Củng cố lòng tin chiến lược, bồi đắp tình hữu nghị Việt Nam-Campuchia

Hà Nội (TTXVN 23/12/2021) Thành công của chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Campuchia vừa qua khẳng định quyết tâm của Việt Nam trong việc tăng cường hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa hai nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni tại Cung điện Hoàng gia Campuchia, ngày 21/12/2021. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao Việt Nam vừa kết thúc tốt đẹp chương trình thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia theo lời mời của Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni.

Thành công của chuyến thăm một lần nữa khẳng định quyết tâm của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trong việc tăng cường quan hệ láng giềng tốt đẹp; hữu nghị truyền thống; hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa hai nước Việt Nam-Campuchia.

Với những thông điệp quan trọng được truyền tải, chuyến thăm còn góp phần củng cố lòng tin chiến lược giữa hai nhà nước, nhân dân hai nước Việt Nam-Campuchia; đưa quan hệ song phương đi vào chiều sâu, ngày càng thực chất, hiệu quả hơn.

Là hai nước láng giềng, Việt Nam và Campuchia đã cùng kề vai sát cánh bên nhau, trải qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử. Trong giai đoạn khó khăn gian khổ nhất trước đây, hai nước đã sẵn sàng hy sinh xương máu, giúp đỡ nhau vượt qua muôn vàn thách thức, giành được hòa bình, độc lập, tự chủ của mỗi nước.

Trong thời kỳ xây dựng và phát triển, hai nước cũng thường xuyên ủng hộ, sát cánh bên nhau vì hòa bình và thịnh vượng chung trong khu vực và trên thế giới.

Đây là chuyến thăm chính thức Vương quốc Campuchia đầu tiên của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị mới, cũng là hoạt động đối ngoại quan trọng chào mừng năm 2022 - năm kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (24/6/1967-24/6/2022).

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng là nguyên thủ quốc gia đầu tiên thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát.

Quốc vương Norodom Sihamoni cùng các vị lãnh đạo thượng viện, quốc hội, chính phủ và nhân dân Campuchia đã dành cho Chủ tịch nước và đoàn cấp cao Việt Nam sự đón tiếp trọng thị với những nghi lễ cao nhất, cùng với tình cảm nồng hậu và thân tình, thể hiện sự coi trọng và ưu tiên cao của Bạn đối với quan hệ "láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài" giữa Campuchia và Việt Nam.

Trong thời gian chuyến thăm, nhiều tuyến phố lớn tại Thủ đô Phnom Penh được trang trí những tấm ảnh pano khổ lớn của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Quốc vương Norodom Sihamoni.

Nhiều điểm du lịch, khu phố chính treo biểu ngữ lớn chào mừng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia; trang hoàng nhiều cờ Campuchia và cờ Việt Nam. Rất đông người dân, các em học sinh hai nước mang cờ, ảnh và hoa vẫy chào đoàn.

Theo Đại sứ Campuchia tại Việt Nam Chay Navuth, chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phản ánh rõ quan hệ gần gũi Campuchia-Việt Nam; đồng thời là sự thể hiện đối với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới về tình hữu nghị giữa hai nước.

Dù chỉ diễn ra trong hơn một ngày, nhưng trong khuôn khổ chuyến thăm đã có nhiều chương trình phong phú, thực chất gồm 16 hoạt động của Chủ tịch nước và các hoạt động của lãnh đạo một số bộ, ngành tham gia đoàn.

Trong bầu không khí thắm tình đoàn kết, hữu nghị, hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, trong cuộc hội kiến với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Quốc vương Norodom Sihamoni nhấn mạnh tình đoàn kết giữa hai dân tộc đã được cố Quốc vương Norodom Sihanuk và các thế hệ lãnh đạo, nhân dân hai nước dày công vun đắp và bày tỏ tin tưởng, chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Nhà nước Việt Nam lần này sẽ góp phần quan trọng vào việc tăng cường hơn nữa mối quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” giữa hai nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đã cùng Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin dự lễ khởi công xây dựng tòa nhà hành chính mới của Quốc hội Vương quốc Campuchia. Đây là quà tặng của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước và nhân dân nước Việt Nam dành cho Nhà nước và nhân dân Vương quốc Campuchia.

Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni chủ trì Lễ đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Cung điện Hoàng gia, ngày 21/12/2021. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin trân trọng cảm ơn và đánh giá cao Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã tặng 25 triệu USD để xây dựng công trình hết sức có ý nghĩa này. Theo thiết kế, công trình Tòa nhà hành chính mới của Quốc hội Campuchia được xây trên diện tích chiều ngang 27m, dài 49m, cao 12 tầng với 2 tầng hầm đỗ xe.

Dự án được phía Việt Nam viện trợ tài chính không hoàn lại cho phía Campuchia. Đây sẽ là công trình mang tính biểu tượng của mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài Việt Nam-Campuchia.

