Đổi mới công tác đánh giá trọng tài

Hà Nội (TTXVN 10/1/2024) Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã ra mắt Nền tảng trọng tài trực tuyến nhằm nhằm củng cố vị thế như liên đoàn kiểu mẫu trong việc phát triển các trọng tài trận đấu đẳng cấp thế giới. Đổi mới này sẽ được áp dụng tại AFC Asian Cup 2023.

Sáng kiến quan trọng mới nhất này trang bị cho Giám sát Trọng tài một loạt công cụ đa dạng, mở đường cho việc nâng cao toàn diện các tiêu chuẩn điều hành trong bóng đá châu Á, đồng thời đóng vai trò là nền tảng tập trung để các giám sát viên hoàn thành và nộp Báo cáo đánh giá trọng tài của họ nhằm đảm bảo các tiêu chuẩn chuyên môn cao nhất.

Được thử nghiệm trực tiếp với sự trợ giúp của các chuyên gia được chọn trong ngành trong các trận đấu Vòng bảng AFC Champions League 2023-2024, đặc điểm chính của sáng kiến này là có sẵn các video trận đấu đầy đủ, cho phép trọng tài đánh giá tạo các clip sự cố và phát triển tài liệu giảng dạy liền mạch trong nền tảng.

Nền tảng này cũng sẽ cấp quyền truy cập cho Giám đốc Trọng tài của các Hiệp hội thành viên AFC, cho phép họ theo dõi toàn bộ quá trình thực hiện nhiệm vụ của các trọng tài điều khiển trận đấu.

Bổ sung cho Nền tảng trọng tài trực tuyến là Báo cáo đánh giá trọng tài đã được cải tiến sau khi tham khảo ý kiến cẩn thận với một số chuyên gia trọng tài nổi tiếng nhất châu lục. Hệ thống mới được nâng cấp này thiết lập một cơ chế chấm điểm công bằng hơn để đảm bảo rằng các trọng tài điều khiển trận đấu sẽ nhận được đánh giá chính xác hơn phản ánh hiệu suất tổng thể của họ trên sân.

Hệ thống này đã được tinh chỉnh thông qua các thử nghiệm ngoại tuyến được thực hiện trong AFC U17 Asian Cup Thái Lan 2023. 

Cùng với việc  sử dụng Công nghệ việt vị bán tự động (SAOT) và hệ thống Trợ lý trọng tài video (VAR) lần đầu tiên được áp dụng trên tất cả 51 trận đấu của AFC Asian Cup Qatar 2023, sự ra mắt Nền tảng trọng tài trực tuyến và Báo cáo đánh giá trọng tài nâng cấp tại giải đấu này một lần nữa nhấn mạnh cam kết của AFC trong việc đảm bảo các trọng tài sân cỏ được trang bị tốt nhất có thể để thành công trên đấu trường bóng đá đỉnh cao châu Á./.

Đỗ Sinh