FIFA và Indonesia cam kết cải thiện an toàn bóng đá sau thảm kịch ở sân vận động Kanjuruhan

Chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA), Giani Infantino và Tổng thống Indonesia, Joko Widodo ngày 18/10 nhất trí đánh giá lại các biện pháp an toàn tại các sân vận động trên khắp quốc gia Đông Nam Á này, sau khi hơn 130 người thiệt mạng trong một vụ hỗn loạn tại một trận đấu hồi đầu tháng 10. 

Chuyển người bị thương trong vụ giẫm đạp tại sân vận động ở thành phố Malang, Đông Java, Indonesia, tối 1/10/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Chủ tịch FIFA đã đến Jakarta để gặp Tổng thống Widodo sau khi Indonesia và FIFA nhất trí thành lập một ủy ban hỗn hợp sau thảm kịch tại sân vận động vừa qua và trong bối cảnh nước Đông Nam Á này đang chuẩn bị tổ chức World Cup U-20 vào năm 2023. Ông Infantino cho biết ưu tiên trước hết tại Indonesia sẽ là cải cách bóng đá và đảm bảo an toàn cho các cổ động viên. Liên đoàn bóng đá Indonesia (PSSI) tuần trước cho biết ông Infantino dự kiến sẽ phát biểu tại cuộc họp của nhóm các nền kinh tế hàng đầu thế giới G20 ở Bali tháng 11 tới về sự sẵn sàng của Indonesia trong việc tổ chức các sự kiện quốc tế.

Vụ giẫm đạp xảy ra ngày 1/10 tại sân vận động Kanjuruhan, thành phố Malang, Đông Java khi cảnh sát dùng hơi cay để giải tán một đám đông tụ tập sau trận đấu giữa đội Arema FC và Persebaya Surabaya. Trong số 132 người thiệt mạng có hàng chục trẻ em. Đây là một trong những thảm kịch sân cỏ nghiêm trọng nhất thế giới.

Tổng thống Widodo đã yêu cầu hủy tất cả các trận đấu bóng đá trong thời gian điều tra làm rõ vụ việc, đồng thời yêu cầu kiểm tra tiêu chuẩn an toàn tại tất cả các sân vận động trên cả nước. Ít nhất 6 người, trong đó có 3 cảnh sát đã bị buộc tội liên quan thảm kịch này.