Fed vẫn để ngỏ khả năng giảm lãi suất dù lo ngại lạm phát

Hà Nội (TTXVN 11/4/2024) Tại cuộc họp lãi suất vào tháng 3 vừa qua, các quan chức Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed - ngân hàng trung ương Mỹ) đã nêu lo ngại về lạm phát tăng cao “trên diện rộng” thời gian gần đây, nhưng vẫn để ngỏ khả năng giảm lãi suất bắt đầu trong năm nay. Đây là nội dung biên bản cuộc họp công bố ngày 10/4.

Trụ sở Cục Dự trữ liên bang Mỹ tại Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Fed đã giữ lãi suất cho vay chuẩn ở mức cao nhất trong 23 năm sau cuộc họp tháng 3, trong bối cảnh các nhà hoạch định chính sách nỗ lực đưa lạm phát xuống mức mục tiêu dài hạn 2% của ngân hàng trung ương. Mức tăng lạm phát đã chậm lại đáng kể so với mức đỉnh vào năm 2022, nhưng sau đó lại tăng cao trong những tháng gần đây, dẫn đến những phỏng đoán của thị trường về thời điểm Fed có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất, ngay cả khi các chỉ số khác cho thấy “thể trạng” nền kinh tế Mỹ vẫn mạnh mẽ.

Tại cuộc họp lãi suất gần nhất vào tháng 3, các nhà hoạch định chính sách của Fed đã đề xuất thực hiện 3 đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay, cho thấy họ kỳ vọng lạm phát sẽ quay trở lại mức 2%. Trong biên bản cuộc họp, Fed cho biết: “Hầu hết tất cả những người tham gia cuộc họp đều đánh giá rằng việc nới lỏng chính sách tiền tệ vào một thời điểm nào đó trong năm nay là phù hợp nếu nền kinh tế tăng trưởng tích cực như kỳ vọng”.

Chủ tịch FED Jerome Powell phát biểu họp báo ở Washington, DC, ngày 20/3/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Tuy nhiên, kể từ cuộc họp trên, lạm phát tiêu dùng tiếp tục leo thang, làm giảm kỳ vọng rằng Fed sẽ sớm hạ lãi suất trong năm bầu cử năm nay. Số liệu do Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 10/4 cho thấy Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 3 vừa qua tăng 0,4% so với tháng trước đó, đứng ở mức 3,5%. Cả hai mức này đều cao hơn so với dự báo của các chuyên gia lần lượt là 0,3% và 3,4%. Loại trừ thực phẩm và năng lượng, CPI lõi cũng tăng 0,4% so với tháng trước và tăng 3,8% so với cùng kỳ.

Dự kiến, các nhà hoạch định chính sách của Fed sẽ tiếp tục nhóm họp về vấn đề lãi suất vào cuối tháng này và công bố quyết định vào ngày 1/5 tới. Theo dữ liệu của CME Group, phần lớn các nhà giao dịch hợp đồng tương lai kỳ vọng Fed tiếp tục tạm dừng lộ trình tăng lãi suất cho đến tháng 5./.

Phan An