Dự báo Thế giới 2024: Dữ liệu kinh tế Mỹ cho thấy “động lực thực sự” trong Năm mới

Hà Nội (TTXVN 1/1/2024) Ngày 31/12/2023, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn kinh tế của Nhà Trắng, ông Jared Bernstein cho biết chi tiêu tiêu dùng cao hơn trong kỳ nghỉ lễ, mức lương thực tế tăng trong 9 tháng qua và niềm tin của người tiêu dùng tăng vọt… báo hiệu sự khởi đầu tốt đẹp của nền kinh tế Mỹ cho năm 2024.

Trả lời phỏng vấn của "Fox News Sunday", ông Bernstein khẳng định: “Nếu thực sự nhìn vào xu hướng của nền kinh tế… sẽ thấy một số động lực thực sự giúp chúng ta có khởi đầu tốt đẹp cho Năm mới”.

 Theo báo cáo của tổ chức Conference Board ngày 20/12/2023, niềm tin của người tiêu dùng Mỹ trong tháng 12 đã tăng lên mức cao nhất trong 5 tháng, phản ánh mức tăng gần 14% trong Chỉ số tâm lý người tiêu dùng chuẩn của Đại học Michigan, mức tăng lớn nhất trong hơn 3 thập kỷ. Trong phần lớn nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden, chỉ số Michigan đã phản ánh sự bi quan lan rộng trong các hộ gia đình về nền kinh tế, nhưng dữ liệu mới cho thấy người Mỹ ngày càng tin tưởng rằng lạm phát cuối cùng đang có xu hướng thấp hơn.

 Theo ông Bernstein, chi tiêu tại các nhà hàng ở Mỹ trong dịp Giáng sinh năm nay đã tăng 8% từ ngày 1/11 - 24/12/2023, trong đó chi tiêu cho doanh số bán hàng trực tuyến tăng 6% và tổng chi tiêu bán lẻ tăng 3%.

 Sự gia tăng chỉ số lòng tin người tiêu dùng trong tháng 12 đã đảo ngược đà sụt giảm trong 4 tháng trước đó. Các xu hướng này bắt nguồn từ những cải thiện đáng kể trong cách người tiêu dùng nhìn nhận diễn biến của lạm phát.

 Lạm phát tại Mỹ đã giảm đáng kể trong năm 2023. Đến tháng 11, lạm phát đã giảm xuống còn 3,1%, giảm mạnh từ mức đỉnh 9,1% vào tháng 6/2022. Ông Bernstein lưu ý rằng giá xăng tại hơn một nửa số bang của Mỹ đã xuống mức dưới 3 USD/gallon. Theo đánh giá của công ty theo dõi giá GasBuddy.com, giá xăng bán lẻ trung bình trên toàn nước Mỹ có thể giảm 13 cent trong năm 2024, xuống còn 3,38 USD/gallon, năm thứ 2 liên tiếp chi phí nhiên liệu giảm.

 Bất chấp sự lạc quan ngày càng tăng nói trên, chính quyền Tổng thống Biden vẫn cảnh giác với những rủi ro địa chính trị, trong đó có xung đột ở Ukraine, có khả năng làm gián đoạn thị trường ngũ cốc và đẩy lạm phát trở lại. Tại Trung Đông, Israel dự đoán xung đột với Hamas sẽ kéo dài nhiều tháng, làm tăng nguy cơ leo thang trong khu vực. Tại Biển Đỏ, các cuộc tấn công của lực lượng Houthi ở Yemen đã làm gián đoạn thương mại thế giới. Maersk, một trong những hãng vận chuyển hàng hóa lớn của thế giới, thông báo họ sẽ tạm dừng tất cả các chuyến đi qua Biển Đỏ trong 48 giờ kể từ ngày 31/12/2023, sau khi lực lượng Houthi tấn công một trong các tàu container của họ.

 Ông Bernstein cho biết Tổng thống Joe Biden sẽ tiếp tục tập trung vào việc giảm chi phí cho người dân Mỹ nếu ông tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11/2024./.

  Bích Liên