Đảm bảo điều kiện tốt nhất, sẵn sàng đón các Nghị sĩ trẻ quốc tế

Hà Nội (TTXVN 14/9/2023) Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị tổ chức Hội nghị cơ bản đã hoàn tất, Quốc hội Việt Nam đã sẵn sàng đón các Đoàn Đại biểu Quốc tế đến dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 diễn ra tại Hà Nội.

Quang cảnh buổi tổng duyệt Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức, sẽ khai mạc vào sáng 15/9, tại Thủ đô Hà Nội với chủ đề “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững thông qua Chuyển đổi Số và Đổi mới Sáng tạo.”

Việt Nam là nước chủ nhà đăng cai tổ chức, chiều 14/9, các điều kiện đã được chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, sẵn sàng để chào đón các Nghị sĩ trẻ trên toàn cầu.

Đã có nhiều kinh nghiệm tổ chức các sự kiện đối ngoại quốc tế

Chia sẻ về quá trình chuẩn bị, bà Thái Quỳnh Mai Dung, Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, Trưởng Ban Thư ký Quốc gia Hội nghị cho biết đây là lần đầu tiên, Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu nhưng chúng ta đã có nhiều kinh nghiệm trong tổ chức các sự kiện đối ngoại đa phương quy mô lớn trước đó, như Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132 (IPU-132), Hội nghị Thường niên APPF lần thứ 26 và Đại hội đồng Liên nghị viện các Quốc gia Đông Nam Á (AIPA) lần thứ 41.

Chính vì thế, công tác chuẩn bị tổ chức Hội nghị đã được tiến hành từ sớm, từ xa, kỹ lưỡng.

Bà Thái Quỳnh Mai Dung cho biết ngay sau khi Quốc hội Việt Nam ký kết Thỏa thuận về phương thức tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 với Liên minh Nghị viện Thế giới, công tác chuẩn bị tổ chức đã được tiến hành khẩn trương, bảo đảm đúng tiến độ, chất lượng.

Ngày 12/4/2023, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có Nghị quyết số 766/NQ-UBTVQH15 về thành lập Ban Tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 với 23 thành viên.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn làm Trưởng Ban Tổ chức; Tổng Thư Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn làm Phó trưởng Ban Tổ chức.

Ban Tổ chức Hội nghị đã thành lập 3 Tiểu ban gồm: Tiểu ban Nội dung, Tiểu ban Lễ tân-Hậu cần-An ninh-Y tế; Tiểu ban Thông tin-Tuyên truyền và Ban Thư ký Quốc gia thuộc Ban Tổ chức Hội nghị; hình thành các Tổ Giúp việc.

Với phương châm “Hữu nghị, trọng thị, chu đáo, an toàn, tiết kiệm và hiệu quả,” Ban Tổ chức Hội nghị đã thông qua Đề án Tổng thể về Công tác Chuẩn bị và Tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9.

Bà Thái Quỳnh Mai Dung, Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, Trưởng Ban Thư ký Quốc gia Hội nghị. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Ngay sau khi được thành lập, Ban Thư ký Quốc gia cùng các Tiểu ban đã khẩn trương bắt tay ngay vào việc triển khai các hoạt động chuẩn bị cho Hội nghị như: xây dựng các đề án chi tiết, kế hoạch triển khai cụ thể, thực hiện đồng bộ công tác chuẩn bị; phối hợp chặt chẽ cùng các cơ quan, đơn vị hữu quan nhằm triển khai công việc theo chức năng, nhiệm vụ được phân công.

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị tổ chức Hội nghị cơ bản đã hoàn tất. Quốc hội Việt Nam đã sẵn sàng đón các Đoàn Đại biểu Quốc tế đến dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 diễn ra tại Hà Nội.

Ban Thư ký Quốc gia Hội nghị đã phối hợp chặt chẽ với Ban Thư ký Liên minh Nghị viện Thế giới trong suốt quá trình chuẩn bị tổ chức Hội nghị; chủ trì, phối hợp cùng các Tiểu ban tiến hành các cuộc họp trực tuyến với Ban Thư ký IPU để trao đổi và thống nhất các nội dung liên quan đến công tác tổ chức Hội nghị như: chương trình hoạt động, nội dung nghị sự, thuyết minh chủ đề, thông tin chung của Hội nghị.

Bên cạnh đó, Ban Thư ký Quốc gia Hội nghị liên tục phối hợp với Ban Thư ký IPU để phát hành Thư mời và tài liệu Hội nghị gửi tới các nghị viện thành viên và khách mời.

Sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa Ban Thư ký Quốc gia Hội nghị và Ban Thư ký IPU có vai trò mật thiết, quan trọng nhằm bảo đảm tổ chức thành công Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9.

