Công đảng đối lập giành chiến thắng áp đảo

Hà Nội (TTXVN 4/5/2024) Sáng 4/5, theo giờ địa phương, sau khi kiểm đếm phiếu bầu tại 102/107 khu vực bầu cử, kết quả bầu cử địa phương tại Anh về cơ bản đã ngã ngũ với chiến thắng áp đảo thuộc về Công đảng đối lập của nhà lãnh đạo Keir Starmer.

 

Lãnh đạo Công đảng tại Anh Keir Starmer (giữa) phát biểu ở Blackpool, sau khi kết quả bầu cử địa phương được công bố, ngày 4/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Anh, kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho đến nay cho thấy Công đảng giành được 1.026 ghế ủy viên hội đồng địa phương, tăng 173 ghế so với mục tiêu đặt ra trước bầu cử, đồng thời kiểm soát 48 hội đồng địa phương, tăng 8 hội đồng. Các ứng cử viên của Công đảng cũng đã có được 3 ghế thị trưởng trên 11 ghế được bầu. Ngoài ra, đảng của ông Starmer cũng đã giành được 11 ghế cảnh sát trưởng trên tổng số 37 vị trí được bầu lại trong lần bầu cử này tại England và Wales.

Trong khi đó, đảng Bảo thủ cầm quyền của Thủ tướng Rishi Sunak được đánh giá là đang có mức tín nhiệm thấp nhất trong vòng 30 năm trở lại đây khi đến thời điểm này chỉ giành được 479 ghế hội đồng địa phương, trong khi không bảo vệ được 448 vị trí và để rơi vào tay các đảng khác. Đảng Bảo thủ hiện cũng đã kiểm soát được 5 hội đồng địa phương và thất bại tại 10 hội đồng khác. Ngoài ra, đảng Bảo thủ đã giành được 1 ghế thị trưởng và 12 ghế cảnh sát trưởng.

Đảng Dân chủ Tự do tạm thời đứng ở vị trí thứ hai, sau Công đảng, kiểm soát 12 hội đồng địa phương (tăng 2 hội đồng) và 505 ghế ủy viên hội đồng (tăng 101 ghế).

Kết quả bầu cử cho đến nay là không bất ngờ bởi các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử đều cho thấy Công đảng sẽ thắng lớn trong khi đảng Bảo thủ cầm quyền được cho là có thể đánh mất 50% trên tổng số khoảng 1.000 ghế ủy viên hội đồng địa phương được bầu lại trong cuộc bầu cử địa phương tại 107 khu vực thuộc hai vùng của nước này là England và Wales ngày 2/5. Trong lần bầu cử này, cử tri được yêu cầu bầu chọn 2.636 ghế ủy viên hội đồng địa phương, 11 thị trưởng và 37 cảnh sát trưởng mới. Dự kiến, kết quả bầu cử cuối cùng sẽ được công bố vào ngày 5/5./.

Hữu Tiến