Đại sứ Nguyễn Thanh Hải trình Quốc thư lên Quốc vương Bhutan

Hà Nội (TTXVN 14/06/2023) Quốc vương Wangchuck đánh giá cao giao lưu nhân dân giữa hai nước được tăng cường, coi đây là cơ sở thuận lợi để tăng cường quan hệ hai nước trên các mặt kinh tế, thương mại đầu tư và các lĩnh vực.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ấn Độ kiêm nhiệm Nepal và Bhutan Nguyễn Thanh Hải trình Quốc thư của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng lên Quốc vương Jigme Khesar Namgyel Wangchuck. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 14/6/2023, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ kiêm nhiệm Nepal và Bhutan Nguyễn Thanh Hải đã trình Quốc thư của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng lên Quốc vương Jigme Khesar Namgyel Wangchuck tại Cung điện Tashichho Dzong ở Thimpu, Thủ đô Vương quốc Bhutan.

Lễ trình quốc thư được tiến hành trọng thể theo nghi lễ Hoàng gia Bhutan.

Ngay sau Lễ trình Quốc thư, Đại sứ Nguyễn Thanh Hải đã có buổi tiếp kiến Quốc vương Bhutan. Đại sứ đã chuyển lời thăm hỏi của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đến Quốc vương Jigme Khesar Namgyel Wangchuck và lời mời Quốc vương đến thăm Việt Nam.

Quốc vương Wangchuck đã hoan nghênh và chúc mừng Đại sứ Nguyễn Thanh Hải được cử làm Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bhutan. Quốc vương bày tỏ vui mừng, ngưỡng mộ trước thành tựu phát triển kinh tế xã hội vượt bậc của Việt Nam, tinh thần quật cường, vượt khó của nhân dân Việt Nam trong đấu tranh giải phóng dân tộc và trong xây dựng đất nước ngày nay.

Quốc vương đánh giá cao giao lưu nhân dân giữa hai nước được tăng cường, coi đây là cơ sở thuận lợi để tăng cường quan hệ hai nước trên các mặt kinh tế, thương mại đầu tư và các lĩnh vực. Quốc vương cũng chia sẻ những định hướng lớn trong sự phát triển của Bhutan, đất nước hạnh phúc nhất thế giới.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ấn Độ kiêm nhiệm Nepal và Bhutan Nguyễn Thanh Hải và Quốc vương Jigme Khesar Namgyel Wangchuck tại Cung điện Tashichho Dzong ở Thimpu, thủ đô Vương quốc Bhutan. (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ cảm ơn Quốc vương và các cơ quan chức năng của Bhutan đã chào đón nồng nhiệt và bày tỏ sự vinh dự được nhận nhiệm vụ Đại sứ Việt Nam tại đất nước tươi đẹp này.

Đại sứ cam kết sẽ nỗ lực thúc đẩy quan hệ giữa hai nước, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và hợp tác trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm và có thế mạnh như du lịch bền vững, nông nghiệp, lâm nghiệp, sản xuất nội thất, may mặc, dịch vụ…

Việt Nam và Bhutan thiết lập quan hệ ngoại giao từ tháng 1/2012. Hai nước có quan hệ hữu nghị tốt đẹp. Lãnh đạo cấp cao hai nước thường xuyên trao đổi điện nhân các ngày lễ quan trọng của nhau.

Việt Nam đang có hai dự án đầu tư tại Bhutan với tổng số vốn đăng ký là 937.000 USD. Cùng với lượng khách du lịch giữa hai nước ngày càng tăng, thương mại song phương cũng đang từng bước được thúc đẩy sau đại dịch COVID-19.

Trong dịp này, có 6 đại sứ trình quốc thư lên Quốc vương Bhutan bao gồm các Đại sứ Việt Nam, Bỉ, Maldives, Nepal, Cộng hòa Séc và Thổ Nhĩ Kỳ./.

Ngọc Thúy