Động đất tại Nhật Bản: Nỗ lực tìm kiếm người mất tích bất chấp mưa tuyết - Số người thiệt mạng tăng lên hơn 160

Hà Nội (TTXVN 8/1/2024) Ngày 8/1, lực lượng cứu hộ tại Nhật Bản đã bất chấp thời tiết mưa và tuyết rơi dày tiếp tục tìm kiếm hàng trăm người vẫn đang mất tích sau trận động đất lớn ở Bán đảo Noto, tỉnh Ishikawa, miền Trung Nhật Bản vào ngày 1/1 vừa qua. Theo chính quyền tỉnh Ishikawa, đến nay, số người thiệt mạng đã tăng lên 161 người và số người mất tích là 103.

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm người mất tích sau động đất tại tỉnh Ishikawa, miền Trung Nhật Bản ngày 7/1/2024. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Tuyết rơi dày cũng cản trở nỗ lực sơ tán những người sống sót đến các khách sạn và nơi tránh trú bên ngoài tỉnh Ishikawa trong bối cảnh nguy cơ lây lan dịch COVID-19 tại các trung tâm tiếp nhận người phải đi sơ tán. Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA), ở những khu vực chịu ảnh hưởng của động đất, tính đến 8h cùng ngày (giờ địa phương), tuyết rơi dày đến 13cm ở Suzu, 12cm ở Nanao và 9cm ở Wajima. Hơn 2.300 người trong tỉnh Ishikawa vẫn đang bị cô lập, chủ yếu do các tuyến đường bị chia cắt, sạt lở. JMA kêu gọi người dân ở các khu vực bị ảnh hưởng của động đất hết sức thận trọng với những tòa nhà bị hư hỏng vì chúng có thể sụp đổ dưới sức nặng của tuyết và giữ ấm cơ thể để tránh bị hạ thân nhiệt trong bối cảnh giá rét khắc nghiệt.

Chính quyền địa phương cho biết tính đến ngày 7/1 có hơn 28.000 người đang tránh trú tại những nơi trú ẩn tạm thời và thời tiết lạnh giá cũng có thể khiến điều kiện sống của họ trở nên tồi tệ hơn. Cùng thời gian này, khoảng 20.700 hộ gia đình ở Ishikawa vẫn chưa có điện và hơn 66.100 hộ gia đình chưa có nước.

Phát biểu trên đài NHK ngày 7/1, Thủ tướng Fumio Kishida cho biết ưu tiên hàng đầu là giải cứu những người còn mắc kẹt dưới các đống đổ nát và tiếp cận những cộng đồng bị cô lập. Theo ông, lực lượng phòng vệ đã cử các nhóm nhỏ đi bộ đến từng cộng đồng bị cô lập. Chính phủ Nhật Bản cũng đã triển khai nhiều máy bay trực thăng của cảnh sát và lực lượng cứu hỏa để tiếp cận họ./.

Trần Quyên