Đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam xuất quân dự ASIAN Para Games

Hà Nội (TTXVN 10/10/2023) Tham dự Đại hội, Đoàn Thể thao Người Khuyết tật Việt Nam có 71 thành viên, trong đó có 48 vận động viên, thi đấu 7 môn thể thao, gồm Điền kinh, Bơi, Cử tạ, Cờ vua, Bóng bàn, Cầu lông và Taekwondo.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương và đại diện Đoàn Thể thao tại lễ xuất quân. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Ngày 10/10/2023, tại Đà Nẵng, Cục Thể dục Thể thao thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, phối hợp với Hiệp hội Paralympic Việt Nam tổ chức Lễ xuất quân của Đoàn Thể thao Người Khuyết tật Việt Nam tham dự Đại hội Thể thao Người Khuyết tật châu Á lần thứ 4 (ASIAN Para Games 4), tại Hàng Châu, Trung Quốc.

Theo Phó Cục trưởng Cục Thể dục Thể thao Nguyễn Hồng Minh, Trưởng đoàn Thể thao Người Khuyết tật Việt Nam tham dự Đại hội cho biết sau thời gian chuẩn bị tích cực, nghiêm túc và đầy trách nhiệm, cán bộ, huấn luyện viên và vận động viên của Đoàn Thể thao Người Khuyết tật Việt Nam đã tự tin, sẵn sàng tham dự Đại hội Thể thao Người Khuyết tật châu Á lần thứ 4. Đoàn xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng, có ý nghĩa góp phần nâng tầm thể thao Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Hồng Minh, ngay sau khi kết thúc ASEAN Para Games 12 tổ chức tại Campuchia năm 2023, ngành Thể dục Thể thao đã tiếp tục rà soát, đánh giá, bổ sung lực lượng vận động viên, huấn luyện viên đi tập huấn tại các Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia; đồng thời tuyển chọn, phân chia nhóm môn để tập trung đầu tư, cử các vận động viên xuất sắc đi thi đấu nước ngoài nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, tích lũy kinh nghiệm, tâm lý thi đấu của các vận động viên trước kỳ Đại hội thể thao lớn này.

Ngoài công tác chuẩn bị về chuyên môn, công tác chăm sóc-phục hồi, điều trị chấn thương, dinh dưỡng và nhiều hoạt động hỗ trợ khác cũng được quan tâm, tạo không khí phấn khởi trong tập luyện và thi đấu, giảm áp lực thành tích cho các vận động viên, Đội tuyển Thể thao Người Khuyết tật Quốc gia.

“Tiếp nối thành công tại ASEAN Para Games 12, Thể thao Người Khuyết tật Việt Nam tiếp tục chinh phục đấu trường thể thao cấp châu lục. Đây là đấu trường quyết liệt, nơi quy tụ nhiều vận động viên hàng đầu thế giới. Thể thao Người Khuyết tật Việt Nam xác định đây là kỳ Á vận hội có nhiều khó khăn, thách thức song đoàn đã và đang làm tất cả để hướng tới một kỳ Đại hội với tinh thần và khát vọng lớn nhất” ông Nguyễn Hồng Minh nói.

Tham dự Đại hội, Đoàn Thể thao Người Khuyết tật Việt Nam có 71 thành viên, trong đó có 48 vận động viên, thi đấu 7 môn thể thao, gồm Điền kinh, Bơi, Cử tạ, Cờ vua, Bóng bàn, Cầu lông và Taekwondo. Đoàn phấn đấu đạt từ 3 đến 4 huy chương Vàng, có nhiều vận động viên vượt qua vòng loại, đạt chuẩn tham dự Paralympic-Paris 2024.

Phát biểu giao nhiệm vụ, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương nhấn mạnh Đoàn Thể thao Người Khuyết tật Việt Nam trong những năm qua đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận. Đại hội Thể thao Người Khuyết tật châu Á lần thứ 4 là một đấu trường lớn với trình độ của các vận động viên ở châu lục rất cao. Đến với Đại hội này mỗi tấm huy chương đều là thành quả của các vận động viên, huấn luyện viên..., có ý nghĩa cao hơn rất nhiều lần; mong sẽ có nhiều vận động viên đạt được thành tích trong kỳ Đại hội.

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương chúc Đoàn Thể thao Người Khuyết tật Việt Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và mong muốn Đoàn sẽ thực hiện tốt các điều lệ, quy định của Ban Tổ chức Đại hội; nêu cao lòng tự hào dân tộc, khắc phục khó khăn để đạt thành tích cao nhất; mang trách nhiệm mỗi người là một Đại sứ về thể thao, về văn hóa của đất nước Việt Nam để tăng cường tình đoàn kết của các dân tộc, các bè bạn ở châu Á.

Tại buổi xuất quân, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương đã trao cờ cho đại diện Đoàn Thể thao Người Khuyết tật Việt Nam đi tham dự Đại hội Thể thao Người Khuyết tật châu Á lần thứ 4./.

Trần Lê Lâm