Giải thưởng 'Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội' lần thứ 10: Nhà văn hóa Hữu Ngọc nhận Giải thưởng lớn

Hà Nội (TTXVN 17/8/2017)

Lễ trao Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 10 năm 2017 đã diễn ra ngày 17/8/2017 tại Trung tâm Thông tấn quốc gia, Hà Nội, đánh dấu chặng đường một thập kỷ hình thành và phát triển của Giải thưởng.

Tới dự và trao Giải thưởng có Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) Nguyễn Đức Lợi; cụ bà Nguyễn Thị Sính, Phu nhân cố danh họa Bùi Xuân Phái và gia đình, cùng đông đảo các trí thức, văn nghệ sĩ, những người yêu mến Hà Nội...

* Một thập kỷ vì tình yêu Hà Nội

Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi cho rằng: Qua 10 năm thực hiện, Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội ngày càng khẳng định được vai trò, vị trí trong sự phát triển văn hóa, chính trị, xã hội của đất nước. Thay mặt lãnh đạo TTXVN, Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Lợi chúc mừng toàn thể các chủ nhân Giải thưởng 10 năm qua, đặc biệt là các tác giả, tác phẩm nhận giải thưởng năm 2017; cảm ơn chính quyền và nhân dân Hà Nội luôn đồng hành, ủng hộ TTXVN tổ chức Giải thưởng.

Cách đây 10 năm, Giải thưởng "Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội" ra đời từ mối lương duyên của báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) với gia đình cố danh họa Bùi Xuân Phái. Đây là một giải thưởng bình dị, tôn vinh các nhân vật, tác phẩm, ý tưởng, việc làm khơi dậy tình yêu Hà Nội luôn có trong mỗi người. Giải thưởng gồm 4 hạng mục: Giải thưởng Lớn, Giải Ý tưởng, Giải Việc làm và Giải Tác phẩm. Qua 10 mùa, Giải thưởng đã “chạm” vào mạch nguồn dồi dào các tác giả, tác phẩm, ý tưởng, việc làm đóng góp cho Hà Nội theo nhiều cách khác nhau.

Kỷ niệm chặng đường 10 năm, cùng với lễ trao giải, Ban tổ chức cũng thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa khác. Đó là triển lãm “10 năm – Vì tình yêu Hà Nội” tại phố đi bộ Hồ Gươm (từ ngày 11 – 13/8); tại sảnh của Trung tâm Thông tấn quốc gia, số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội (từ ngày 17-20/8). Báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) phối hợp với Công ty hữu nghị Á châu tổ chức đêm nhạc “Tình yêu Hà Nội” vào tối 26/8 với sự tham gia trình diễn của nhiều gương mặt nghệ sỹ nổi tiếng…

* Giải thưởng Lớn tôn vinh cống hiến lớn

Tại buổi lễ, Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi đã trao Giải thưởng Lớn của Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội năm 2017 cho nhà văn hóa Hữu Ngọc. Đây là phần thưởng xứng đáng nhằm tôn vinh một nhà văn hóa lớn của đất nước, có nhiều đóng góp to lớn trên lĩnh văn hóa đối nội và đối ngoại.

Giải thưởng Lớn "Vì tình yêu Hà Nội" được trao cho Nhà văn hóa Hữu Ngọc vì những đóng góp trong việc nghiên cứu, quảng bá “Chân dung văn hóa Hà Nội". Ảnh: Hoàng Hùng - TTXVN

Nhà văn hóa Hữu Ngọc sinh ngày 22/12/1918 tại Hà Nội, quê gốc ở Thuận Thành (Bắc Ninh). Ông đã được Nhà nước trao tặng Huân chương Chiến công và Huân chương Độc lập; Chính phủ Thụy Điển tặng Huân chương Ngôi sao phương Bắc, Chính phủ Pháp tặng Huân chương Cành cọ hàn lâm và giải “Lời vàng” cùng nhiều danh hiệu, giải thưởng cao quý khác. Trong hàng chục năm trời, ông đều đặn viết bài cho 2 tờ của TTXVN là Le Courrier du Vietnam (tiếng Pháp) và Vietnam News (tiếng Anh) để giới thiệu văn hóa Việt Nam ra quốc tế.

