EU triển khai quan sát viên giám sát bầu cử tổng thống ở Senegal

Hà Nội (TTXVN 2/2/2024) Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 2/2, tại thủ đô Dakar của Senegal đã diễn ra lễ triển khai Phái bộ quan sát bầu cử (EOM) của Liên minh châu Âu (EU) cho cuộc bầu cử tổng thống ở Senegal, dự kiến diễn ra vào ngày 25/2 tới.

Lãnh đạo Senegal đối lập Ousmane Sonko (phía trước) bỏ phiếu tại một điểm bầu cử ở Ziguinchor ngày 3/7/2022. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Tại buổi lễ, người đứng đầu EOM Malin Björk thông báo phái bộ có hơn 30 thành viên và sẽ được triển khai theo từng cặp. Các thành viên đều là những chuyên gia có nhiều kinh nghiệm, từng đến châu Phi, và sẽ có nhiệm vụ giám sát các giai đoạn trước, trong và sau bầu cử tổng thống Senegal, đồng thời tổng hợp kết quả của cuộc bầu cử này.

Cũng theo bà Malin Björk, các quan sát viên sẽ trao đổi với tất cả các đối tượng và nguồn tin, từ cử tri đến các đảng phái chính trị và chính quyền địa phương, để đánh giá và góp phần đảm bảo Senegal sẽ có một quy trình bầu cử dân chủ, toàn diện và tự do nhất có thể. Nhóm chuyên gia này sau đó sẽ báo cáo lại thông tin và tình hình cho một nhóm gồm 10 chuyên gia pháp lý để những người này có cái nhìn tổng quan, sâu sắc hơn về những gì đang diễn ra ở 14 khu vực bầu cử của Senegal.

Bà Björk cho biết thêm rằng, trước khi cuộc bỏ phiếu được tổ chức, 64 quan sát viên ngắn hạn sẽ tham gia phái bộ EOM cũng như phái đoàn gồm các thành viên của Nghị viện châu Âu cùng với khoảng 20 nhà ngoại giao thường trú tại Dakar. Vào ngày chính thức bầu cử, sẽ có hơn 130 quan sát viên ngắn hạn đến từ 27 quốc gia EU, ngoài Na Uy, Thụy Sĩ và Canada.

Đến Senegal kể từ ngày 13/1 theo lời mời của chính phủ nước này, EOM là phái đoàn thứ ba theo dõi cuộc bầu cử ở Senegal sau các cuộc bỏ phiếu năm 2012 và 2019.