Giá vàng thế giới lập kỷ lục mới

Hà Nội (TTXVN 21/3/2024) Ngày 21/3, giá vàng thế giới đã tăng lên mức kỷ lục mới trên 2.200 USD/ounce, khi các nhà đầu tư hoan nghênh tín hiệu của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (ngân hàng trung ương - Fed) về cắt giảm lãi suất 3 lần trong năm nay.

Giá vàng lập kỷ lục mới. Ảnh minh họa: TASS/TTXVN

Thị trường chứng khoán ở New York và khắp châu Á đã tràn ngập sắc xanh, trong khi đồng USD giảm giá trước tuyên bố của Fed về nới lỏng chính sách tiền tệ trong năm nay, dù dữ liệu gần đây cho thấy lạm phát tăng lên trong tháng 1 và tháng 2.

Các nhà giao dịch vàng cũng hưởng ứng thông tin này, đẩy giá vàng lên mức cao nhất từ trước đến nay, củng cố chuỗi đà tăng của kim loại quý này. Kể từ giữa tháng 2, giá vàng đã tăng 12%. Đồng USD yếu hơn và sức hấp dẫn của vàng như một kênh trú ẩn an toàn khi căng thẳng địa chính trị gia tăng là nguyên nhân góp phần khiến giá vàng lên cao.

Sau cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày, Fed đã quyết định giữ nguyên mức lãi suất hiện tại, đồng thời cho biết lãi suất dự kiến sẽ giảm 0,75% vào cuối năm 2024, với 3 lần cắt giảm 0,25%. Fed cũng đánh giá hoạt động kinh tế của Mỹ đang mở rộng với tốc độ vững chắc, trong khi việc làm vẫn tăng mạnh và tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp. 

Là một kênh trú ẩn an toàn, vàng trở nên hấp dẫn với các nhà đầu tư, khi các ngân hàng trung ương giảm chi phí cho vay. Chuyên gia Chris Weston của Tập đoàn Pepperstone nhận định việc Fed chấp nhận mức lạm phát và tình hình thị trường lao động hiện nay là tín hiệu xanh cho các nhà đầu tư vàng./.

Đặng Ánh