Đã xác định 14 danh tính nạn nhân tử vong trong vụ cháy tại Trung Kính

Hà Nội (TTXVN 25/5/2024) Sau 1 ngày xảy ra vụ cháy làm 14 người tử vong, trưa 25/5, tin từ đại diện lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, quận đã và đang cắt cử các cán bộ quận và phường, phối hợp cùng với đại diện gia đình để lo hậu sự, lễ tang cho 14 nạn nhân tại Hà Nội hoặc quê nhà, trên tinh thần chu đáo nhất.

Nạn nhân được đưa ra ngoài rạng sáng 24/5/2024. Ảnh: TTXVN phát

Về danh tính các nạn nhân, đại diện lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy cho biết, các cơ quan chức năng đã xác định được đầy đủ.

Danh tính nạn nhân gồm:

1.Anh V.V.D. (sinh năm 1998, quê Hải Dương);
2. Chị N.T.T.H. (sinh năm 2001, quê Bắc Ninh) là vợ anh V.V.D.;
3. Anh T.Q.K. (sinh năm 1998), quê Hưng Yên;
4. N.X.K. (sinh năm 2001), quê Hưng Yên;
5. Chị N.T.M. (sinh năm 1995), quê Thái Bình;
6. Bà N.T.T. (sinh năm 1960), chủ nhà trọ;
7. Anh N.K.H. (sinh năm 1982), con trai bà T;
8. Anh N.M.X.H. (sinh năm 1997), quê Hà Tĩnh;
9. Chị P.T.T.H. (sinh năm 1997), vợ anh X.H., quê Hà Tĩnh;
10. Chị V.T.L. (sinh năm 1999), quê huyện Thạch Thất, Hà Nội;
11. Chị N.T.K.O. (sinh năm 1996), quê huyện Thạch Thất, Hà Nội.
12. Anh M.N.T. (sinh năm 1987, quê Bắc Kạn);
13. Anh L.T.T. (sinh năm 2000, quê Hưng Yên);
14. Anh V.N.L. (sinh năm 2000, quê Lào Cai).

Trước đó, hồi 0 giờ 46 phút ngày 24/5, Tổng đài 114 - Trung tâm Thông tin chỉ huy Công an thành phố nhận được tin báo cháy nhà dân; tại địa chỉ số 1, hẻm 31, ngách 98, ngõ 43  đường Trung Kính, phường Trung Hòa (Cầu Giấy).

Ngay khi nhận được tin báo, Công an thành phố đã điều động 50 cán bộ, chiến sĩ của lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an thành phố và Công an quận Cầu Giấy, lực lượng Cảnh sát 113 Công an quận Cầu Giấy, Công an phường Trung Hòa khẩn trương đến hiện trường phối hợp các lực lượng khác của chính quyền và người dân địa phương tổ chức chữa cháy.

Các y, bác sỹ Bệnh viện Giao thông Vận tải tập trung cấp cứu, điều trị cho các nạn nhân vụ cháy ngõ 43 đường Trung Kính. Ảnh: Tuyết Mai/TTXVN

Đến 0 giờ 52 phút cùng ngày, các đơn vị đã tiếp cận hiện trường, triển khai chữa cháy, ngăn cháy lan cùng các mũi trinh sát tìm kiếm, cứu người bị nạn; thời điểm này đám cháy đã phát triển mạnh thiêu rụi nhiều xe máy, xe đạp điện, xe đạp tại khu vực sân, khói và khí độc bao trùm toàn bộ khu vực cháy. Các lực lượng đã tổ chức phá khóa cổng chính, phá ô cửa sổ tiếp cận vào bên trong ngôi nhà và cứu được 07 người mắc kẹt, trong đó có người bị thương được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện. Đến 01 giờ 26 phút, đám cháy được dập tắt hoàn toàn. Vụ hỏa hoạn làm 14 người tử vong.

Ngôi nhà xảy ra cháy là nhà ở và cho thuê để ở, nằm trong ngõ nhỏ cách mặt phố Trung Kính khoảng 200m; nhà được xây dựng khoảng 150m² trên tổng diện tích khu đất hơn 200m², phần diện tích còn lại là khoảng sân trống bố trí để xe máy, xe đạp, xe đạp điện và nhiều đồ vật khác.

Hiện trường vụ cháy. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Ngay sau nhận được thông tin vụ cháy, các đồng chí lãnh đạo Chính phủ, Quốc hội, Bộ Công an, Thành ủy, HĐND, UBND, Mặt trận Tổ quốc, quận Cầu Giấy…, có mặt tại hiện trường để chỉ đạo công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; thăm hỏi, động viên gia đình các nạn nhân.

Đồng chí Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Công an thành phố phối hợp các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra, xác minh, làm rõ nguyên nhân vụ cháy để giải quyết, xử lý nghiêm các sai phạm theo quy định của pháp luật; đồng thời chỉ đạo các sở, ngành liên quan phối hợp UBND quận Cầu Giấy tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình nạn nhân, khắc phục hậu quả sau vụ cháy, mức 50 triệu đồng đối với người tử vong, 30 triệu đồng đối với người bị thương, thực hiện ngay trong sáng 24/5.

Người thân đến nhà tang lễ Cầu Giấy để làm thủ tục nhận diện nạn nhân. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND ngày 24/5 về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với nhà trọ trên địa bàn thành phố Hà Nội. Giao UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức rà soát, kiểm tra 100% cơ sở nhà trọ trên địa bàn, hoàn thành trước ngày 15/6/2024.

Hiện, Giám đốc Công an thành phố đang chỉ đạo các đơn vị liên quan, Công an quận Cầu Giấy phối hợp các Cục nghiệp vụ Bộ Công an khẩn trương điều tra, xác minh, làm rõ nguyên nhân vụ cháy để giải quyết, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật./.

Mạnh Khánh