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, thông qua các cuộc tiếp xúc cấp cao và trao đổi trực tiếp giữa các bộ, ngành hai bên, chuyến thăm đã góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ láng giềng hữu nghị, tin cậy giữa hai nước cũng như tình cảm gắn bó giữa lãnh đạo cấp cao hai bên, củng cố vững chắc nền tảng quan hệ và tạo động lực thúc đẩy hợp tác toàn diện trên mọi lĩnh vực.

Lãnh đạo hai bên đã nhất trí cao về các chủ trương, biện pháp lớn nhằm tiếp tục đưa hợp tác song phương đi vào chiều sâu, hiệu quả và thực chất; nhất là trong các lĩnh vực then chốt như quốc phòng, an ninh, hợp tác biên giới, thương mại, đầu tư, kết nối giao thông, giáo dục, văn hóa, y tế, giao lưu nhân dân, hợp tác giữa các địa phương.

Hai bên nhất trí thông qua chuỗi sự kiện trong khuôn khổ “Năm Hữu nghị" sẽ tăng cường phối hợp tuyên truyền, giáo dục để các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hai nước nhận thức rõ hơn về ý nghĩa, tầm quan trọng và trách nhiệm trong việc gìn giữ và vun đắp cho quan hệ láng giềng tốt đẹp giữa hai dân tộc, vì sự thịnh vượng của hai quốc gia, hoà bình, hợp tác và phát triển trong khu vực.

Luôn dành thời gian trong các chuyến thăm nước ngoài để thúc đẩy giao lưu nhân dân, trong chuyến thăm Campuchia lần này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đã dành thời gian tiếp Phó Thủ tướng Campuchia Mem Sam On, Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia-Việt Nam, người bạn gần gũi của nhân dân Việt Nam và luôn ủng hộ, đóng góp tích cực cho quan hệ hai nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia tay cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam ở Campuchia tại Sân bay Quốc tế Puchentong, chiều 22/12/2021. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN))

Tại cuộc tiếp này, Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia-Việt Nam bày tỏ: "Chúng ta luôn luôn kề vai sát cánh bên nhau, trước đây là trong các cuộc chiến giành độc lập, nay là hòa bình và trong công cuộc phát triển đất nước.

Đảng Nhân dân Campuchia, các lãnh đạo cấp cao của Đảng và cá nhân tôi không bao giờ quên sự giúp đỡ to lớn, chí tình của các bạn trong việc giúp chúng tôi lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot. Sự giúp đỡ quý báu đó đã giúp quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước duy trì và phát triển đến ngày hôm nay."

Anh Vong Sary, cán bộ Đoàn thanh niên Thành phố Phnom Penh, chia sẻ "Tôi nhận thấy rằng mối quan hệ Việt Nam-Campuchia luôn gắn bó, gần gũi, là những người bạn, người láng giềng tốt, luôn kề vai sát cánh chia sẻ cùng với nhau.

Trước đây khi là Thủ tướng Chính phủ và bây giờ trên cương vị người đứng đầu Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có mối quan hệ tốt đẹp với các quốc gia trong khu vực và thế giới, đặc biệt là với nhân dân Campuchia. Chúc cho mối quan hệ Việt Nam-Campuchia ngày càng phát triển bền vững."

Trong chuyến thăm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp, nói chuyện thân mật với đại diện cộng đồng người người Khmer gốc Việt và doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư tại Campuchia - điều này là nguồn khích lệ, động viên rất lớn đối với bà con trong bối cảnh đang gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch COVID-19.

Chủ tịch nước cho biết cộng đồng người Việt tại Campuchia luôn nhận được sự quan tâm cao nhất của Đảng, Nhà nước. Trong chuyến thăm này, Chủ tịch nước cũng đã đề nghị Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống và làm việc ở Campuchia, nhất là ở phương diện địa vị pháp lý.

Lễ tiễn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Sân bay Quốc tế Puchentong, chiều 22/12/2021. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Campuchia đã khởi động năm hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Campuchia, kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (24/06/1967-24/06/2022); cùng với lãnh đạo Campuchia quyết tâm kết nối, tận dụng và phát huy những tiềm năng thế mạnh của hai nước tạo xung lực mới cho quan hệ hợp tác trong lĩnh vực kinh tế giữa hai nước.

Không chỉ có vậy, với những ý nghĩa to lớn cả trên công tác ngoại giao Nhà nước và ngoại giao nhân dân, thành công của chuyến thăm còn tiếp tục củng cố vững chắc lòng tin chiến lược, sự phối hợp, hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau giữa Việt Nam và Campuchia tại các diễn đàn khu vực và quốc tế; đặc biệt là thể hiện sự ủng hộ Campuchia đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN 2022, cùng đóng góp thúc đẩy đoàn kết, thống nhất, củng cố vai trò trung tâm, nâng cao năng lực tự cường của ASEAN trong ứng phó với các thách thức đặt ra./.

Quang Vũ