Cuộc thi Chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng: Trực diện đấu tranh với các quan điểm sai trái, thù địch

Hà Nội (TTXVN 22/10/2023) Lễ trao giải Cuộc thi Chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 3 năm 2023 sẽ diễn ra tối 22/10/2023, tại Hà Nội. Cuộc thi do Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức.

Qua 3 mùa giải, Cuộc thi năm nay ghi nhận số lượng tác phẩm tham dự kỷ lục và chất lượng các tác phẩm đoạt giải được nâng lên rõ rệt.

Trước thềm Lễ trao giải Cuộc thi, Giáo sư -Tiến sĩ Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi đã có những chia sẻ với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam về các nội dung liên quan đến Cuộc thi.

*Phóng viên: Xin ông đánh giá về chất lượng các tác phẩm tham dự Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 3 năm 2023

*Giáo sư-Tiến sĩ Lê Văn Lợi: Ban Tổ chức Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 3 năm 2013 đã nhận được hơn 300.000 bài dự thi. Với một số lượng bài thi rất lớn như vậy, nhưng chúng tôi nhận thấy, chất lượng bài dự thi năm nay tốt hơn các năm trước, thể hiện trên những phương diện sau.

Thứ nhất là, những bài có chất lượng đưa vào vòng chấm chung khảo đều là những bài rất tốt về cả nội dung và hình thức. Các tác phẩm này đã thể hiện sự nổi trội về chất lượng, được đánh giá cao cả ở vòng sơ khảo và chung khảo.

Thứ hai, nhiều bài gửi dự thi được đăng tải trên các báo, tạp chí, các phương tiện thông tin đại chúng.

Thứ ba, những bài mặc dù không được giải song trên thực tế đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng đã nhận được sự phản ứng rất tích cực của người xem, người nghe.

Thứ tư, một điểm đáng chú ý là năm nay, số lượng bài nước ngoài dự giải tăng hơn năm ngoái. Cùng với các bài dự thi của kiều bào ta ở nước ngoài như ở Nga, Trung Quốc... còn có bài của các tác giả nước ngoài. Bên cạnh các tác phẩm báo, tạp chí, còn có sản phẩm truyền hình nước ngoài tham dự. Điều đó cho thấy mức độ lan tỏa rộng rãi của Cuộc thi.

Điều này cho thấy Cuộc thi ngày càng trở thành một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo các bộ, đảng viên, tầng lớp nhân dân.

*Phóng viên: Những điểm nhấn đáng chú ý của các tác phẩm tham đoạt giải năm nay là gì, thưa ông?

*Giáo sư -Tiến sĩ Lê Văn Lợi: Qua các vòng chấm sơ khảo, chung khảo, Hội đồng chung khảo đã lựa chọn được 161 tác phẩm để trao các giải: A, B, C, Khuyến khích và Triển vọng.

Dấu ấn nổi bật nhất với những tác phẩm được trao giải trong Cuộc thi bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 3 là các tác phẩm có cách thể hiện sáng tạo về hình thức, mới mẻ về nội dung.

Hầu hết các tác phẩm bám sát chủ đề Cuộc thi, bám sát những vấn đề mới nảy sinh từ thực tiễn như công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch; học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; chống diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ và gắn với việc “tự soi”, “tự sửa” của cán bộ, đảng viên; kể cả những vấn đề “nóng” mới diễn ra như vụ việc ở Đắk Lắk hay một số vụ việc xảy ra tại địa phương, cơ sở.

Một điểm nữa có thể thấy là các tuyến bài đấu tranh trực diện với các cơ quan điểm sai trái, thù địch hiện nay, cách tiếp cận rất khách quan, khoa học. Nhiều bài có căn cứ vững chắc về mặt pháp lý, thực tiễn, lý luận để phản bác một cách thuyết phục các quan điểm sai trái, xuyên tạc, thù địch.

Nhiều bài trong số các tác phẩm đoạt giải có cách thể hiện rất thuyết phục, sinh động, lôi cuốn bằng những lập luận sắc bén, những ví dụ minh họa trong thực tiễn, qua đó làm nổi bật tính ưu việt của chế độ ta.

*Phóng viên: Là cơ quan Thường trực Cuộc thi, xin ông cho biết những đổi mới trong công tác tổ chức để góp phần vào thành công của Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 3 năm 2023?

*Giáo sư-Tiến sĩ Lê Văn Lợi: Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 3 năm 2023 được tiến hành rất bài bản.

Trước hết, rút kinh nghiệm của các cuộc thi lần trước, lần này, chúng tôi đã có sự phối hợp chặt chẽ ngay từ đầu giữa cơ quan chủ trì thực hiện là Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh với các cơ quan phối hợp bao gồm Hội đồng Lý luận Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Hội Nhà báo Việt Nam, đặc biệt là sự vào cuộc rất sớm của các cơ quan báo chí truyền thông. Video clip quảng bá Cuộc thi được phát liên tục trên nhiều kênh sóng của Đài Truyền hình Việt Nam.

