Đại Công tước Luxembourg thăm TP Hồ Chí Minh và kết thúc chuyến thăm Việt Nam

TP Hồ Chí Minh (TTXVN 10/11/2011) Tiếp tục chương trình chuyến thăm chính thức Việt Nam, ngày 10/11/2011, Đại Công tước Henri của Đại Công quốc Luxembourg đã có các cuộc làm việc tại TP Hồ Chí Minh, dự Hội thảo Kinh tế và Tài chính “Luxembourg, trung tâm kinh tế xuất sắc châu Âu” và kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Việt Nam.

Tại cuộc gặp Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP Hồ Chí Minh, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm vào chiều 10/11/2011, Đại Công tước Luxembourg nhấn mạnh quan hệ tốt đẹp giữa Luxembourg và Việt Nam đã có từ lâu đời, được tăng cường hơn từ thập niên 90 của thế kỷ trước trên các lĩnh vực y tế, phát triển nông thôn, giáo dục và giờ là lúc để đưa mối quan hệ ấy phát triển mạnh hơn về kinh tế. Đại Công tước Henri cho biết, qua tiếp xúc, trao đổi với các doanh nghiệp Luxembourg đang làm ăn tại TP Hồ Chí Minh đều nhận thấy sự hài lòng của các doanh nghiệp với các đối tác Việt Nam; tin rằng doanh nghiệp hai nước sẽ còn hợp tác tốt và hiệu quả hơn nữa.   

Chia sẻ với Đại Công tước Luxembourg, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết TP Hồ Chí Minh hiện gặp không ít khó khăn từ quá trình tăng trưởng kinh tế, trong đó quá tải về cơ sở hạ tầng, ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường và thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao là những vấn đề mà thành phố hiện xử lý rất khó khăn. Đánh giá cao sự hỗ trợ của Luxembourg  dành cho Việt Nam và TP Hồ Chí Minh, bà Quyết Tâm hy vọng Luxembourg  sẽ tiếp tục quan tâm hỗ trợ nhiều hơn, giúp khắc phục các khó khăn và cho nhu cầu phát triển của thành phố. Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh thương mại, tài chính, ngân hàng là các lĩnh vực thành phố rất mong sự hỗ trợ, hợp tác với Luxembourg  .   

* Sáng cùng ngày, dự Hội thảo kinh tế và tài chính “ Luxembourg, trung tâm kinh tế xuất sắc châu Âu”, Đại Công tước Henri khẳng định một trong những mục đích của chuyến thăm này chính là thúc đẩy quan hệ kinh doanh và thương mại giữa  Luxembourg và Việt Nam. Đại Công tước nhấn mạnh, Việt Nam và Luxembourg có một lịch sử lâu dài từ sự hợp tác thành công trong các dự án phát triển, nơi mà Luxembourg đóng vai trò là hình mẫu để đạt được các mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hợp quốc. Nhưng bây giờ, khi Việt Nam đang phát triển kinh tế, đã đến lúc tiến xa hơn và tạo ra một khuôn khổ dựa trên các quan hệ kinh tế và thương mại có lợi cho cả hai bên. Các quan hệ kinh tế sẽ tạo ra việc làm và tiến bộ xã hội, cũng có nghĩa sẽ cải thiện được chất lượng sống của người dân.   

Hội thảo kinh tế và tài chính “Luxembourg, trung tâm kinh tế xuất sắc châu Âu” thu hút đông đảo các doanh nghiệp Việt Nam và Luxembourg tham dự, gặp gỡ, chia sẻ những mối quan tâm kinh doanh, thảo luận những xu hướng thương mại hiện nay và tìm kiếm khả năng hợp tác. Tại đây, các doanh nghiệp Việt Nam có các cuộc gặp trực tiếp với các đối tác tiềm năng là hơn 20 doanh nghiệp Luxembourg tháp tùng chuyến thăm Việt Nam của Đại Công tước Henri. Phái đoàn doanh nghiệp Luxembourg gồm các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực máy móc tự động, vệ tinh, vận tải hàng không, tài chính, quỹ đầu tư, kiến trúc, xây dựng và công nghệ sinh thái, nạo vét hàng hải, xuất nhập khẩu..., trong đó có một số công ty dự định đầu tư vào Việt Nam như Paul Wurth, KAM Kiswire Arcelor Mittal, Jan de Nul.   

* Tối 10/11, Đại Công tước Henri của Đại Công quốc Luxembourg và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Luxembourg đã rời TP Hồ Chí Minh, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam. Trong thời gian chuyến thăm (từ 7-10/11/2011), Đại Công tước Henri đã có các cuộc tiếp kiến và làm việc với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng. Đại Công tước Henri cũng đã vào thăm và có các cuộc làm việc tại TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Thừa Thiên Huế, dự và phát biểu tại Hội thảo Kinh tế và Tài chính “Luxembourg, trung tâm kinh tế xuất sắc châu Âu”, tham quan Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh.../.   

Hoàng Liên Sơn