Fed giữ lãi suất ổn định và cảnh báo lạm phát vẫn ở mức cao

Hà Nội (TTXVN 2/5/2024) Ngày 1/5 (giờ địa phương), sau cuộc họp chính sách thường kỳ, Cục Dự trữ liên bang (Ngân hàng trung ương Mỹ - Fed) đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức hiện tại và cho biết những dấu hiệu đáng thất vọng về tình hình lạm phát gần đây có thể làm trì hoãn kế hoạch cắt giảm lãi suất của cơ quan này.

 

Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ Jerome Powell trong cuộc họp báo công bố chính sách của FED, tại Washington DC., ngày 1/5/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Trong tuyên bố chính sách mới nhất được phóng viên TTXVN tại Mỹ trích dẫn, Fed vẫn giữ nguyên các yếu tố chính trong đánh giá kinh tế và hướng dẫn chính sách. Mặc dù đánh giá tình hình lạm phát đã hạ nhiệt trong năm qua, song các nhà hoạch định chính sách Fed cho rằng việc cắt giảm lãi suất chỉ phù hợp khi nhận thấy lạm phát đang giảm một cách chắc chắn về mục tiêu 2%.

Ngân hàng trung ương Mỹ cảnh báo trong những tháng gần đây cơ quan này nhận thấy việc đưa lạm phát về mục tiêu 2% không có nhiều tiến triển và lạm phát vẫn ở mức cao. Mặc dù trong tuyên bố trước đó vào tháng 3, Fed đánh giá rủi ro đối với nền kinh tế “đang chuyển sang trạng thái cân bằng tốt hơn”, song tuyên bố mới đây, cơ quan này đã ám chỉ quá trình này có thể đã bị đình trệ. Đồng thời, Fed vẫn duy trì đánh giá tổng thể về tăng trưởng kinh tế, trong đó cho rằng nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng với tốc độ vững chắc, tỷ lệ việc làm tăng cao và tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp.

Các tuyên bố mới của Fed tiếp tục khiến nhiều chuyên gia kinh tế nghi ngờ về thời điểm cơ quan này bắt đầu cắt giảm lãi suất. Lãi suất chính sách của Mỹ đã được giữ ở mức 5,25% - 5,50% kể từ tháng 7/2023. Việc cắt giảm lãi suất ban đầu được dự đoán ngay từ tháng 3 năm nay, nhưng đã bị đẩy lùi số liệu lạm phát gần đây cho thấy tiến trình hướng tới mục tiêu 2% đang bị đình trệ. Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE), thước đo lạm phát ưa thích của Fed, đã tăng 2,7% trong tháng 3 so với cùng kỳ năm ngoái./.

Hồng Nguyên