Giải Bắn súng châu Á 2024: Việt Nam nỗ lực vượt chỉ tiêu

Hà Nội (TTXVN 11/12024) Trong ngày 11/1 - ngày thi đấu thứ 4 của đội tuyển Bắn súng Việt Nam tại Giải Bắn súng châu Á 2024 diễn ra ở Jakarta, Indonesia, nội dung 25m súng ngắn thể thao nữ có tổng cộng 50 xạ thủ tham gia.

Quang cảnh các xạ thụ tập luyện trước khi thi đấu. Ảnh: Đào Trang - P/v TTXVN tại Indonesia

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, HCV và HCB ở nội dung này lần lượt thuộc về xạ thủ Yang Jiin và Kim Yeji (cùng của Hàn Quốc). Trong khi đó, VĐV người Ấn Độ Sangwan Rhythm giành HCĐ.

Hai xạ thủ Việt Nam thi đấu ở nội dung này là Trịnh Thu Vinh và Nguyễn Thùy Trang. Đây là nội dung không phải thế mạnh của Bắn súng Việt Nam, nhưng các VĐV đã thi đấu nỗ lực. Riêng Trịnh Thu Vinh, trước khi lên đường sang Jakarta thi đấu ở giải lần này đã cầm chắc tấm vé tham dự Olympic Paris 2024 nhờ thành tích xếp thứ 5 tại chung kết nội dung 10m súng ngắn hơi nữ Giải Bắn súng thế giới 2023.

Lãnh đội Vũ Thị Anh Đào cho biết tại giải Bắn súng châu Á 2024, Bắn súng Việt Nam đặt chỉ tiêu có huy chương và đoạt tối thiểu 1 vé dự Olympic Paris 2024. Đến thời điểm hiện tại, đội đã hoàn thành chỉ tiêu và các VĐV vẫn nỗ lực cố gắng ở những nội dung tiếp theo.

Trước đó, trong ngày 9/1 - ngày thi đấu thứ 2 của giải, ở nội dung 10m súng ngắn hơi hỗn hợp đồng đội, hai xạ thủ Phạm Quang Huy và Trịnh Thu Vinh đã xuất sắc giành HCV.  VĐV Trịnh Thu Vinh chia sẻ: “Ở bài thi đồng đội cả hai anh em đã cùng cố gắng phấn đấu và cuối cùng đã đoạt được HCV. Ngay trong giải đầu tiên của năm 2024 chúng em đã đạt được HCV, mang vinh quang về cho Thể thao Việt Nam. Chúng em cảm thấy rất vui”.  Trong khi đó, nói về “cái khó” của môn thể thao đặc thù này, xạ thủ Phạm Quang Huy cho biết: “Riêng môn Bắn súng không như những môn khác, đòi hỏi thực hiện kỹ thuật phải đi cùng với tâm lý, làm chủ môi trường xung quanh, cần giữ được tâm trạng bình thường, ổn định, mang được kỹ thuật tập luyện vào thi đấu, đây là những kỹ thuật rất tinh xảo và rất khó”.

Ở nội dung 10m súng trường hơi nữ thi đấu chiều 10/1, dưới sự dẫn dắt của HLV Nguyễn Duy Hoàng, nữ xạ thủ Lê Thị Mộng Tuyền đã xuất sắc giành hạng 4 chung cuộc với điểm số 125,9 và giành suất tham dự Olympic 2024. Như vậy, sau Trịnh Thu Vinh, đây là suất dự Olympic Paris thứ 2 của đội tuyển Bắn súng Việt Nam.

VĐV Lê Thị Mộng Tuyền chưa hết ngỡ ngàng, bày tỏ: “Tới bây giờ em vẫn không tin là em làm được điều đó. Em rất vui và vinh dự khi là VĐV bắn súng trường đầu tiên của Việt Nam giành được vé dự Olympic tại giải này”.

Giải Bắn súng châu Á 2024 diễn ra tại Indonesia từ ngày 4 đến 18/1. Đội tuyển Bắn súng Việt Nam tham dự giải dưới sự dẫn dắt của HLV trưởng người Hàn Quốc Park Chung Gun.

Toàn đội có 11 VĐV gồm: Trịnh Thu Vinh, Nguyễn Thùy Trang (súng ngắn nữ), Phạm Quang Huy, Lại Công Minh, Phan Công Minh, Hà Minh Thành, Vũ Tiến Nam, Phan Xuân Chuyên (súng ngắn nam), Lê Thị Mộng Tuyền, Phí Thanh Thảo, Nguyễn Thị Thảo (súng trường nữ). Đây là giải đấu được tính vòng loại Olympic Paris 2024 với 2 suất/nội dung cá nhân./.
 
Đỗ Quyên - Văn Phong