Đợt nắng nóng bất thường tại Tây Ban Nha

Hà Nội (TTXVN 1/10/2023) Ngày 30/9/2023, Cơ quan Dự báo thời tiết Tây Ban Nha cho biết những ngày đầu tháng 10 tại nhiều vùng ở nước này sẽ xuất hiện đợt nắng nóng bất thường. Hiện tượng này xảy ra sau khi người dân Tây Ban Nha vừa trải qua tháng 9 mát mẻ và nhiều mưa.

Người dân di chuyển dưới trời nắng nóng tại Madrid, Tây Ban Nha, ngày 9/8/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Cụ thể, nhiệt độ ở Tây Ban Nha được dự báo sẽ tăng thêm 10 độ C trong tháng 10 so với mức nhiệt bình thường ở thời điểm này trong năm. Theo đó, nền nhiệt thủ đô Madrid nhiều khả năng sẽ tăng ở mức 32 đến 34 độ C, trong khi nhiều vùng ở miền Nam sẽ rơi vào tình trạng oi bức với nền nhiệt lên tới 37 độ C. 

Cũng theo dự báo, đợt nắng nóng bất thường này sẽ kéo dài đến ngày 3/10, và nhiều khả năng sẽ khiến một số vùng trên cả nước đứng trước nguy cơ cao xảy ra các vụ cháy rừng. 

Trước đó, Tây Ban Nha đã trải qua các đợt mưa bão sau nhiều đợt nắng nóng gay gắt với nền nhiệt tăng cao trong tháng 8. Các nhà khoa học cảnh báo biến đổi khí hậu là nguyên nhân chính làm gia tăng các hiện tượng thời tiết cực đoan như bão lũ, hạn hán và nắng nóng.

                                                                                                                                                                                              Anh Đức