Đằng sau cuộc tái ngộ giữa ông Obama và Tổng thống Biden

Hà Nội (TTXVN 29/3/2024) Cuối tuần trước, ông Barack Obama đã dành nhiều giờ trò chuyện với Tổng thống Joe Biden trong phòng ăn của Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và cựu Tổng thống Obama ở Philadelphia, Pennsylvania, ngày 5/11/2022. Ảnh: RT 

Không khí vui vẻ đã bao trùm căn phòng khi ông Obama và Tổng thống cùng kể những câu chuyện cười. Cuộc gặp gỡ này như một cuộc hội ngộ nhỏ giữa hai nhóm phục vụ tổng thống vốn đã thân quen, nhiều người trong số họ đã biết nhau từ khi còn ở Nhà Trắng dưới chính quyền ông Obama. Tuy nhiên, đó không chỉ là cuộc tái ngộ của hai người bạn cũ.

Trong những tháng gần đây, ông Obama đã nói với các cộng sự rằng ông tin tưởng cuộc tái đấu ngày càng quyết liệt giữa ông Biden với đối thủ Donald Trump vào tháng 11 sẽ giống với cuộc bầu cử 4 năm trước. Ông nhấn mạnh cuộc bầu cử năm 2024 sẽ là thời điểm “tất cả phải cùng chung sức”.

Và tuần trước, ông Obama đã trở lại Đại lộ Pennsylvania để gặp Tổng thống Biden.

Cựu Tổng thống Obama, Tổng thống đương nhiệm Biden cùng cựu Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi sẽ dự một sự kiện tại Nhà Trắng để kỷ niệm 14 năm Đạo luật Y tế giá rẻ.

“Chúng ta có cơ hội làm được nhiều hơn thế, nhưng chỉ khi chúng ta đưa ông Biden và bà Kamala trở lại Nhà Trắng vào tháng 11. Vì vậy, chúng ta phải tiếp tục cố gắng”, ông Obama phát biểu tại sự kiện này.

Theo nguồn thạo tin, ông Obama nói với ông Biden rằng ông thấy bài phát biểu Thông điệp Liên bang đầu tháng này rất hiệu quả và mang tính đột phá. Ông cũng nhấn mạnh với Tổng thống đương nhiệm rằng ông tin chăm sóc sức khỏe sẽ là một vấn đề quan trọng trong cuộc bầu cử sắp tới.

Nguồn tin cho biết chiến dịch này cũng ghi lại các nội dung có sự góp mặt của cả ông Obama và ông Biden mà họ dự định tung ra trong những tuần tới.

Các nguồn tin cũng tiết lộ ông Obama và ông Biden vẫn thường xuyên trao đổi. Cựu tổng thống Mỹ Obama vẫn giữ liên lạc trực tiếp với một số quan chức hàng đầu của Nhà Trắng, bao gồm Chánh Văn phòng tổng thống Jeff Zients, người từng làm việc trong chính quyền của ông.

Ông Obama cũng thỉnh thoảng giúp đỡ ông Biden kể từ khi tổng thống đương nhiệm thông báo tái tranh cử vào năm ngoái. Cựu Tổng thống Obama dự kiến sẽ tham gia nhiều hơn nữa vào chiến dịch tranh cử để hỗ trợ ông Biden khi chiến dịch bước vào giai đoạn sôi động và quyết liệt hơn.

Ông Barack Obama (trái), lúc đương nhiệm Tổng thống Mỹ và ông Joe Biden khi còn là Phó Tổng thống, tại một sự kiện ở Washington DC., ngày 13/12/2016. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Sự ủng hộ lớn nhất của ông Obama đối với nỗ lực tái tranh cử của ông Biden diễn ra hôm 28/3 tại một buổi gây quỹ ở Manhattan. Ông Biden, ông Obama và cựu Tổng thống Bill Clinton cùng nhiều ngôi sao sẽ tham gia sự kiện này. Ba chính trị gia sẽ ngồi vào một cuộc trò chuyện hiếm hoi do Stephen Colbert chủ trì.

Đây không chỉ là cuộc gặp thường lệ của Câu lạc bộ tổng thống, vì sự xuất hiện của cựu Tổng thống Clinton và Obama sẽ là khoảnh khắc lịch sử của nước Mỹ, khi một tổng thống đương nhiệm đang phải cực kỳ cố gắng để ngăn người tiền nhiệm trở lại Nhà Trắng.

Một chiến lược gia cấp cao từng làm việc cho cả ông Obama và Biden cho hay: “Không ai có thể nói chuyện với những thành viên đảng Dân chủ đang vỡ mộng tốt hơn cựu Tổng thống Obama. Nhưng những gì ông Obama có thể làm cũng có giới hạn. Gánh nặng giành chiến thắng trong cuộc đua này vẫn thuộc về Tổng thống Biden”.

Không thể phủ nhận việc ông Obama giành được cảm tình lớn với tư cách một trong những thành viên đảng Dân chủ nổi tiếng nhất. Theo nhóm vận động của ông Biden, các hoạt động gây quỹ có sự góp mặt của cựu tổng thống cho đến nay đã huy động được hơn 15 triệu USD. Các sự kiện “Gặp gỡ tổng thống” có sự góp mặt của hai ông Biden và Obama đã thu về khoảng 3 triệu USD.

Tổng thống Joe Biden cùng phu nhân đón tiếp vợ chồng ông Barack Obama tại Nhà Trắng ngày 7/9/2022. Ảnh: AFP

Trong 7 tháng tới, nhiệm vụ trọng tâm của ông Obama sẽ là kêu gọi gây quỹ và giúp thuyết phục thanh niên Mỹ, đặc biệt là cử tri da màu và Latin, những nhóm bị coi là điểm yếu trong chiến dịch tranh cử của ông Biden.

Các trợ lý cho biết ông Obama vẫn chưa có kế hoạch chắc chắn nào, nhưng cựu tổng thống có thể sẽ đến thăm các trường đại học vào mùa thu cũng như các thành phố lớn ở các bang chiến địa.

Ông Obama đã thẳng thắn bày tỏ quan ngại về cuộc xung đột của Israel ở Dải Gaza, vấn đề hiện là một trong những thách thức lớn nhất đối với Tổng thống Biden cả về chính sách đối ngoại và chính trị trong nước. Vấn đề này, cùng với quyền sinh sản, sẽ là trọng tâm chính trong nỗ lực của ông Obama nhằm thuyết phục cử tri.

Ông Jim Messina, người quản lý chiến dịch tranh cử của ông Obama năm 2012 và cũng từng là cố vấn cho chiến dịch tái tranh cử của ông Biden, nói rằng sếp cũ của ông sẽ làm bất cứ điều gì có thể để giúp ông Biden có nhiệm kỳ thứ hai tại Nhà Trắng. Ông Messina cho biết nhiệm vụ này càng trở nên cấp bách hơn đáng kể khi ông Trump nổi lên với tư cách là ứng cử viên tiềm năng của đảng Cộng hòa.

Một cố vấn cấp cao của ông Biden nói rằng ông Obama đã sẵn sàng hỗ trợ nỗ lực tái tranh cử của tổng thống đương nhiệm.

“Ông Obama đã rất hào phóng với thời gian của mình và ông ấy nói rất rõ ràng rằng ông ấy sẽ tham gia hết mình vào chiến dịch này”, vị cố vấn này cho hay./.

Vân Khánh