Đảng Bảo thủ đối mặt kết quả bầu cử tồi tệ nhất trong 30 năm

Hà Nội (TTXVN 3/5/2024) Sáng 3/5 (theo giờ địa phương), sau khi hoàn tất việc kiểm phiếu bầu tại 35 trên tổng số 107 hội đồng bầu cử, kết quả sơ bộ cho thấy đảng Bảo thủ cầm quyền của Thủ tướng Rishi Sunak đến nay mới giành được 117 ghế, và để mất tới 122 ghế trên tổng số khoảng 1.000 ghế ủy viên hội đồng địa phương mà đảng này cần phải bảo vệ trong cuộc bầu cử diễn ra một ngày trước đó.

 

Đảng Bảo thủ cầm quyền của Thủ tướng Rishi Sunak (ảnh) đến nay mới giành được 117 ghế, và để mất tới 122 ghế trên tổng số khoảng 1.000 ghế ủy viên hội đồng địa phương. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại London, các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử cho thấy đảng Bảo thủ có khả năng sẽ thất bại trong lần bầu cử này khi để mất 50% số ghế hiện có. Đây sẽ là kết quả tồi tệ nhất đối với đảng Bảo thủ kể từ năm 1995 đến nay.

Trong khi đó, Công đảng đối lập của nhà lãnh đạo Keir Starmer được dự báo là sẽ giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử địa phương, qua đó tạo đà vững chắc cho cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra trong năm nay.

Theo số liệu cập nhật từ truyền thông Anh, tính đến sáng 3/5, Công đảng đã giành được 319 ghế ủy viên hội đồng địa phương. Đáng chú ý, đảng của ông Starmer đã giành được 52 ghế mà trước đó thuộc về các đảng khác.

Dư luận truyền thông tại Anh đang lan truyền thông tin cho rằng ông Sunak có thể đối mặt với cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trong nội bộ đảng Bảo thủ nếu như các ứng cử viên của đảng có kết quả tồi tệ trong cuộc bầu cử ngày 2/5 và đảng này để mất tới 50% tổng số ghế ủy viên hội đồng địa phương hiện có.

Ngoài ra, truyền thông địa phương cũng đưa tin về khả năng Chủ tịch Hạ viện Penny Mordaunt trở thành ứng cử viên thay thế vị trí của ông Sunak. Tuy nhiên, bà Mordaunt đã lên tiếng phủ nhận thông tin đảng Bảo thủ sẽ thay lãnh đạo, đồng thời khẳng định sự ủng hộ của bà đối với ông Sunak.

Ngày 2/5, cuộc bầu cử địa phương đã diễn ra tại 107 hội đồng bầu cử thuộc hai vùng England và Wales của Anh để bầu ra 2.636 ủy viên hội đồng địa phương, 11 thị trưởng và 37 cảnh sát trưởng mới. Kết quả cuối cùng sẽ được công bố vào ngày 5/5 tới./.

Hữu Tiến