Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ: Ước tính thiệt hại 1% GDP

Hà Nội (TTXVN 16/02/2023) Trận động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ có thể gây thiệt hại kinh tế tương đương 1% Tổng sản phẩm quốc nội năm 2023 của nước này. Đây là nhận định được Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD) đưa ra trong báo cáo công bố ngày 16/2.

Hatay hiện là một trong số tỉnh bị thiệt hại nặng nề nhất do thảm hoạ động đất vừa gây ra cho Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Văn Hiếu/TTXVN phát

Ngân hàng trên cho rằng con số này là mức ước tính hợp lý do các nỗ lực tái thiết sau thiên tai dự kiến được tăng cường vào cuối năm nay, bù đắp cho tác động xấu đến cơ sở hạ tầng và các chuỗi cung ứng. EBRD cho biết thêm nhu cầu huy động vốn từ bên ngoài gia tăng và kế hoạch tổng tuyển cử năm 2023 không được đảm bảo gây ảnh hưởng đáng kể đến kinh tế. Chính quyền của Tổng thống Tayyip Erdogan và phe đối lập đang tranh luận về khả năng hoãn kế hoạch bầu cử dự kiến diễn ra vào tháng 6 tới.

Nhà kinh tế trưởng EBRD Beata Javorcik cho biết trận động đất ảnh hưởng đến nhiều vùng sản xuất nông nghiệp quy mô lớn và những khu vực có ngành công nghiệp nhẹ, do đó có tác động hạn chế đến các lĩnh vực khác.

Ngày 6/2 vừa qua, động đất đã làm rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, khiến hơn 41.000 người thiệt mạng và hàng triệu người cần viện trợ nhân đạo. Nhiều người may mắn sống sót đang phải sống trong cảnh khó khăn với thời tiết mùa Đông lạnh giá.

Dự báo tăng trưởng GDP của Thổ Nhĩ Kỳ năm 2023 đã được điều chỉnh giảm từ 3,5% xuống 3%, mà chưa tính đến tác động của trận động đất.

Nguyễn Hằng (TTXVN)