Đảng Liên minh Dân chủ giành nhiều phiếu nhất

Hà Nội (TTXVN 11/3/2024) Ngày 10/3, kết quả kiểm phiếu sơ bộ ở Bồ Đào Nha cho thấy đảng Liên minh Dân chủ (AD) theo đường lối trung hữu đã giành được nhiều phiếu nhất trong cuộc tổng tuyển cử ở nước này. Tuy nhiên, đảng này vẫn chưa hội đủ đa số phiếu cần thiết để thành lập chính phủ. Điều này có thể khiến các cuộc đàm phán sắp tới trở nên khó khăn hơn.

 

Lãnh đạo đảng Liên minh Dân chủ (AD) Bồ Đào Nha, ông Luis Montenegro, phát biểu trước những người ủng hộ tại Lisbon, ngày 10/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Cụ thể, kết quả kiểm 92% số phiếu cho thấy đảng AD giành được 29,8% số phiếu bầu, trong khi đảng Xã hội cầm quyền giành được 28,7% số phiếu ủng hộ. Đáng chú ý, đảng Chega theo đường lối cực hữu giành được tới gần 19% số phiếu bầu, tăng gần 3 lần so với kỳ bầu cử đầu năm 2022. Tỷ lệ đi bầu năm nay là 65%, tăng mạnh so với con số 51,5% cách đây 2 năm.

Phát biểu với các phóng viên, lãnh đạo đảng Chega, ông Andre Ventura cho biết kết quả sợ bộ bầu cử Bồ Đào Nha cho thấy cử tri nước này muốn một chính phủ liên minh giữa đảng của ông và đảng AD. Tuy nhiên, cho đến nay đảng AD vẫn bác bỏ bất cứ thỏa thuận nào với Chega.

Trước đó, trong quá trình vận động tranh cử, đảng AD cam kết sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, cắt giảm thuế và cải thiện dịch vụ công. Trong khi đó, đảng Chega kêu gọi siết chặt các biện pháp chống tham nhũng và kiểm soát nghiêm ngặt vấn đề người di cư.

Chính trường Bồ Đào Nha rơi vào biến động mạnh sau khi Chính phủ của Thủ tướng Antonio Costa bị giải tán cuối năm ngoái và bản thân ông bị điều tra tham nhũng do những sai phạm liên quan đến các dự án khai thác lithium và phát triển hydro./.

Tiến Thành