Diễn đàn châu Á Bác Ngao: Tầm quan trọng của chuyển đổi năng lượng đối với cuộc cách mạng công nghiệp xanh

Hà Nội (TTXVN 26/3/2024) Quá trình chuyển đổi năng lượng là chìa khóa để triển khai cuộc cách mạng công nghiệp xanh và đạt được mục tiêu phát triển xanh ở châu Á. Đây là nội dung trong một báo cáo được công bố tại Hội nghị thường niên Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2024 diễn ra tại Hải Nam, Trung Quốc.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị thường niên Diễn đàn châu Á Bác Ngao (BFA) ngày 30/3/2023. Ảnh tư liệu: Kyodo/TTXVN

Với tựa đề "Phát triển bền vững: Báo cáo thường niên châu Á và thế giới năm 2024 - Tiến tới kỷ nguyên điện không phát thải carbon và thúc đẩy phát triển xanh ở châu Á", báo cáo nhận định rằng sự xuất hiện của các lực lượng sản xuất mới có chất lượng, ví dụ như việc sử dụng năng lượng tái tạo, hiệu quả sử dụng năng lượng tăng lên và điện khí hóa các ngành sử dụng năng lượng sẽ tạo ra các ngành mới và kiến tạo đáng kể cơ hội việc làm cho người lao động.

Trích dẫn dự báo của Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển, báo cáo cho biết đến năm 2030, thị trường toàn cầu về xe điện, năng lượng Mặt Trời và gió, hydro xanh và nhiều công nghệ xanh khác dự kiến sẽ đạt 2.100 tỷ USD, gấp 5 lần quy mô thị trường hiện tại.

Các hệ thống năng lượng không phát thải carbon được coi là nền tảng trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, trong khi đó, quá trình chuyển đổi sang năng lượng không phát thải carbon đòi hỏi sự hỗ trợ về chính sách, cơ chế thị trường phù hợp và sự tham gia chung của toàn xã hội. Báo cáo nhận định rằng cơ chế định giá điện theo thị trường có thể tạo động lực mạnh mẽ cho quá trình chuyển đổi thông qua kích thích đầu tư, phát triển và tiêu thụ năng lượng tái tạo. Báo cáo khẳng định châu Á có tiềm năng lớn để xây dựng các hệ thống năng lượng không carbon do nhu cầu tiêu thụ năng lượng rất lớn.

Theo báo cáo, trong 5 năm qua, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ và một số nước châu Á khác nằm trong số những quốc gia đi dầu về đầu tư năng lượng sạch trên toàn cầu. Bên cạnh đó, báo cáo chỉ ra rằng nhiều nước đang phát triển ở châu Á cần chú trọng hơn vào đầu tư quy mô lớn vào công nghệ xanh và các ngành công nghiệp carbon thấp.

Diễn đàn châu Á Bác Ngao (BFA) năm 2024 diễn ra từ ngày 26-29/3. Lãnh đạo nhiều quốc gia và đại diện các tổ chức tài chính, doanh nghiệp sẽ tham gia diễn đàn. Với chủ đề “Châu Á và thế giới: Thách thức chung, trách nhiệm chung”, hội nghị tập trung vào 5 chủ đề chính là “kinh tế thế giới,” “đổi mới khoa học và công nghệ,” “phát triển xã hội”, “hợp tác quốc tế” và "cùng nhau vượt qua thách thức". Theo Tổng thư ký BFA, hội nghị năm nay dự kiến thu hút khoảng 2.000 đại biểu đến từ hơn 60 quốc gia và khu vực và hơn 1.100 nhà báo đến từ khoảng 40 quốc gia và khu vực./.

Thanh Hương