Dấu ấn Fidel Castro trên mảnh đất của “những người An Nam”

Hà Nội (TTXVN 13/9/2023) Hãng Thông tấn Quốc gia Cuba cùng nhiều trang thông tin khác đăng tải bài viết “Fidel trên mảnh đất của những người An Nam,” trong đó thuật lại hành trình của vị Tổng tư lệnh Cuba đến Việt Nam.

Lãnh tụ Fidel Castro, Thủ tướng Chính phủ Cách mạng Cuba, Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba cùng Đoàn đại biểu Đảng và Chính phủ Cách mạng Cuba chụp ảnh kỷ niệm bên đồn An ninh Nhân dân Bến Hải, địa cầu của miền Nam trong chuyến đến thăm vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam, ngày 15/9/1973. (Ảnh: TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, truyền thông Cuba ngày 12/9 đã đăng tải nhiều bài viết về chuyến thăm đầu tiên của Lãnh tụ Fidel tới Việt Nam và vùng mới giải phóng miền Nam Việt Nam vào tháng 9/1973.

Báo điện tử Juventud Rebelde (Thanh niên quật khởi), hãng Thông tấn Quốc gia Cuba (ACN) cùng nhiều trang thông tin khác đăng tải bài viết “Fidel trên mảnh đất của những người An Nam,” trong đó thuật lại ngắn gọn hành trình của vị Tổng tư lệnh Cuba đến với mảnh đất của những người Việt Nam cần cù và anh dũng - như Anh hùng Dân tộc Cuba José Martí từng mô tả.

Tại Hà Nội, Fidel bày tỏ: “Chúng tôi chưa từng đến nơi nào với nhiều tình cảm và niềm trìu mến như thế,” “Việt Nam là tấm gương và nguồn khích lệ lớn lao cho cuộc đấu tranh của Cuba.”

Trong tất cả các bài phát biểu cũng như những cuộc đối thoại với cán bộ, chiến sỹ và nhân dân Việt Nam xuyên suốt cuộc hành trình, Fidel đều nêu bật vai trò phi thường của Việt Nam đối với phong trào cách mạng và giải phóng dân tộc trên toàn thế giới.

Fidel khắc ghi tư tưởng và chiến lược rõ ràng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về tổ chức, giáo dục, rèn luyện trong cuộc đấu tranh vì độc lập dân tộc và quyền của quần chúng bị áp bức, với những tình cảm yêu nước nồng nàn và khát khao vùng lên thoát khỏi ách nô lệ.

Fidel chia sẻ tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh những năm cuối đời, khi sức khỏe của Người đã rất yếu, là được vào thăm miền Nam.

Quyết tâm của Fidel rất lớn. Ông nhấn mạnh với Đại sứ Cuba tại Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam Raúl Valdés Vivó rằng sẽ đến miền Nam bằng mọi cách, bất chấp mọi khó khăn, “kể cả phải đi bộ.”

Trong bộ quân phục màu xanh ôliu, vị Tổng tư lệnh Cuba đã trò chuyện cùng cán bộ chiến sỹ miền Nam và được tận mắt thấy những cánh đồng lúa mênh mông xanh mướt như cánh đồng mía ở quê nhà Cuba.

Fidel đã trực tiếp bày tỏ lòng khâm phục những chiến thắng vĩ đại của nhân dân Việt Nam anh hùng đã đánh bại đế quốc Mỹ xâm lược, giải phóng từng phần Tổ quốc Việt Nam yêu quý.

Chiến thắng này có ý nghĩa cổ vũ phong trào giải phóng dân tộc, giải phóng áp bức của các nước thuộc địa trên thế giới...

Kết thúc chuyến thăm tuy ngắn nhưng đầy lưu luyến, vào giờ phút chia tay, Fidel xúc động: “Kỳ này đoàn đại biểu Cuba rất phấn khởi sang thăm Việt Nam, được trực tiếp nhìn thấy Đảng và nhân dân Việt Nam kiên cường, anh hùng, ước gì ở châu Mỹ Latinh có một Đảng Cộng sản mạnh như Đảng Cộng sản Việt Nam.”

Fidel là nguyên thủ quốc gia nước ngoài đầu tiên và duy nhất có cơ hội thăm vùng đất mới giải phóng ở miền Nam Việt Nam.

Truyền thông Cuba nhấn mạnh chuyến đi của Fidel tới Việt Nam là hành trình của tình hữu nghị và đoàn kết, của tình anh em chiến đấu và cách mạng gắn kết hai dân tộc ở hai nửa bán cầu./.

Mai Phương