Diễn đàn phát triển kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc: Những tầm nhìn mới về quan hệ song phương

Hà Nội (TTXVN 21/10/2009) Diễn đàn phát triển kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc đã khai mạc sáng 21/10/2009 tại Hà Nội với sự quyết tâm của Chính phủ hai nước nâng tầm quan hệ song phương lên thành quan hệ đối tác hợp tác mang tính chiến lược. Đây là hoạt động mở đầu cho Chương trình chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế của Chính phủ Hàn Quốc với Việt Nam.

Ngày 21/10/2009, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội đã diễn ra diễn đàn phát triển kinh tế Việt Nam -Hàn Quốc với sự tham gia của lãnh đạo các bộ ,ngành và các chuyên gia kinh tế và doanh nghiệp 2 nước Việt Nam và Hàn Quốc. Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak tới dự và phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Phát biểu tại Diễn đàn, Tổng thống Hàn Quốc, ông Li Miêng Pắc (Lee Myung-bak) cho biết: Tinh thần của các cuộc hội đàm giữa lãnh đạo hai nước đều nhằm tới quan hệ tương lai. Qua các buổi đối thoại với các lãnh đạo Việt Nam, ông đã nhận ra tinh thần cao cả luôn hướng tới tương lai tươi sáng của các nhà lãnh đạo và nhân dân Việt Nam. Khác với các nước, Việt Nam không chỉ quan tâm đến việc hỗ trợ tài chính mà sự quan tâm hàng đầu của Việt Nam còn là chia sẻ kinh nghiệm phát triển. Hàn Quốc là nước có kinh nghiệm phát triển từ trong khó khăn với những bài học vượt qua thách thức. Với tinh thần học hỏi này, Việt Nam có thể còn đi nhanh hơn cả Hàn Quốc. Tổng thống Li Miêng Pắc tin tưởng vào tương lai tươi sáng của Việt Nam và bày tỏ: Hàn Quốc chân thành muốn đồng hành phát triển với Việt Nam. Sự phát triển của Việt Nam cũng là sự phồn thịnh của Hàn Quốc. 

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Cao Viết Sinh khẳng định, quan hệ Việt Nam- Hàn Quốc ngày càng đi vào chiều sâu. Trải qua 17 năm kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (12/1992), hai nước đã nhanh chóng trở thành một mối quan hệ đặc biệt, không ngừng phát triển trên mọi lĩnh vực hợp tác, cả hợp tác song phương và thông qua các khuôn khổ hợp tác đa phương, hợp tác quốc tế và khu vực. Mối quan hệ này sẽ còn được phát triển hơn nữa. Diễn đàn sẽ giúp hai bên chia sẻ các kinh nghiệm và thực tiễn phát triển, thúc đẩy hơn nữa về mọi mặt quan hệ đối tác; từ đó tạo nền tảng cho sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của mỗi quốc gia vì sự phát triển chung của khu vực và trên thế giới. 

Ngày 21/10/2009, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội đã diễn ra diễn đàn phát triển kinh tế Việt Nam -Hàn Quốc với sự tham gia của lãnh đạo các bộ ,ngành và các chuyên gia kinh tế và doanh nghiệp 2 nước Việt Nam và Hàn Quốc. Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak tới dự và phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Theo đánh giá của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Hàn Quốc là một trong những nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu tại Việt Nam với khoảng 19 tỷ USD vốn đầu tư đăng ký. Về thương mại Hàn Quốc đứng thứ tư trong các bạn hàng lớn của Việt Nam với kim ngạch song phương năm 2008 đạt 8,85 tỷ USD, tăng 34,4% so với năm 2007. Trong những năm gần đây Hàn Quốc là nhà tài trợ song phương lớn thứ 2 ở Việt Nam. Từ năm 2008 đến nay, mức tài trợ của Hàn Quốc dành cho Việt Nam khoảng 17,5 triệu USD viện trợ không hoàn lại. Hai nước đã ký thỏa thuận khung về Hàn Quốc cung cấp 1 tỷ USD vốn vay ưu đãi cho Việt Nam giai đoạn 2008-2011 (bình quần 250 triệu USD/năm). Hàn Quốc còn là thị trường xuất khẩu lao động lớn thứ 3 của Việt Nam với hơn 54.000 lao động Việt Nam lao động tại Hàn Quốc. Bên cạnh sự gia tăng quan hệ đầu tư, thương mại và du lịch, hợp tác phát triển, các năm gần đây quan hệ hai nước còn tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực văn hóa, giáo dục đào tạo, khoa học kỹ thuật, năng lượng, nông nghiệp, môi trường, chính phủ điện tử, đường sắt cao tốc, năng lượng hạt nhân… 

Các vấn đề được đưa ra thảo luận trong Phiên họp toàn thể là: Tầm nhìn và các định hướng mới về phát triển hợp tác kinh tế song phương giữa Việt Nam và Hàn Quốc; chiến lược phát triển kinh tế Việt Nam và chia sẻ kinh nghiệm phát triển của Hàn Quốc. Các tham luận và bình luận đã tập trung làm rõ hiện trạng hợp tác kinh tế giữa hai nước, những thành quả và những vấn đề cần quan tâm giải quyết, cải thiện chính sách và môi trường đầu tư để hiệu quả hơn nữa sự hợp tác đôi bên. 

Theo ông Sang Woo Nam, Trường Chính sách và quản lý công của Viện Phát triển Hàn Quốc, bài học cần rút ra đối với Việt Nam là: Lập kế hoạch và điều phối giữa cán bộ kinh tế địa phương và trung ương; sử dụng tốt hơn nguồn vốn FDI; nâng cấp cơ cấu công nghiệp; phát triển công nghệ và nguồn nhân lực; nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước; các giải pháp tránh khủng hoảng. Bà Victoria Kwakwa, Giám đốc quốc gia Ngân hàng thế giới tại Việt Nam cũng đưa ra khuyến nghị Việt Nam cần xây dựng công cụ quản lý vĩ mô tốt. Với công cụ này, Việt Nam sẽ không phải chịu những tác động không đáng có của kinh tế thế giới khi ngày càng hội nhập sâu và rộng hơn.

Diễn đàn cũng đưa ra những đề xuất mới trong phát triển kinh tế trong đó có việc mở rộng hợp tác ra các lĩnh vực đào tạo, y tế, dịch vụ, công nghệ cao, công nghiệp xanh, hạ tầng cơ sở… Các nhà đầu tư Hàn Quốc mong muốn có sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam trong việc phát triển cơ sở hạ tầng theo hướng mở rộng cơ hội cho các nhà đầu tư, hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp cốt lõi, chính sách phát triển công nghiệp phụ trợ. Các nhà đầu tư cũng mong muốn được tham gia vào kế hoạch phát triển nguồn nhân lực dài hạn và có tổ chức của Chính phủ Việt Nam./. 

Minh Châu