Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Cùng nhau chia sẻ những khó khăn trong thảm họa

Hà Nội (TTXVN 10/02/2023) Thảm họa động đất ngày 6/2 đã san phẳng một loạt thị trấn và thành phố của Thổ Nhĩ Kỳ, đẩy hàng trăm nghìn người rơi vào cảnh mất nhà cửa.

Người dân đốt lửa sưởi ấm khi mất nhà cửa sau trận động đất tại Adiyaman, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 9/2/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Việc đảm bảo có đủ nơi tạm trú cho những người sơ tán do mất nhà cửa vào giữa mùa đông giá lạnh là một trong những thách thức mà Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đang phải đối mặt. Trong bối cảnh đó, nhiều chủ sở hữu khách sạn đã tự nguyện mở cửa đón nhận những người sơ tán đến lưu trú tạm thời, góp phần hỗ trợ họ vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Những dãy lều đang được dựng lên bên trong các sân vận động, khu vực trung tâm thành phố tan hoang bởi động đất. Trong khi đó, nhiều khách sạn nằm ở các khu nghỉ mát bãi biển mùa hè bên bờ Địa Trung Hải và biển Aegean nằm ngoài khu vực động đất cũng đang đón nhận người sơ tán. Với khoảng 6.500 tòa nhà bị sập và vô số tòa nhà khác bị hư hại, hàng trăm nghìn người hiện đang không có nơi trú ẩn an toàn.

Tại khu nghỉ mát Marmaris bên bờ biển Aegean, ông Bulent Bulbuloglu, chủ khách sạn Cettia Beach đã mở cửa miễn phí đón những người sống sót lưu trú sau trận động đất. Ông cho biết khách sạn đóng cửa vào mùa đông và theo lịch trình mở cửa vào tháng 4 khi mùa Hè bắt đầu. Tuy nhiên, ông Bulbuloglu sẽ mở khách sạn vào tuần tới đón những người sơ tán bị mất nhà cửa trong trận động đất. 

Theo Hiệp hội chủ khách sạn Thổ Nhĩ Kỳ, hàng nghìn căn phòng khách sạn tại các khu nghỉ dưỡng như Antalya, Alanya, Marmaris, Fethiye, Bodrum cũng như İzmir và Cappadocia đã được trưng dụng để làm nơi lưu trú cho những người sơ tán, trong đó các khách sạn ở Antalya sẽ đón nhận những vị khách đầu tiên đến từ khu vực thảm họa vào ngày 15/2.

Vượt qua cú sốc tâm lý khi người thân qua đời trong trận động đất, một số người dân đã trở thành tình nguyện viên tham gia công tác phân phối hàng viện trợ nhân đạo. Tại một dãy lều được dựng lên bên trong một sân vận động ở tỉnh Kahramanmaras, đoàn người xếp hàng dài chờ đến lượt nhận món bánh mì Kebab nóng giòn và túi quần áo ấm từ các nhà tài trợ. Fatma Nacar, 25 tuổi, một nhân viên làm việc trong ngành hàng không đã đến đây làm tình nguyện viên sau khi chôn cất một người dì và một số cháu trai thiệt mạng trong trận động đất. Cô cho biết hàng viện trợ đến chậm do những con đường bị hư hại trong trận động đất.

Bất chấp những khó khăn, hàng nghìn người tham gia lực lượng cứu hộ cứu nạn của Thổ Nhĩ Kỳ, Syria lẫn quốc tế vẫn không từ bỏ nỗ lực tìm kiếm những người sống sót dù hy vọng ngày càng vơi dần. Khoảnh khắc giải cứu bé trai 2 tuổi say 79 giờ bị mắc kẹt trong đống đổ nát ở thành phố Antakya thuộc tỉnh Hatay (Thổ Nhĩ Kỳ) là một trong những điều kỳ diệu giữa những đau thương, mất mát, càng tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho lực lượng cứu hộ, cứu nạn. 

Khu lều tạm dành cho những người bị mất nhà cửa do động đất tại Jindayris, Syria, ngày 9/2/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Cơ quan quản lý thảm họa và khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD) ước tính đến nay trên 28.000 người bị mất nhà cửa đã được đưa ra khỏi khu vực động đất, trong đó gần 5.000 người di chuyển bằng đường bộ và trên 23.000 người bằng đường hàng không.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết Chính phủ đang làm tất cả những gì có thể để cung cấp chỗ ở tạm thời cho những người sống sót muốn được tái định cư. Ông cho biết đến nay 5.729 người đã được bố trí ở trong các nhà khách chính phủ, ký túc xá sinh viên và khách sạn, trong khi 11.165 người đã được bố trí tạm trú trong các khách sạn ở khu nghỉ mát Antalya.

Minh Châu (TTXVN)