Trong suốt quá trình phối hợp với Ban Thư ký Quốc gia, Ban Thư ký IPU đánh giá rất cao tính chuyên nghiệp, trọng thị, chu đáo của Quốc hội Việt Nam trong công tác chuẩn bị tổ chức Hội nghị.

Chuẩn bị chu đáo từ những chi tiết nhỏ

Đánh giá cao công tác chuẩn bị cho Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 của Ban Tổ chức, Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương Nguyễn Thị Việt Nga cho rằng đây là một sự kiện quan trọng mang tầm vóc quốc tế, việc tổ chức thành công sự kiện không chỉ có ý nghĩa trong khuôn khổ một sự kiện mà còn là cơ hội để giới thiệu về đất nước, con người, tuổi trẻ Việt Nam với bạn bè quốc tế, là tiền đề cho nhiều hoạt động hợp tác, nhiều cơ hội phối hợp với các nước sau này.

“Là một đại biểu tham dự Hội nghị lần này, tôi thấy rất hài lòng với công tác chuẩn bị và hậu cần. Ban Tổ chức đã rất chu đáo trong mọi khâu, từ việc tuyên truyền sự kiện từ sớm, từ xa đến sắp xếp khách sạn lưu trú cho đại biểu, xe đưa đón, thẻ sự kiện, lịch trình từng buổi diễn ra sự kiện... Những chi tiết nhỏ như giấy mời, quà lưu niệm... đều được chăm chút kỹ lưỡng," đại biểu Nguyễn Thị Việt Nam nhấn mạnh.

Đồng tình với quan điểm trên, đại biểu Hoàng Minh Hiếu (Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An) cho rằng Hội nghị Nghị sĩ trẻ Toàn cầu lần thứ 9 là hoạt động đối ngoại đa phương có quy mô lớn nhất của nước ta trong năm 2023.

Để chuẩn bị cho hoạt động này, dưới sự chỉ đạo sát sao của các đồng chí Lãnh đạo Quốc hội, Nhóm Nghị sĩ trẻ của Quốc hội nhiệm kỳ khóa XV đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan chuẩn bị từ sớm, từ xa mọi điều kiện cần thiết để tổ chức hội nghị.

Theo đại biểu Hoàng Minh Hiếu, công tác lễ tân, hậu cần, an ninh và truyền thông, với vai trò là nước chủ nhà, Quốc hội Việt Nam đã chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để chuẩn bị cho Hội nghị.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đại biểu tham quan gian trưng bày sản phẩm tại Hội nghị. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Việt Nam xác định đây là dịp để giới thiệu, quảng bá tới bạn bè thế giới về hình ảnh đất nước, con người cũng như những thành tựu đổi mới, phát triển trong giai đoạn hiện nay.

“Những điều kiện tốt nhất cho Hội nghị đã được chuẩn bị sẵn sàng để chào đón gần 500 đại biểu Nghị sĩ trẻ toàn cầu, trong đó có hơn 300 đại biểu quốc tế đến từ hơn 70 quốc gia tham dự,” đại biểu Hoàng Minh Hiếu chia sẻ.

Hội nghị với chủ đề “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững thông qua Chuyển đổi Số và Đổi mới Sáng tạo” được chúng ta đưa ra trong bối cảnh các nước trên thế giới đang rất nỗ lực thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 của Liên hợp quốc.

Đến thời điểm này chúng ta đã đi được nửa chặng đường tới Chương trình Nghị sự 2030 và chỉ còn chưa đầy 7 năm để đạt được các Mục tiêu Pphát triển Bền vững (SDGs), nhưng trước những diễn biến phức tạp và khó lường của tình hình thế giới, ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 cùng những thách thức đan xen khác, tiến độ thực hiện các SDGs đang rất chậm.

Các đại biểu cho rằng việc Quốc hội Việt Nam chọn chủ đề của Hội nghị năm nay được bạn bè quốc tế đánh giá rất cao vì mang đậm tính thời sự, nhấn mạnh vào thúc đẩy vai trò của giới trẻ trong thực hiện các SDGs của Liên hợp quốc thông qua các xu hướng chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo.

Các Nghị sĩ trẻ, với tư cách là những nhà chính trị gần nhất với thế hệ trẻ, am hiểu về kỹ thuật số và có nhiều đóng góp trong việc khai thác những giải pháp dựa trên tiếng nói và tài năng của thanh niên.

Hội nghị là cơ hội để các Nghị sĩ trẻ khắp nơi trên thế giới thảo luận về các hành động của nghị viện nhằm đẩy nhanh việc thực hiện các SDGs thông qua thúc đẩy vai trò của thanh niên trong chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, phát huy các giá trị văn hóa./.

Đỗ Bình