Ban Tổ chức cuộc thi có trang web riêng: Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 3 và được thông tin rộng rãi trên mạng xã hội. Chúng tôi giới thiệu rất kỹ về mục đích, thể lệ cuộc thi. Đặc biệt, chúng tôi đã đưa lên trang web tất cả các bài đoạt giải của các Cuộc thi trước. Bên cạnh đó, chúng tôi tổ chức các lớp tập huấn; các chương trình diễn đàn, hội thảo để lan tỏa rộng rãi Cuộc thi.

Sự tham gia tích cực của Bộ Ngoại giao, các Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài giúp cho Cuộc thi không chỉ lan tỏa ở trong nước mà còn cả đồng bào ta ở nước ngoài.

Từ Cuộc thi ở cấp Trung ương phát động, nhiều cơ quan, bộ, ngành, tỉnh, thành phố trên cả nước đã cụ thể hóa tổ chức cuộc thi cấp cơ sở, đồng thời chấm thi và trao giải cấp cơ sở. Do đó, lượng bài dự thi năm nay nhiều gấp gần 3 lần năm ngoái.

Điểm thứ hai, công tác tổ chức Cuộc thi lần này có điểm nhấn đổi mới. Đó là trong thể lệ Cuộc thi, Ban Tổ chức đã đồng ý cho các bài sau khi được nộp về Ban Tổ chức, được phép xuất bản trên các phương tiện thông tin đại chúng, khác với lần thi trước là phải sau khi kết thúc cuộc thi, các tác giả mới được quyền gửi bài viết đến các báo, tạp chí, phát thanh, truyền hình. Điểm thay đổi này giúp cho các tác phẩm tham dự Cuộc thi cũng như thông tin Cuộc thi có sự lan tỏa lớn hơn. Trên thực tế, đến nay, một số lượng rất lớn tác phẩm dự thi đã được đăng tải trên các phương tiện báo chí, truyền thông, mạng xã hội khác nhau.

Về cách thức đánh giá bài thi, năm nay, ngoài hai thể loại Báo, Tạp chí như năm ngoái; có thêm 2 thể loại mới là Phát thanh và Truyền hình/Video Clip. Do đó, Hội đồng chấm thi ở cả hai vòng sơ khảo và chung khảo đều có 4 Ban tương ứng với mỗi thể loại. Ứng với đó là tiêu chí đánh giá riêng cho từng thể loại.

*Phóng viên: Từ thành công của 3 năm tổ chức, theo ông, Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng cần có những cải tiến gì để tiếp tục khẳng định uy tín, sức lan tỏa trong các năm tổ chức tiếp theo?

*Giáo sư - Tiến sĩ Lê Văn Lợi: Tối 22/10/2023, trong Lễ trao giải Cuộc thi lần thứ 3, Ban Chỉ đạo 35 Trung ương cùng với các đơn vị được giao tổ chức thực hiện sẽ phát động Cuộc thi lần thứ 4 với những định hướng và mục đích, yêu cầu cho Cuộc thi năm 2024.

Ở góc độ cơ quan thường trực tổ chức Cuộc thi, để phát huy những thành quả đã đạt được, trong Cuộc thi lần thứ 4 sắp tới, chúng tôi cho rằng, cần tiếp tục đổi mới cách thức tổ chức, đặc biệt là tăng cường tuyên truyền để Cuộc thi không chỉ đến với cán bộ, đảng viên, mà còn lan rộng hơn nữa, thu hút sự tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân trong nước và cả kiều bào ta ở nước ngoài, người nước ngoài yêu mến Việt Nam tiếp cận và hiểu rõ về mục đích, ý nghĩa Cuộc thi.

Cùng với việc quảng bá rộng rãi về yêu cầu, mục đích Cuộc thi, chúng tôi cho rằng cần phải có hướng dẫn cụ thể cách thức viết bài và sáng tạo tác phẩm chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, qua đó giúp nâng cao hơn nữa chất lượng của các bài dự thi.

Qua theo dõi, chúng tôi thấy rằng, hiện nay chưa có sự tham gia đồng đều Cuộc thi của các tỉnh ủy, thành ủy. Một số tỉnh phát động cuộc thi, tổ chức trao giải ở cấp tỉnh nhưng có tỉnh chưa tổ chức. Trong năm 2024, chúng tôi sẽ làm việc cụ thể với các địa phương để đảm bảo nhiều tỉnh, thành phố, nhiều Ban Chỉ đạo các địa phương sẽ tổ chức Cuộc thi ở cấp cơ sở một cách bài bản, chủ động và lựa chọn được những tác phẩm chất lượng trao giải ở cấp tỉnh, thành phố, bộ, ngành. Như vậy, chất lượng của các tác phẩm tham dự Cuộc thi ở cấp Trung ương sẽ tốt hơn.

*Phóng viên: Trân trọng cảm ơn ông!

Việt Đức (Thực hiện)