Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Nhiều nước tích cực tham gia cứu nạn, cứu trợ

Hà Nội (TTXVN 08/02/2023) Theo số liệu cập nhật đến 18h ngày 8/2 (giờ Việt Nam), số nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất kinh hoàng tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria hiện đã vượt 11.200 người. Trong khi đó, nhiều nước tiếp tục hỗ trợ và cử nhiều đoàn cứu hộ tới hai nước này.

Chuyển người bị thương ra khỏi đống đổ nát sau trận động đất tại tỉnh Idlib, Syria ngày 7/2/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 8/2, Ủy viên châu Âu phụ trách quản lý khủng hoảng Janez Lenarcic thông báo Liên minh châu Âu (EU) đã nhận được đề nghị hỗ trợ của Chính phủ Syria thông qua cơ chế bảo vệ dân sự. Theo đó, các nước thành viên được khuyến khích tham gia hỗ trợ Syria theo đề nghị.

Trước đó, EU cũng kích hoạt Cơ chế Bảo vệ Dân sự đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Đã có 19 nước thành viên cùng với 2 nước Albania và Montenegro đã cử các đội phối hợp với Trung tâm Điều phối Ứng phó Khẩn cấp của EU và các cơ quan chức năng Thổ Nhĩ Kỳ. Các nước châu Âu đã đề nghị cử tổng cộng 1.185 nhân viên cứu hộ và gần 80 chó nghiệp vụ để hỗ trợ người dân vùng thiên tai. Con số này có thể tiếp tục tăng.

Bộ Y tế Israel tuyên bố sẽ phối hợp với quân đội lập một bệnh viện dã chiến tại Thổ Nhĩ Kỳ để hỗ trợ y tế cho các nạn nhân động đất. Bệnh viện sẽ đi vào hoạt động trong khoảng 10 ngày tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, thông báo của Bộ Y tế Israel cho biết, đây là một phần của chiến dịch cứu trợ “Những cành ôliu” mà Israel đang triển khai tại các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề của trận động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ. Bệnh viện sẽ do Quân đoàn Y tế điều hành, bao gồm các phòng phẫu thuật, phòng điều trị chấn thương, chụp X-quang và phòng xét nghiệm. Nhân sự bao gồm khoảng 120 y bác sĩ trong các lĩnh vực cấp cứu, phẫu thuật và điều trị chấn thương, chỉnh hình, nhi khoa, gây mê, hồi sức tích cực, chưa kể các nhân viên hậu cần khác. Đa số nhân viên y tế được huy động từ khu vực chính phủ và các bệnh viện công.

Tối 6/2, đoàn cứu trợ nhân đạo của Israel mang tên “Những cành ôliu” mang theo thuốc men, trang thiết bị y tế và hàng cứu trợ đã lên đường sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Các thành viên của đội cứu hộ Trung Quốc chuẩn bị lên đường sang Thổ Nhĩ Kỳ tham gia công tác cứu hộ sau thảm họa động đất, ngày 7/2/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Trung Quốc cũng thông báo sẽ viện trợ nhân đạo khẩn cấp 30 triệu Nhân dân tệ (4,4 triệu USD) cho Syria. Ngày 8/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh (Mao Ning) nêu rõ Trung Quốc sẽ dành một khoản viện trợ khẩn cấp 2 triệu USD bằng tiền mặt và hàng cứu trợ thiết yếu, đồng thời sẽ đẩy nhanh các dự án viện trợ lương thực hiện nay.

Trước đó, Trung Quốc cam kết khoản viện trợ ban đầu trị giá 40 triệu Nhân dân tệ cho Thổ Nhĩ Kỳ. Đài truyền hình nhà nước CCTV đưa tin đội cứu trợ của Trung Quốc gồm 82 người cùng với 20 tấn thiết bị y tế và hàng cứu trợ khác, cũng như chó nghiệp vụ, đã đến sân bay Adana của Thổ Nhĩ Kỳ rạng sáng 8/2. Nhóm này sẽ phối hợp với chính quyền địa phương, Đại sứ quán Trung Quốc tại Thổ Nhĩ Kỳ, Liên hợp quốc và các cơ quan khác để thực hiện tìm kiếm, cứu nạn, cung cấp thiết bị y tế. 

Chính phủ Malaysia tuyên bố sẽ chuyển hơn 8,6 triệu ringgit (2 triệu USD) đến Thổ Nhĩ Kỳ và Syria để giúp đỡ các nạn nhân. 

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim cho biết thêm, dưới sự quản lý của Cơ quan Quản lý Thiên tai Quốc gia (NADMA), 70 thành viên đầu tiên của Cục Cứu hỏa và Cứu hộ Malaysia đã ngay lập tức đến Thổ Nhĩ Kỳ trong đêm 6/2 và một nhóm thứ hai sẽ sang Thổ Nhĩ Kỳ vào tối 8/2 để tham gia các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn tại đây theo đề nghị của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, cùng ngày 8/2, Thủ tướng Australia Anthony Albanese cho biết Bộ Ngoại giao và Thương mại nước này sẽ cử một đội cứu hộ được đào tạo chuyên sâu gồm 72 người đến Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối tuần này. 

Chính phủ liên bang Australia tuyên bố sẽ cung cấp khoản viện trợ ban đầu trị giá 10 triệu AUD (7 triệu USD) sau trận động đất kinh hoàng đã tàn phá Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Vũ Hội - Hằng Linh - Thanh Tú