Đảng cầm quyền ANC đạt thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh

Hà Nội (TTXVN 14/6/2024) Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, ngày 13/6, đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyền của Nam Phi cho biết đã đạt được thỏa thuận với một số đảng khác để thành lập chính phủ liên minh, sau khi không giành được đa số tuyệt đối trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 5 vừa qua.

Tổng thư ký đảng ANC Fikile Mbalula phát biểu họp báo tại Cape Town, Nam Phi, ngày 13/6/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu với báo giới trước phiên họp đầu tiên của Quốc hội mới đắc cử, Tổng thư ký đảng ANC Fikile Mbalula nêu rõ đã đạt được bước đột phá về thỏa thuận chung để thành lập chính phủ liên minh. Liên minh này là một chính phủ đoàn kết dân tộc, bao gồm đảng trung hữu Liên minh Dân chủ (DA), đảng Tự do Inkatha (IFP) theo chủ nghĩa dân tộc Zulu, đảng trung tả nhỏ Phong trào Dân chủ Thống nhất và đảng cánh hữu Mặt trận Tự do Afrikaner Plus (FF+).

Thỏa thuận trên đồng nghĩa với việc Tổng thống Cyril Ramaphosa có khả năng sẽ được bổ nhiệm nhiệm kỳ thứ hai khi các nhà lập pháp họp tại Cape Town vào ngày 14/6.

Ông Mbalula cho biết các nhóm nhỏ khác, bao gồm đảng Hồi giáo Al Jama-ah, Rise Mzansi trung tả và đảng Quốc đại Da màu đã đồng ý tham gia. Trong khi đó, đảng uMkhonto weSizwe (MK) của cựu Chủ tịch ANC Jacob Zuma, đứng thứ ba trong cuộc bầu cử, không ủng hộ liên minh. Đảng này phản đối kết quả bầu cử, đồng thời cho biết 58 nghị sĩ của đảng có kế hoạch tẩy chay Quốc hội. Các cuộc thảo luận với đảng MK sẽ tiếp tục được tiến hành./.

Hồng Minh