Đại tướng Phan Văn Giang: Báo chí luôn đi trước dẫn đường

    Nhân vật liên quan

    • Ủy viên Bộ Chính trị, Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòngPhan Văn Giang
    • Ủy viên Trung ương Đảng; Thượng tướng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt NamTrịnh Văn Quyết
    • Ủy viên Trung ương Đảng, Thượng tướng, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt NamNguyễn Tân Cương
    • Ủy viên Trung ương Đảng; Bí thư Tỉnh ủy Bắc GiangNguyễn Văn Gấu

Hà Nội (TTXVN 14/6/2024) Chiều 14/6, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng tổ chức gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), với sự chủ trì của Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Dự gặp mặt có các Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương: Thượng tướng Trịnh Văn Quyết, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. Cùng dự có các Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam; lãnh đạo các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài Quân đội.

Thay mặt Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang gửi lời chúc mừng các cơ quan báo chí cũng như các nhà báo nhân dịp kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6, đồng thời cho rằng, báo chí luôn đi trước dẫn đường, “như kim chỉ nam”.

Theo Đại tướng, báo chí luôn đồng hành, ghi lại những hình ảnh, sự kiện lịch sử. Đại tướng biểu dương tinh thần các phóng viên chuyên trách về quân sự, quốc phòng đã gắn bó với hoạt động thường xuyên của bộ đội, dành tâm huyết với nghề, gắn bó với Quân đội nhân dân Việt Nam, những điều này được thể hiện bằng cả lời nói và việc làm: “Đây là sự quyết tâm, là cố gắng không ngừng nghỉ của báo chí, của phóng viên làm nhiệm vụ trong lĩnh vực này”, Đại tướng Phan Văn Giang khẳng định.

Ghi nhận, đánh giá cao, trân trọng sự quan tâm phối hợp, giúp đỡ của các cơ quan, các ban, bộ, ngành Trung ương và các cơ quan báo chí với sự nghiệp xây dựng Quân đội nói chung và công tác báo chí Quân đội nói riêng, Đại tướng Phan Văn Giang cho biết, 2024 và 2025 là những năm có nhiều sự kiện quan trọng của đất nước và Quân đội, đặc biệt năm 2024 kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội, 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân.

Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và lãnh đạo các cơ quan Thông tấn, báo chí tại buổi gặp mặt. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Quân đội đang thực hiện nhiều nội dung, trong đó có tập trung cho lễ diễu binh diễu hành kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam; xây dựng 8.000 nhà Tình nghĩa cho đồng bào khắp cả nước; triển khai các công trình trong toàn quân để chào mừng Ngày thành lập Quân đội...

Được sự quan tâm lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự giúp đỡ của các cấp, các ngành, các địa phương và toàn dân; sự đồng hành, phối hợp, hỗ trợ tuyên truyền của đội ngũ những người làm báo, Quân đội đã nỗ lực thực hiện tốt chức năng đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân lao động sản xuất, hoàn thành mọi nhiệm vụ. Trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực tác động tới các vấn đề trong nước, Đại tướng Phan Văn Giang đề nghị các cơ quan báo chí phản ánh sâu sắc hơn những kết quả, mặt tích cực và cả những mặt còn tồn tại để Quân đội chỉ đạo, xử lý kịp thời.

Đại tướng Phan Văn Giang nhấn mạnh, Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng rất mong các ban, bộ, ngành Trung ương, trực tiếp là Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Ngoại giao và các cơ quan báo chí tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Quốc phòng, các cơ quan, đơn vị Quân đội để đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền báo chí về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, về Quân đội, đặc biệt là tuyên truyền kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân và Triển  lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam lần thứ 2 diễn ra vào tháng 12 tới đây.

Theo Trung tướng Nguyễn Văn Gấu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, nhờ có sự chủ động, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí, công tác tuyên truyền báo chí về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, tuyên truyền về Quân đội nhân dân Việt Nam thời gian qua, nhất là trong năm 2023 và 6 tháng đầu năm 2024 đã tiếp tục được đẩy mạnh, tạo những dấu ấn mới đậm nét.

Lãnh đạo các cơ quan thông tấn, báo chí dự buổi gặp mặt. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Báo chí Trung ương và địa phương, báo chí Quân đội đã tập trung tuyên truyền sâu đậm đúng định hướng các hội nghị của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, kết quả xây dựng Quân đội tinh, gọn, mạnh; kết quả nửa nhiệm kỳ toàn quân thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 8 về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; các hoạt động sẵn sàng chiến đấu, công tác dân vận, vui Xuân, đón Tết của bộ đội dịp Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024... Đồng thời, các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài Quân đội đã tuyên truyền kịp thời, chặt chẽ về công tác tuyển quân, ra quân huấn luyện, hội thao, hội thi, diễn tập, không để sai sót.

“Đặc biệt gần đây, báo chí đã tuyên truyền rất đậm nét, đạt hiệu ứng truyền thông rất cao về các hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, làm nổi bật vai trò, những đóng góp của Quân đội cũng như những tình cảm sâu đậm của nhân dân dành cho Quân đội cũng như Bộ đội Cụ Hồ”, Trung tướng Nguyễn Văn Gấu nhấn mạnh.

Cùng với đó, báo chí đã tập trung tuyên truyền đậm nét các sự kiện, hoạt động đối ngoại quốc phòng, cả ở trong nước và nước ngoài. Các cơ quan báo chí chủ chốt của Trung ương như Thông tấn xã Việt Nam, Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam... đã quan tâm phối hợp, chỉ đạo phóng viên thường trú đưa tin, tuyên truyền kịp thời các sự kiện, hoạt động đối ngoại quốc phòng ở nước ngoài, chú trọng khẳng định trách nhiệm, đóng góp của Việt Nam trên các diễn đàn quân sự, quốc phòng đa phương ở khu vực và thế giới; góp phần nâng cao uy tín, vị thế của quân đội, của đất nước; đồng thời, làm cho bạn bè, cộng đồng quốc tế hiểu biết đúng đắn, đầy đủ hơn về chính sách quốc phòng của Việt Nam.