Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng khẳng định tầm quan trọng của hợp tác ASEAN-Hoa Kỳ, lạc quan về triển vọng quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ

Hà Nội (TTXVN 11/5/2022) Nhận lời mời của Tổng thổng Hoa Kỳ Joshep Robinette Biden Jr, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ hai bên; thăm, làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc từ ngày 11-17/5/2022. Nhân dịp này, phóng viên TTXVN tại Washington DC đã có cuộc phỏng vấn Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Quốc Dũng về ý nghĩa và tầm quan trọng của Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ cũng như triển vọng quan hệ song phương Việt Nam-Hoa Kỳ. Dưới đây là nội dung phỏng vấn:


          PV: Thưa  Đại sứ, sau hơn hai năm ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Hội nghị cấp cao đặc biệt trực tiếp giữa ASEAN và Hoa Kỳ lần này có ý nghĩa và tầm quan trọng như thế nào đối với quan hệ hai bên? 
          Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng: Hơn 2 năm qua, do dịch bệnh COVID-19 mà các nhà lãnh đạo ASEAN và Hoa Kỳ dù muốn nhưng không gặp nhau được trực tiếp. Năm 2022 kỷ niệm 45 năm quan hệ giữa ASEAN và Hoa Kỳ. Do vậy, mặc dù diễn biến tình hình tại châu Âu, đặc biệt là cuộc xung đột tại Ukraine đang là mối quan tâm lớn của cả thế giới, nhưng Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và các nhà lãnh đạo ASEAN vẫn quyết tâm tổ chức Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ tại Washington DC. Điều đó cho thấy hai bên rất coi trọng nhau. ASEAN rất quan trọng với Hoa Kỳ, và ngược lại, Hoa Kỳ cũng rất quan trọng với ASEAN. Hội nghị lần này vừa để kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ, vừa là dịp rà soát lại tổng thể quan hệ giữa hai bên, đồng thời xác định các định hướng trọng tâm cho hợp tác ASEAN-Hoa Kỳ trong những năm tới. Hội nghị cũng là dịp để các nhà lãnh đạo trao đổi ý kiến về những vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

          PV: Hiện nay, Hoa Kỳ và các nước thành viên ASEAN đều đang trong quá trình phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19, Đại sứ đánh giá như thế nào về triển vọng hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực này, đặc biệt trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu đang bị gián đoạn? 
          Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng:  Hợp tác, kiểm soát dịch bệnh và phục hồi kinh tế hiện là ưu tiên hàng đầu trong quan hệ hợp tác ASEAN-Hoa Kỳ. Ngoài việc hỗ trợ vaccine và trang thiết bị y tế cho các nước ASEAN, Hoa Kỳ đã nâng cấp Văn phòng y tế dự phòng (CDC) của Hoa Kỳ ở Hà Nội thành Văn phòng CDC của Hoa Kỳ ở khu vực Đông Nam Á. Hoa Kỳ cũng đang đề xuất các sáng kiến nhằm tăng cường hợp tác kinh tế với khu vực, trong đó có việc bảo đảm sự bền vững và ổn định chuỗi cung ứng, chẳng hạn như sáng kiến về Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Việc các sáng kiến này được các nước trong khu vực hưởng ứng như thế nào và hiệu quả đến đâu còn cần chờ xem, nhưng trong thời gian tới, tôi cho rằng hợp tác ASEAN – Hoa Kỳ sẽ được tăng cường trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, kinh tế số (thương mại điện tử, số hóa), thành phố thông minh, chuyển đổi năng lượng sạch, y tế, phòng chống dịch bệnh, chống biến đổi khí hậu,…

          PV: Thưa Đại sứ, Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ lần này có ý nghĩa như thế nào trong định hướng chính sách của chính quyền Tổng thống Joe Biden đối với khu vực Đông Nam Á nói riêng và chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương nói chung?
          Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng: Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang triển khai Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, trong đó có định hướng chính sách đối với khu vực Đông Nam Á. Với vị trí, vị thế quan trọng của ASEAN mà Hoa Kỳ cũng luôn công nhận ASEAN đóng vai trò trung tâm ở khu vực, Hội nghị lần này là dịp để lãnh đạo Hoa Kỳ giới thiệu, trình bày và trao đổi với các nhà lãnh đạo các nước Đông Nam Á để tìm kiếm sự hiểu biết và ủng hộ của các nước này. Đây cũng là dịp để lãnh đạo các nước ASEAN nêu quan điểm, chính kiến và đề xuất của mình đối với sự can dự, hợp tác của Hoa Kỳ trong khu vực. Tôi tin rằng các cuộc trao đổi như vậy sẽ bổ ích cho cả hai phía và định hướng cho quan hệ hai bên trong thời gian tới.

          PV: Đại sứ đánh giá như thế nào về triển vọng quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong thời gian tới, đặc biệt trong lĩnh vực hợp tác kinh tế khi Việt Nam tiếp tục được cộng đồng doanh nghiệp quốc tế đánh giá là một điểm đến an toàn và thân thiện, duy trì được tăng trưởng kinh tế và ổn định chính trị?
          Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng: Tôi cho rằng triển vọng quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Hoa Kỳ rất tốt đẹp, đáp ứng lợi ích của nhân dân hai nước. Nhận định này xuất phát từ những cơ sở sau:
          Thứ nhất, thực tế thời gian qua đã chứng tỏ hợp tác kinh tế giữa hai nước phát triển rất nhanh và rất hiệu quả. Việt Nam là thị trường xuất nhập khẩu lớn nhất của Hoa Kỳ trong ASEAN và Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Lãnh đạo hai nước rất quan tâm thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế song phương phát triển ổn định, luôn ủng hộ doanh nghiệp hai nước hợp tác làm ăn.
          Thứ hai, Việt Nam đã phát triển nhanh, năng động, hội nhập kinh tế mạnh mẽ với thế giới và khu vực, tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do lớn và quan trọng của khu vực và thế giới, được đánh giá là điểm đến an toàn và thân thiện. 
          Thứ ba, doanh nghiệp Việt Nam đã lớn mạnh rất nhanh, đủ sức vươn ra thị trường thế giới và ngày càng đáp ứng các tiêu chuẩn cao của thế giới. Đã có doanh nghiệp Việt Nam vươn ra đầu tư tại Hoa Kỳ, trong đó có những dự án rất lớn. 
          Thứ tư, cộng đồng người gốc Việt tại Hoa Kỳ rất đông với hơn 2,2 triệu người  và ngày càng lớn mạnh, trong đó nhiều nhà khoa học, doanh nghiệp giỏi là người Việt hoặc gốc Việt sinh sống tại Hoa Kỳ. Đây là cầu nối hiệu quả cho quan hệ kinh tế giữa hai nước. 
          Tôi cho rằng chuyến đi của Thủ tướng Phạm Minh Chính được các giới ở Hoa Kỳ, đặc biệt là các doanh nghiệp hết sức quan tâm. Bên cạnh Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính có rất nhiều hoạt động song phương với Hoa Kỳ, bao gồm các cuộc gặp chính quyền, quốc hội, doanh nghiệp, học giả, thăm một số cơ sở công nghệ cao,... Tôi rất lạc quan về triển vọng hợp tác kinh tế giữa hai nước trong thời gian tới.

          PV: Xin trân trọng cảm ơn Đại sứ./.


          Kiều Trang – Ngọc Ánh