệt Quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị danh lam thắng cảnh quốc gia núi Kim Sơn gắn với phát triển dịch vụ du lịch sẽ là cơ sở để xây dựng khu du lịch sinh thái, văn hóa tâm linh, đáp ứng yêu cầu tham quan nghỉ ngơi, vui chơi giải trí của nhân dân địa phương và du khách trong, ngoài nước. Đây cũng là cơ sở để huyện Vĩnh Lộc xây dựng danh mục các dự án kêu gọi đầu tư, bảo tồn di tích, sớm đưa nơi đây trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn của Thanh Hóa nói riêng và Việt Nam nói chung. Đặc biệt, việc quy hoạch sẽ giúp địa phương bảo tồn nguyên trạng tối đa cảnh quan thiên nhiên, các khu vực núi đá và đầm lầy, hồ nước trong khu vực I của di tích, kèm theo việc phục hồi rừng và hệ sinh thái tại nơi đây.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị UBND huyện Vĩnh Lộc sớm thực hiện việc cắm mốc giới các khu vực khoanh vùng bảo vệ di tích theo Quy hoạch được duyệt cũng như khẩn trương xây dựng lộ trình thu hồi đất để bàn giao triển khai kế hoạch bảo vệ di tích và thực hiện các dự án đầu tư thành phần theo quy hoạch được duyệt… Các sở, ban, ngành cấp tỉnh, tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi, giúp đỡ UBND huyện Vĩnh Lộc trong việc thu hút nguồn vốn đầu tư, lập các dự án đầu tư xây dựng và quản lý xây dựng tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích.

Danh lam thắng cảnh quốc gia núi Kim Sơn là hệ thống núi đá vôi và đầm lầy, có cảnh quan thiên nhiên đẹp, có các di tích lịch sử - văn hóa và nhiều hang động lớn có giá trị. Vách đá trong các hang động còn lưu lại gần 20 bài thơ ca ngợi núi và hang động Kim Sơn của các văn nhân ngày trước. Với giá trị đắc địa và nổi trội, khu vực núi Kim Sơn đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định công nhận là Danh lam thắng cảnh quốc gia năm 2009. Địa điểm này đã được chọn là một trong những điểm đến tham quan du lịch quan trọng trong Tuyến du lịch sông Mã, các tuyến du lịch cộng đồng huyện Vĩnh Lộc và Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ.

Nhận thấy được giá trị và tầm quan trọng của danh thắng Kim Sơn đối với việc phát triển du lịch, phát triển kinh tế - xã hội của huyện Vĩnh Lộc, UBND tỉnh Thanh Hóa đã đồng ý chủ trương, giao UBND huyện lập nhiệm vụ quy hoạch và được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch tại Quyết định số 1362/QĐ-UBND ngày 17/4/2019./.

Hoa Mai