Đại sứ Việt Nam tại Italy Dương Hải Hưng: Bước phát triển mới tích cực trong quan hệ Việt Nam-Vatican

Hà Nội (TTXVN 27/7/2023) Đại sứ Việt Nam tại Italy Dương Hải Hưng trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Rome về tình hình quan hệ Việt Nam-Tòa thánh Vatican và tiềm năng hợp tác song phương trong thời gian tới.

Đại sứ Dương Hải Hưng trả lời phỏng vấn của TTXVN. (Ảnh: Trường Dụy/TTXVN)

Nhân chuyến thăm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến Vatican ngày 27/7/2023, Đại sứ Việt Nam tại Italy Dương Hải Hưng đã trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Rome về tình hình quan hệ Việt Nam-Tòa thánh Vatican và tiềm năng hợp tác song phương trong thời gian tới.

Theo Đại sứ Dương Hải Hưng, trong các cuộc gặp, tiếp xúc của Giáo hoàng, Thủ tướng, Ngoại trưởng Vatican với Việt Nam, Tòa thánh đều đánh giá quan hệ hai bên đang phát triển tích cực, đồng thời thể hiện thái độ ủng hộ và mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ với Việt Nam trong thời gian tới.

Dịp Lễ Giáng sinh và Năm mới 2023, lãnh đạo cấp cao Việt Nam đã lần đầu tiên đã gửi thông điệp chúc mừng đến Giáo hoàng và nhân dịp này, Giáo hoàng Francis cũng đã thông qua Đại sứ Việt Nam tại Italy chuyển lời chúc mừng Giáng sinh an lành và năm mới tốt đẹp đến lãnh đạo và nhân dân Việt Nam.

Đại sứ Dương Hải Hưng khẳng định: “Quan hệ giữa Việt Nam và Vatican thời gian qua đã có những bước phát triển mới rất tích cực. Vừa qua, tại cuộc họp Vòng X Nhóm Công tác Hỗn hợp Việt Nam-Vatican, hai bên đã thảo luận và cơ bản nhất trí nội dung 'Quy chế hoạt động của Đại diện thường trú và Văn phòng Đại diện thường trú của Tòa thánh tại Việt Nam.' Kết quả này đặc biệt có ý nghĩa quan trọng sau khi hai bên đã đàm phán 14 năm kể từ năm 2009."

"Hiện nay, Việt Nam và Vatican đang tiến hành các bước cuối cùng để có thể thông qua quy chế này, qua đó chính thức nâng cấp quan hệ lên mức đại diện thường trú trong thời gian sắp tới," Đại sứ thông báo.

Phía Tòa thánh Vatican luôn thiện chí, sẵn sàng thu xếp các chương trình trao đổi, làm việc giữa các đoàn công tác của Việt Nam với các cơ quan chức năng của Tòa thánh.

Gần đây nhất là cuộc làm việc của Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Phạm Văn Linh với đại diện của Tòa thánh Vatican vào tháng 6/2023.

Bên cạnh đó, Tòa thánh cũng thường xuyên cử đại diện tham dự các hoạt động như Quốc khánh, Tết cộng đồng, các hoạt động văn hóa nghệ thuật... do Đại sứ quán Việt Nam tại Italy tổ chức, góp phần vào việc củng cố và tăng cường quan hệ giữa hai bên.

Trong chuyến thăm Vatican, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự kiến gặp Giáo hoàng Francis và Thủ tướng Vatican Hồng y Pietro Parolin.

Đại sứ Dương Hải Hưng đánh giá: “Việc quan hệ Việt Nam-Vatican có những bước phát triển mới rất tích cực thời gian qua là phù hợp với mong muốn và nguyện vọng của cả hai bên. Tại Việt Nam, Giáo hội Công giáo và cộng đồng giáo dân Công giáo tại Việt Nam (hiện khoảng hơn 7 triệu người) sẽ có điều kiện tốt hơn nữa trong việc thực hiện đời sống tín ngưỡng, tôn giáo của mình phù hợp với các quy định của pháp luật Việt Nam và tinh thần sống tốt đời, đẹp đạo, người Công giáo tốt là công dân tốt. Đây cũng là tiền đề quan trọng để hai bên tiếp tục trao đổi, làm việc với nhau thúc đẩy hơn nữa quan hệ trong thời gian tới.”

Về tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Vatican trong thời gian tới, Đại sứ cho biết hai bên đang tích cực chuẩn bị để có thể chính thức nâng cấp quan hệ lên mức Đại diện thường trú của Tòa thánh tại Việt Nam.

Đây được đánh giá sẽ là một trong những bước tiến mới mang tính lịch sử trong quan hệ song phương, đồng thời là tiền đề quan trọng để mở ra một giai đoạn mới nhằm khai thác, thúc đẩy các tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Tòa thánh Vatican./.

Dương Hoa-Trường Dụy-Thanh Hải