Ông thành thạo tiếng Pháp, tiếng Anh, tiếng Đức và chữ Hán. Hơn 60 năm cầm bút, nhà văn hóa Hữu Ngọc đã cho ra đời 34 cuốn sách. Trong số các kiến thức văn hóa ông “xuất khẩu” ra thế giới, mảng văn hóa Hà Nội chiếm một vị trí quan trọng. Năm 1997, cuốn “Phác thảo chân dung văn hóa Hà Nội” bằng tiếng Anh và tiếng Pháp đã được dùng làm quà tặng các nguyên thủ quốc gia đến tham dự Hội nghị các nước có sử dụng tiếng Pháp lần 7 tại Hà Nội.  Đây cũng là công trình đầu tay về văn hóa Hà Nội của ông và là cuốn sách đầu tiên giới thiệu về Hà Nội cho người nước ngoài kể từ tháng 8/1945 đến năm 1997…

Trải qua 9 mùa giải, đã có 8 Giải thưởng Lớn – Vì tình yêu Hà Nội được trao cho các tên tuổi lớn như: Nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc (2009), nhà văn Tô Hoài (2010), Giáo sư Phan Huy Lê (2011), nghệ sĩ guitar Văn Vượng (2012) và nhiếp ảnh gia Quang Phùng (2013); nhà nghiên cứu Vũ Tuân Sán (2014); nhà nghiên cứu Giang Quân (2015), nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Vượng (2016).

* Những việc làm, ý tưởng, tác phẩm vì Hà Nội

Ngoài Giải thưởng Lớn, Ban tổ chức cũng đã trao tặng và tôn vinh các ý tưởng, việc làm, tác phẩm cụ thể dành cho Hà Nội.

Giải Ý tưởng – Vì tình yêu Hà Nội được trao cho Sở Giao thông Vận tải Hà Nội với đề án “Tăng cường quản lý phương tiện giao thông đường bộ nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường trên địa bàn Hà Nội, giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn 2030 với chỉ tiêu đến năm 2030, người dân “đi bộ dưới 500m là gặp xe công cộng". Đây là một đề án rất lớn gồm có 6 nhóm giải pháp tổng thể, riêng nhóm giải pháp thứ 3 được chia thành 6 giải pháp nhỏ với 45 nội dung, trong đó 38 nội dung thuộc thẩm quyền thành phố, 7 nội dung thuộc thẩm quyền các bộ, ngành…

Năm nay, có 2 Giải Việc làm – Vì tình yêu Hà Nội. Đầu tiên, Giải được trao cho chính quyền Thành phố Hà Nội với việc xây dựng phố đi bộ khu vực Hồ Gươm. Việc làm này được đánh giá là mạnh mẽ, quyết liệt của chính quyền thành phố, được nhân dân ủng hộ khi tạo ra không gian cho Thủ đô vào các ngày cuối tuần (tính từ tối thứ 6). Phố đi bộ làm cho Hà Nội sống chậm lại và văn hóa, nhân văn hơn. Tháng 9/2016, phố đi bộ Hồ Gươm khai trương. Sau 10 tháng thí điểm, không gian này đã chính thức được duy trì kể từ tháng 7/2017...

Giải Việc làm – Vì tình yêu Hà Nội còn lại được trao cho ông Paul George Harding, một cựu binh Mỹ. Ông miệt mài xóa rác rao vặt và làm sạch các con ngõ của Thủ đô, truyền cảm hứng mạnh mẽ cho cộng đồng để giữ gìn vẻ đẹp Hà Nội.

Giải Tác phẩm – Vì tình yêu Hà Nội năm nay cũng được trao cho 2 tác giả. Đó là cố nhà văn Băng Sơn với các tập tùy bút “Thú lang thang người Hà Nội”, “Thú ăn chơi người Hà Nội”, trong đó là những trang văn đặc sắc, thấm đượm tình yêu với muôn mặt đời sống của Hà Nội. Tiếp theo, là nhà nhiếp ảnh Nguyễn Hữu Bảo với cuốn sách ảnh “Hà Nội dấu yêu” (2016) đã góp phần lưu lại những ký ức vô giá về cuộc sống đời thường, bình dị và đầy chất thơ của Hà Nội./.

Thanh Giang