Đại sứ Đặng Hoàng Giang: Việt Nam được bầu vào Hội đồng Nhân quyền nhờ sự tín nhiệm của cộng đồng quốc tế

Hà Nội (TTXVN 12/10/2022) Tối 11/10 theo giờ Việt Nam, Việt Nam đã trúng cử trở thành thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) nhiệm kỳ 2023-2025. Đại sứ Đặng Hoàng Giang - Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, đã có cuộc trao đổi với phóng viên TTXVN ngay sau khi Việt Nam được tuyên bố trúng cử.

Đoàn Việt Nam tham dự phiên họp bỏ phiếu và công bố kết quả thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc (11/10/2022). Ảnh: TTXVN phát

Đại sứ Đặng Hoàng Giang đã chia sẻ về những thuận lợi và thách thức trong quá trình Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền. Theo đó, khó khăn trong bầu cử đối với Việt Nam là rất nhiều, với số lượng ứng cử viên quá đông, riêng trong khu vực châu Á Thái Bình Dương có tới 7 nước tham gia ứng cử. Quyền con người là một trong ba trụ cột của LHQ gồm hòa bình, phát triển và quyền con người, và Hội đồng Nhân quyền là cơ quan chính của LHQ để triển khai đường hướng về vấn đề quyền con người. Chính vì vậy các nước hết sức coi trọng, quyết liệt tham gia cơ chế này.

Khó khăn thứ hai là Việt Nam tham gia muộn nhất trong các nước tham gia ứng cử, cũng như trải qua 2 năm đại dịch COVID-19 không có điều kiện tiếp xúc, gặp gỡ, và công tác vận động chỉ được triển khai từ đầu năm 2022.

Khó khăn thứ ba là cách tiếp cận trong vấn đề quyền con người giữa các nước có nhiều khác biệt, và phải đi tìm mẫu số chung để các nước chấp nhận được, để các nước thấy rằng Việt Nam đóng góp được vào nỗ lực chung.

Dù khó khăn, thách thức như vậy, Việt Nam cũng có rất nhiều thuận lợi. Trước hết, Việt Nam là ứng cử viên được 10 quốc gia ASEAN ủng hộ và là ứng cử viên duy nhất của khu vực. Qua đó, có thể thấy rõ vai trò đoàn kết, vai trò nhất trí của ASEAN là hết sức quan trọng.

Thuận lợi thứ hai là sự tín nhiệm của các nước thể hiện ở hai mặt, Sự tín nhiệm về thành tựu phát triển kinh tế của Việt Nam, trong đó luôn luôn lấy con người làm trung tâm, luôn lấy con người làm động lực, mục tiêu của sự phát triển, sự tín nhiệm của cộng đồng quốc tế với những thành tựu của Việt Nam. Thứ hai là sự tín nhiệm của cộng đồng quốc tế với những đóng góp của Việt Nam trong các cơ chế của LHQ, thông qua những đóng góp hết sức có trách nhiệm của Việt Nam vào các cơ chế của LHQ trong hai năm qua. 

Thuận lợi thứ ba là sự vào cuôc của cả hệ thống chính trị, của các bộ ban ngành, được sự quan tâm sát sao của lãnh đạo cấp cao và sự tham gia trực tiếp của lãnh đao cấp cao trong công tác vận động, trong các cuộc tiếp xúc với các nước; công tác thông tin tuyên truyền cũng được đẩy mạnh trong thời gian qua cũng làm cho dư luận trong nước và dư luận quốc tế hiểu rõ hơn về việc ứng cử của Việt Nam cũng như những cam kết của Việt Nam trong vấn đề đóng góp vào bảo vệ quyền con người của Việt Nam cũng như cho thế giới. 

Nhân dịp này, Đại sứ Đặng Hoàng Gia đã gửi lời cảm ơn các bộ, ban, ngành luôn đồng hành cùng bên ngoại giao, với phái đoàn Việt Nam tại LHQ cũng như các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài trong vận động ứng cử để Việt Nam trúng cử./.

    Hải Vân-Quang Huy