Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng: Thủ tướng Cuba thăm Việt Nam nhằm tiếp tục vun đắp tình anh em

Hà Nội (TTXVN 26/9/2022) Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng cho biết chuyến thăm của Thủ tướng Cuba nhằm mục đích tăng cường hơn nữa mối quan hệ đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện và tin cậy lẫn nhau giữa hai nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Thủ tướng Cộng hoà Cuba Manuel Marrero Cruz tại thủ đô La Habana ngày 19/9/2021. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Trước thềm chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 28/9 đến ngày 2/10/2022 của Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz, Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng đã trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại La Habana về ý nghĩa và mục đích của chuyến thăm này.

Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn:

- Lời đầu tiên, xin được cảm ơn Đại sứ đã trả lời phỏng vấn của TTXVN. Xin Đại sứ cho biết mục đích và ý nghĩa của chuyến thăm Việt Nam lần này của Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz?

Đại sứ Lê Thanh Tùng: Như chúng ta đã biết mối quan hệ Việt Nam-Cuba là mối quan hệ đặc biệt, do đó chuyến thăm Việt Nam lần này của Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Đây là lần đầu tiên trong 49 năm qua một thủ tướng của Cuba đến thăm Việt Nam, bởi chức vụ thủ tướng chỉ mới được phía Cuba khôi phục sau khi sửa đổi Hiến pháp năm 2019.

Chuyến thăm của Thủ tướng Cuba lần này nhằm mục đích tăng cường hơn nữa mối quan hệ đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện và tin cậy lẫn nhau giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Cuba, đồng thời đây cũng là dịp để lãnh đạo cấp cao hai nước thống nhất phương hướng và các biện pháp cụ thể nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư song phương.

- Thưa Đại sứ, trong lịch sử thế giới đương đại, có thể nói hiếm có mối quan hệ nào đặc biệt như quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Cuba. Xin Đại sứ cho biết những thành tựu nổi bật trong quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam-Cuba thời gian qua?

Đại sứ Lê Thanh Tùng: Đúng là mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Cuba, như Tổng tư lệnh Fidel Castro đã từng đánh giá, là biểu tượng của thời đại trong quan hệ quốc tế.

Trong suốt những năm qua, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước đã ko ngừng củng cố và tăng cường mối quan hệ đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện và tin cậy lẫn nhau, thể hiện trên các lĩnh vực hết sức cụ thể.

Bất chấp đại dịch, lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội hai nước đã thường xuyên duy trì trao đổi về các biện pháp tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ song phương.

Riêng trong năm 2020, Lãnh đạo cao nhất của hai Đảng đã có 3 cuộc điện đàm. Đặc biệt, tháng 9/2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiến hành chuyến thăm chính thức Cuba.

Lần này, Thủ tướng Manuel Marero Cruz thay mặt lãnh đạo cấp cao Cuba tiến hành chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Tất cả những việc làm đó góp phần làm tăng cường và sâu sắc hơn nữa mối quan hệ chính trị vốn gắn bó mật thiết giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước.

Bên cạnh đó, các cơ chế hợp tác đã được thiết lập trên tất cả các kênh quan hệ Đảng, Nhà nước, Chính phủ, giữa các bộ, ngành và các địa phương cũng được duy trì hoạt động và ngày càng nâng cao hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, khoa học kỹ thuật, hợp tác giữa các tổ chức chính trị-xã hội, và giữa nhân dân hai nước.

Ông Lê Thanh Tùng - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Cuba trả lời phỏng vấn TTXVN. (Ảnh: Mai Phương/TTXVN)

Bất chấp những khó khăn, mối quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước vẫn tiếp tục được quan tâm và phát triển, đặc biệt là lĩnh vực đầu tư.

Hiện nay Việt Nam là nước đầu tư lớn nhất ở khu vực châu Á-châu Đại Dương tại Cuba. Rất nhiều dự án đầu tư 100% vốn nước ngoài và liên doanh giữa hai nước đã được thiết lập và đi vào hoạt động.

Rất nhiều doanh nghiệp quan trọng của Việt Nam quan tâm đến thị trường Cuba và đã đến Cuba để tìm cơ hội hợp tác, đầu tư.

Bên cạnh đó, hai nước cũng duy trì quan hệ hợp tác và ủng hộ lẫn nhau ở các diễn đàn quốc tế và đa phương.

- Như Đại sứ vừa đề cập, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư là một trong những điểm sáng trong quan hệ song phương. Hai nước có những tiềm năng, thế mạnh có thể hỗ trợ, bổ sung cho nhau. Vậy chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz sẽ cụ thể hóa và thúc đẩy lĩnh vực này như thế nào, thưa Đại sứ?

Đại sứ Lê Thanh Tùng: Một trong những mục đích của chuyến thăm Việt Nam lần này của Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz là tăng cường và nâng cao hơn nữa mối quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư song phương.

Lãnh đạo cấp cao hai nước sẽ thống nhất về phương hướng và biện pháp cụ thể để nâng cao hơn nữa cơ chế hợp tác Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Cuba, đồng thời thúc đẩy doanh nghiệp hai nước hợp tác với nhau đầu tư vào các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh và có thể bổ sung cho nhau, cũng như đáp ứng được những ưu tiên của Cuba trong tiến trình phát triển kinh tế-xã hội hiện nay, nhất là trong các lĩnh vực sản xuất và chế biến lương thực-thực phẩm, năng lượng tái tạo bao gồm điện Mặt Trời và điện gió, hạ tầng du lịch…

Doanh nghiệp Việt Nam cũng rất quan tâm đến việc đầu tư vào các lĩnh vực này. Tôi hy vọng rằng trong chuyến thăm của Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz sang Việt Nam, hai bên sẽ ký kết những hợp đồng và dự án cụ thể ở các lĩnh vực nói trên. 

Ngoài ra trong chuyến thăm này hai bên sẽ ký Kế hoạch hành động chung để triển khai Chương trình nghị sự y tế song phương giai đoạn 2023-2025 bao trùm sự hợp tác giữa hai nước trên hơn 10 lĩnh vực, bao gồm kinh tế, thương mại, nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng, giao thông, khoa học-công nghệ và nhiều lĩnh vực khác.

- Xin trân trọng cảm ơn Đại sứ./.

 
Mai Phương