Điển hình học tập và làm theo gương Bác: “Khắc tinh” của tội phạm vùng biên

Quảng Ngãi (TTXVN 2/11) Đại úy Nguyễn Tấn Vũ (sinh năm 1992, Đội đặc nhiệm, phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ đội Biên phòng tỉnh) là điển hình duy nhất của Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi được tôn vinh trong Chương trình Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng năm 2023. Trong quá trình công tác, anh đã lập nhiều chiến công trong nhiệm vụ phòng, chống tội phạm, giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Nguyễn Tấn Vũ Sinh sinh ra và lớn lên tại thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn. Tốt nghiệp Học viện An ninh với chuyên ngành điều tra trinh sát, năm 2015, anh về công tác tại Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi và được phân công công tác tại Đồn Biên phòng Sa Huỳnh, thị xã Đức Phổ. Hai năm sau, Vũ được bổ nhiệm làm Đội trưởng Đội Phòng, chống ma túy và tội phạm của Đồn. Từ tháng 3/2023, anh chuyển về công tác tại Đội đặc nhiệm, phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ đội Biên phòng tỉnh.

 Trong quá trình công tác, Đại úy Nguyễn Tấn Vũ đã trực tiếp phát hiện, đấu tranh và bắt giữ 35 vụ/ 59 đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, thu giữ 19,8 kg ma túy dạng Ketamine và 38,59g ma túy đá; 12,1g cỏ mỹ, 01 cây Cần Sa; 19 điện thoại di động; 04 xe mô tô,… Đặc biệt, thực hiện nhiệm vụ trong các đợt thi đua cao điểm phòng chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại trước, Đại úy Vũ cùng với các đồng đội đã phát hiện, đấu tranh, bắt giữ và xử lý 247 vụ/ 256 đối tượng; thu giữ: 134,7kg pháo các loại; hơn 2.600 bao thuốc lá nhập lậu các loại; 1.550 lít dầu D.O,….thu nộp ngân sách nhà nước hơn 1,5 tỷ đồng.

 “Sa Huỳnh là địa bàn biên giới biển, thực trạng buôn bán sử dụng ma túy, buôn lậu rất phức tạp. Tuy nhiên, với nghiệp vụ được đào tạo, tôi đã chủ động phối hợp cùng với các thành viên trong Đội để xây dựng kế hoạch đấu tranh với các loại tội phạm. Tôi luôn xác định phải luôn nỗ lực phấn đấu, phát huy hết năng lực công tác, khắc phục những khó khăn để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Trong công việc, tôi luôn chấp hành đúng nguyên tắc, nhưng không rập khuôn máy móc, khi xử lý các vụ việc xảy ra luôn đảm bảo các yếu tố pháp luật và nghiệp vụ”, Đại úy Vũ cho biết.

 Không chỉ lập nhiều chiến công trong nghiệp vụ chuyên môn, Đại úy Nguyễn Tấn Vũ còn nêu cao trách nhiệm, tham gia công tác xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở. Qua những buổi tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, người sĩ quan quân hàm xanh đã vận động bà con tích cực bảo vệ môi trường; tham gia cùng chi bộ tổ dân phố, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương tuyên truyền chủ trương của Đảng về phát triển kinh tế, các phong trào bảo vệ an ninh biên giới quốc gia trong khu vực biên giới biển...

 Kể về vụ án đáng nhớ trong quá trình công tác, Đại úy Nguyễn Tấn Vũ cho biết: Đó là vụ án bắt đối tượng buôn bán, tàng trữ ma túy năm 2019. Điều đáng nhớ nhất trong vụ án là đối tượng người gốc Campuchia và không trú trên địa bàn, quá trình điều tra gặp nhiều khó khăn. Qua thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, trinh sát, Vũ phát hiện ngày 26/6/2019, đối tượng vận chuyển ma túy đá theo đường bộ từ Vũng Tàu về Sa Huỳnh (thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi) để bán cho các con nghiện. Tuy nhiên, qua rà soát, nhiều hãng xe khách chạy tuyến này nên rất khó xác định đối tượng di chuyển trên chuyến xe nào. Vũ mạnh dạn tham mưu cho Chỉ huy Đồn Biên phòng Sa Huỳnh bố trí lực lượng mật phục trên tuyến Quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn đơn vị quản lý để đón lõng đối tượng khi đối tượng xuống xe. Qua nhiều giờ mật phục vẫn chưa thấy bóng dáng đối tượng tuấn xuất hiện, Chỉ huy cho các trinh sát rút quân.

 “Với kinh nghiệm và phán đoán của mình, tôi chắc chắn đối tượng sẽ xuất hiện nên đề xuất cùng 01 đồng đội khác tiếp tục mật phục. Sau đó không lâu, một đối tượng lạ mặt xuống xe khách, mang theo ba lô di chuyển về hướng nhà nghỉ gần đó. Xác định đây đúng là đối tượng tình nghi, chúng tôi báo cáo cho lãnh đạo rồi nhanh chóng vây bắt, trấn áp khống chế đối tượng và đợi đơn vị chi viện lực lượng xuống hỗ trợ. Kết quả sau khi kiểm tra hành lý của đối tượng đã phát hiện ma túy cùng nhiều hung khí và tang vật khác có liên quan đến việc mua bán ma túy”, Vũ kể lại.

Công tác phòng, chống tội phạm luôn phải đối diện với hiểm nguy. Song với tinh thần chiến đấu, hy sinh của người lính, Đại úy Nguyễn Tấn Vũ luôn kề vai cùng đồng đội vượt qua gian khổ, giữ vững an ninh, trật tự ở tuyến biên giới biển, đảo của tỉnh nhà.

 Thượng tá Trịnh Chí Tàu, Trưởng Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi cho biết: Đại úy Nguyễn Tấn Vũ tuy mới chuyển về công tác tại Đội đặc nhiệm, Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm được 7 tháng, có bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thần kiên quyết đấu tranh phòng chống tội phạm. Tích cực, chủ động bám nắm địa bàn, đối tượng, anh đã tham mưu cho chỉ huy các cấp xác lập các chuyên án, vụ án, triệt phá các đường dây, tổ chức tội phạm, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên khu vực biên giới biển của tỉnh. Vũ thực sự là tấm gương để các đồng đội noi theo./.

 Đinh Hương