Giải thưởng 'Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội' lần thứ 12: PGS.TS.NGƯT Nguyễn Thừa Hỷ nhận Giải thưởng Lớn

Chiều ngày 27/8/2019, lễ trao Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội năm 2019 đã diễn ra tại Hà Nội. Năm nay Giải thưởng Lớn – Vì tình yêu Hà Nội được trao cho PGS.TS. NGƯT Nguyễn Thừa Hỷ vì những cống hiến cho Hà Nội trong suốt cả cuộc đời và sự nghiệp của mình

Theo đánh giá của Hội đồng giám khảo, việc chọn một nhân vật có cống hiến lớn cho Hà Nội, để trở thành một biểu tượng sống động để vinh danh, đồng thời cũng phải tương xứng với các "cây đa cây đề" ở các lễ trao giải trước đó là một áp lực không nhỏ.

Rất nhiều tên tuổi lớn đã được đưa ra bình xét, nhưng cuối cùng với sự thống nhất tuyệt đối, Hội đồng Giám khảo đã quyết định đề cử và trao Giải thưởng Lớn -Vì tình yêu Hà Nội cho PGS.TS.NGƯT Nguyễn Thừa Hỷ.

PGS.TS.NGƯT Nguyễn Thừa Hỷ phát biểu sau khi được vinh danh Giải thưởng lớn

Hội đồng giám khảo cho hay, PGS.TS.NGƯT Nguyễn Thừa Hỷ có thể chưa phải là một cái tên quá quen thuộc với công chúng rộng rãi hay với giới truyền thông, nhưng từ 30 - 40 năm nay, ông đã là một "định danh" sừng sững trong giới nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn. Với những công trình nghiên cứu, dịch thuật mẫu mực về Thăng Long - Hà Nội trên cả bình diện lịch sử, văn hóa và kinh tế xã hội, ông đã có nhiều đóng góp cho ngành Hà Nội học, bên cạnh những tên tuổi lớn khác như Hữu Ngọc, Nguyễn Vinh Phúc...

Các công trình khoa học của ông trải dài theo thời gian: Thăng Long - Hà Nội thế kỷ XVII, XVIII, XIX (1993); Kinh tế - xã hội đô thị Thăng Long - Hà Nội thế kỷ XVII, XVIII, XIX (2010); Tư liệu văn hiến Thăng Long - Hà Nội: Tuyển tập tư liệu phương Tây (2010); Văn hóa Việt Nam truyền thống, một góc nhìn (2011); Lịch sử và văn hóa Việt Nam từ góc nhìn đổi mới (2018);"Thăng Long – Hà Nội trong mắt một người Hà Nội" (2018)…Trong đó, cuốn"Thăng Long – Hà Nội thế kỷ XVII, XVIII, XIX" (vốn là luận án tiến sĩ ông đã bảo vệ thành công từ năm 1984), được coi là một trong những cuốn sách công cụ quan trọng và hữu ích dành cho giới nghiên cứu cả trong và ngoài nước khi tìm hiểu về Thăng Long – Hà Nội thời kì trung đại.

Ông chia sẻ: "Vào thời điểm đầu những năm 80 thế kỷ trước, việc tiếp cận các tư liệu bằng tiếng Anh, Pháp viết về Thăng Long - Hà Nội ở các kho tư liệu quý là khá khó khăn, phải có thẻ đọc đặc biệt. Nhờ thông thạo 2 ngoại ngữ này từ thời còn đi học, tôi dần tìm tòi, chắt lọc, tự dịch nghĩa, đối chiếu, trích dẫn vào luận án hàng trăm nguồn tư liệu gốc nước ngoài, trong đó có nhiều tư liệu chưa được ai khai thác trước đó. Lúc ấy điều kiện kinh tế của bản thân còn gặp khó khăn, nhưng vì đam mê nên tôi theo đuổi đến cùng. Năm 2002, cuốn sách được dịch và xuất bản bằng tiếng Anh, với tên gọi Economic History of HaNoi in the 17th,18th,19th centuries. Năm 2006, dựa trên những tiền đề sẵn có, tôi biên soạn cuốn "Kinh tế - xã hội đô thị Thăng Long – Hà Nội thế kỷ XVII, XVIII, XIX", xuất bản đúng dịp Đại lễ, và sau đó được trao Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và công nghệ năm 2012".

