Đặc sắc Lễ hội Lồng Tồng ATK Định Hóa

Thái Nguyên (TTXVN 19/2/2024) Ngày 19/2/2024 (mùng 10 tháng Giêng), tại Quảng trường ATK Định Hóa, UBND huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên tổ chức Lễ hội Lồng tồng Xuân Giáp Thìn với ý nghĩa cầu cho một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt. Đây là lễ hội xuống đồng truyền thống của đồng bào dân tộc Tày, Nùng của tỉnh Thái Nguyên mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Chủ tịch UBND huyện Định Hoá đánh trống khai hội. Ảnh: Quân Trang - TTXVN

Khai mạc Lễ hội, ông Phạm Quang Sáng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Định Hóa cho biết, lễ hội năm nay diễn ra trong niềm hân hoan, vui mừng, phấn khởi của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong huyện với việc hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ về phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị… Niềm vui lớn nhất là huyện đã hoàn thành xây dựng đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2023.

Lễ hội có sự tham gia của 23 xã, thị trấn, 2 đơn vị khối trường trung học phổ thông trên địa bàn. Sau tiếng trống khai hội được gióng lên là màn trống hội, múa lân rộn rã, rực sỡ sắc màu. Tại lễ hội, nhiều du khách lần đầu được tận mắt chứng kiến nghi lễ cầu mùa của dân tộc Tày, dân tộc Sán Chay và lễ cầu phúc của dân tộc Dao.

Những mâm cỗ tế lễ được người dân trong vùng chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng với lòng thành kính, biết ơn các vị thần rừng, thần núi, thần trời và thần đất. Các hoạt động không chỉ thể hiện nét đặc sắc trong truyền thống của đồng bào dân tộc mà còn thể hiện ý nghĩa tâm linh sâu sắc trong đời sống văn hóa của họ. Hoạt động náo nhiệt và thu hút du khách nhất là các trò chơi dân gian và hội thi như thi cấy, cắm trại, giã bánh dầy, tung còn, kéo co, đi cà kheo, múa lân sư rồng, võ cổ truyền...

Lễ hội Lồng tồng ATK Định Hóa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2017. Việc tổ chức lễ hội thường niên vào ngày 10 tháng Giêng đã góp phần khôi phục, bảo tồn và phát huy các giá trị tinh hoa, văn hóa truyền thống của dân tộc, hướng tới mục tiêu xây dựng nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc theo đúng tinh thần Nghị quyết Trung ương 5 khóa VIII./.

Trần Trang

Lễ hội Lồng Tồng ATK Định Hoá đã được công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia từ năm 2017. Ảnh: Quân Trang - TTXVN
Nghi lễ cầu mùa của người dân tộc Tày tại ATK Định Hoá. Ảnh: Quân Trang - TTXVN
Lễ tịch điền là nghi thức không thể thiếu trong lễ hội Lòng Tồng ATK Định Hoá. Ảnh: Quân Trang - TTXVN
Hội thi cấy tại lễ hội. Ảnh: Quân Trang - TTXVN