Động đất mạnh tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: LHQ khẩn trương đánh giá nhu cầu hỗ trợ nhân đạo

Hà Nội (TTXVN 06/02/2023) Ngày 6/2, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres cho biết các nhân viên LHQ đang có mặt tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria để đánh giá nhu cầu và tiến hành hỗ trợ sau động đất.

Lực lượng cứu hộ và tình nguyện viên tìm kiếm các nạn nhân và người sống sót mắc kẹt trong đống đổ nát sau động đất mạnh ở làng Besnia, gần thị trấn Harim, tỉnh Idlib (Syria), giáp giới Thổ Nhĩ Kỳ ngày 6/2/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố, Tổng Thư ký Guterres nhấn mạnh LHQ đang hy vọng vào cộng đồng quốc tế để giúp hàng ngàn gia đình chịu ảnh hưởng của thảm họa động đất, với nhiều người trong số này cần viện trợ nhân đạo khẩn cấp tại những khu vực mà việc tiếp cận đang gặp khó khăn.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken xác nhận công tác hỗ trợ ban đầu cho Thổ Nhĩ Kỳ đang được tiến hành, trong khi các tổ chức nhân đạo do Mỹ hỗ trợ tại Syria cũng đang ứng phó với các ảnh hưởng của động đất trên khắp quốc gia Trung Đông này. Mỹ cam kết nỗ lực hết sức để giúp những người chịu ảnh hưởng của trận động đất này trong thời gian tới.

Trước đó, vào rạng sáng 6/2 (theo giờ địa phương), một trận động đất có độ lớn 7,8 đã làm rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Theo Viện Khảo sát địa chất của Đan Mạch và Greenland, rung chấn của trận động đất có thể cảm nhận được xa tới tận Greenland. Số người thiệt mạng hiện đã tăng lên hơn 2.308 người.

Tại Syria, truyền thông và lực lượng cứu hộ đưa tin ít nhất 810 người đã thiệt mạng. Theo Bộ Y tế Syria, tại các vùng Chính phủ Syria kiểm soát, động đất đã khiến ít nhất 430 người thiệt mạng và 1.315 người bị thương. Tại các khu vực phe đối lập chiếm giữ ở Tây Bắc Syria, số người thiệt mạng là 380 người, trong khi số người bị thương là hơn 1.000 người. Con số này sẽ còn tăng khi hàng trăm gia đình vẫn đang mắc kẹt, còn công tác cứu hộ đối mặt với nhiều khó khăn do thiếu những bị thiết bị hạng nặng. Theo thống kê, có 133 tòa nhà bị sập hoàn toàn và hàng nghìn ngôi nhà bị hư hại.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, Cơ quan quản lý thảm họa và khẩn cấp (AFAD) cho hay ít nhất 1.498 người đã thiệt mạng và 8.533 người bị thương sau khi nước này hứng chịu 3 trận động đất trong vòng 10 giờ đồng hồ. Trận động đất đầu tiên có độ lớn 7,8 xảy ra tại tỉnh Kahramanmaras, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ vào rạng sáng 6/2 (theo giờ địa phương). Ít phút sau đó, trận động đất có độ lớn 6,4 đã làm rung chuyển tỉnh Gaziantep và đến chiều cùng ngày, một trận động đất có độ lớn 7,6 xảy ra tại tỉnh Kahramanmaras.

Các nhóm cứu hộ từ tổ chức Trăng lưỡi liềm Đỏ Thổ Nhĩ Kỳ và AFAD đã có mặt tại hiện trường, trong khi các lực lượng tìm kiếm và cứu nạn Thổ Nhĩ kỳ, các tình nguyện viên cũng tham gia vào công tác cứu hộ. Theo AFAD, tổng cộng có 9.698 nhân viên cứu hộ và 216 xe đã được điều đến khu vực bị ảnh hưởng.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã thiết lập hành lang để đảm bảo các nhóm tìm kiếm và cứu nạn có thể tiếp cận khu vực. Công tác cứu hộ đang gặp nhiều khó khăn do bão tuyết khiến phần lớn các tỉnh chịu ảnh hưởng của động đất có nhiệt độ âm 10 độ C. Cơ quan thời tiết dự báo Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hứng chịu mưa tuyết cho đến ngày 9/2.

Đặng Ánh (TTXVN)