Khá bất ngờ, năm 2018, ông cho ra đời cuốn"Thăng Long – Hà Nội trong mắt một người Hà Nội", có thể xem sự nối dài những trăn trở của ông về Hà Nội, đã được đề cập trong công trình trước đó với cách viết gần gũi, đi vào những chủ đề hết sức thiết thực đối với Hà Nội hôm nay.

Với PGS.TS.NGƯT Nguyễn Thừa Hỷ, lịch sử và cuộc sống giống như một ngôi nhà có nhiều cửa sổ. Chính vì vậy, yêu thương Hà Nội không phải là cứ tâng bốc, tô hồng.

"Ai cũng phải công nhận Hà Nội bây giờ thay đổi đến chóng mặt. Nhưng sự đàng hoàng không phải chỉ ở những tòa nhà chọc trời, khu đô thị hiện đại. Con người còn phải có nhân cách tử tế, tức là chúng ta phải chăm lo nhiều hơn đến phần đạo đức nhân văn, hướng tới sự phát triển bền vững. Đây phải là một mục tiêu cốt lõi của chiến lược xây dựng Hà Nội thành "siêu đô thị thông minh", PGS.TS.NGƯT Nguyễn Thừa Hỷ nói.

 

KẾT QUẢ GIẢI BÙI XUÂN PHÁI - VÌ TÌNH YÊU HÀ NỘI LẦN 12 - 2019

1. Giải thưởng lớn – Vì tình yêu Hà Nội:

PGS.TS.NGƯT Nguyễn Thừa Hỷ vì những cống hiến cho Hà Nội trong suốt cả cuộc đời và sự nghiệp của mình với những công trình nghiên cứu, dịch thuật mẫu mực về Thăng Long - Hà Nội, đánh dấu bước tiến lớn của ngành Hà Nội học.

2. Giải tác phẩm – Vì tình yêu Hà Nội:

Cuốn sách "Một thời Hà Nội hát – Tim cũng không ngờ làm nên lời ca" của Nguyễn Trương Quý: vì đã có góc tiếp cận độc đáo về đời sống Hà Nội thông qua âm nhạc của Đoàn Chuẩn

3. Giải việc làm – Vì tình yêu Hà Nội:

Nhóm Ký họa đô thị Hà Nội với các hoạt động có sức truyền cảm hứng mạnh mẽ trong cộng đồng, nhằm khám phá, sáng tác và lưu giữ vẻ đẹp Hà Nội bằng tranh.

4. Giải ý tưởng – Vì tình yêu Hà Nội gồm 2 giải:

- Các đề xuất, dự án thể hiện quyết tâm làm "hồi sinh" sông Tô Lịch của các cơ quan, đơn vị hữu quan và cả cộng đồng người dân Hà Nội.

- Việc xây dựng đường đua F1 Hà Nội và đăng cai tổ chức chặng đua Formula 1 Vietnam vào 4/2020 do UBND TP Hà Nội và Công ty Việt Nam Grand Prix (Tập đoàn Vingroup) thực hiện. Vì việc này sẽ mang lại cơ hội thưởng thức một môn thể thao gắn liền với đẳng cấp và công nghệ cao cho các tầng lớp nhân dân; tạo động lực phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, du lịch Hà Nội; nâng cao vị thế Hà Nội – một thành phố năng động, hiện đại, hội nhập, sáng tạo mà vẫn gắn kết với những yếu tố truyền thống.