Ecuador ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp do bạo loạn nhà tù

Hà Nội (TTXVN 9/1/2024) Ngày 8/1, Tổng thống Ecuador Daniel Noboa đã ra quyết định ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc trong 60 ngày, bao gồm lệnh giới nghiêm cũng như huy động lực lượng cảnh sát và vũ trang để "củng cố và thiết lập lại trật tự”, trong bối cảnh xảy ra một cuộc khủng hoảng mới trong hệ thống nhà tù tại nước này.

Cảnh sát rời khỏi nhà tù El Inca sau một chiến dịch an ninh do bạo loạn, sau sự biến mất của Jose Adolfo Macias, bí danh 'Fito', thủ lĩnh nhóm tội phạm Los Choneros, ở Quito, Ecuador, ngày 8/1/2024. Ảnh: Reuters

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Mỹ, lệnh tình trạng khẩn cấp được đưa ra sau khi bạo loạn nổ ra tại 6 nhà tù trên khắp Ecuador, bao gồm cả việc tù nhân bắt giữ các nhân viên trại giam làm con tin. Bạo loạn tại các nhà tù xảy ra chỉ một ngày sau khi José Adolfo Macías, biệt danh "Fito", một trong những tù nhân nguy hiểm nhất Ecuador và là thủ lĩnh của băng đảng tội phạm Los Choneros, trốn thoát khỏi trại giam nơi hắn đang thụ án 34 năm tù.

Trong một thông điệp đăng tải trên mạng xã hội, Tổng thống Noboa nhấn mạnh sắc lệnh tình trạng khẩn cấp nhằm trao cho lực lượng vũ trang sự hỗ trợ cần thiết về mặt chính trị và pháp lý trong thực thi nhiệm vụ phòng, chống tội phạm. Ông khẳng định chính phủ “sẽ không đàm phán với những kẻ khủng bố.”

Đụng độ trong các nhà tù quá tải ở Ecuador thường xuyên xảy ra đã khiến hơn 400 tù nhân thiệt mạng kể từ năm 2021. Tổng thống Noboa nhậm chức tháng 11 năm ngoái với cam kết ngăn chặn tình trạng bạo lực và tạo thêm công ăn việc làm cho người dân thông qua các cải cách lập pháp khẩn cấp.

Tuần trước, Chính phủ Ecuador tuyên bố ý định tổ chức trưng cầu ý dân về tăng cường các biện pháp an ninh tại quốc gia Nam Mỹ này trong bối cảnh bạo lực và tội phạm có xu hướng gia tăng. Với cuộc trưng cầu ý dân, chính phủ tìm kiếm sự chấp thuận của cử tri về việc kéo dài án phạt tù đối với các đối tượng phạm tội nghiêm trọng như giết người và buôn bán vũ khí. Ngoài ra, cử tri Ecuador dự kiến sẽ được tham vấn về vấn đề liệu chính phủ có nên huy động quân đội để trấn áp các nhóm tội phạm quốc tế đang hoạt động tại nước này hay không.

Theo Chính phủ Ecuador, các mục tiêu chủ chốt của cuộc trưng cầu dân ý bao gồm việc cho phép lực lượng vũ trang tham gia vào cuộc chiến chống tội phạm và thúc đẩy sự hỗ trợ từ hệ thống tư pháp trong vấn đề kết án tội phạm có tổ chức.

Ngọc Tùng