Giải thưởng âm nhạc Cống hiến 2021: Tùng Dương giành hattrick, lập kỷ lục khủng

Ca sĩ Tùng Dương đã giành hattrick, lập kỷ lục khủng tại Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần thứ 16-2021 của báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) với ba giải thưởng: Album của năm, Chương trình của năm, Ca sĩ của năm.

Cái tên Tùng Dương đã được xướng lên ba lần, ở 3 hạng mục danh giá. Theo đó,  Album "Human" của Tùng Dương đã giành giải "Album của năm", chương trình "Con người" của Tùng Dương giành giải "Chương trình của năm". Và anh cũng chính là "Ca sĩ của năm". Một kết quả được đánh giá là xứng đáng cho những đóng góp của Tùng Dương trong năm 2020.

Phát biểu tại lễ trao giải, ca sĩ Tùng Dương xúc động chia sẻ: “Người nghệ sĩ mải miết làm việc chỉ mong được ghi nhận và chia sẻ sự sáng tạo. Cống hiến là giải thưởng uy tín được nhiều người bảo chứng ghi nhận. Giải thưởng cho Tùng Dương thêm nhiều động lực, nhưng cũng nhắc nhở Tùng Dương tiếp tục sáng tạo, làm mới mình hơn nữa".

Album "Human" của Tùng Dương phát hành tháng 12/2020, tập hợp các sáng tác của Sa Huỳnh, Bùi Caroon, Duy Hùng.  "Human" được Tùng Dương ấp ủ từ đầu năm và album được chia sẻ  là cách ca sĩ khái quát hành trình của con người trên thế gian: Sinh ra, trải qua bao kiếp nạn, đạt đến tận cùng hạnh phúc và khổ đau cho đến khi thân xác mục rã, trở về cát bụi. Album cũng ẩn chứa ước mơ chinh phục vũ trụ của nhân loại, nỗi hoài nghi về vị trí của loài người trong kỷ nguyên công nghệ, trí tuệ nhân tạo thống trị... Đánh giá về album này, một nhà phê bình chia sẻ: "Khi các bài hát đặt cạnh nhau, chúng kể trọn vẹn một câu chuyện về hành trình của một con người, từ khi sinh ra rồi đi qua những năm tháng làm người. Thăng hoa cũng có, đau thương cũng nhiều. Để rồi tới một ngày, bình thản chờ giờ phút luân hồi. Tất cả đều có trong album mới nhất Human của Tùng Dương".

Còn với "Chương trình của năm",  chương trình "Con người"- live show cá nhân thứ 12 của Tùng Dương được thực hiện tháng 11/2020. Với chương trình này,  Tùng Dương đã không chỉ thuyết phục thính giác nhờ giọng hát trời phú lại được tôi luyện qua năm tháng học hành, trình diễn, chiêm nghiệm; mà còn một lần nữa chứng tỏ được cá tính nghệ sĩ riêng biệt, bằng trang phục, bằng sự bổ trợ của thiết kế sân khấu, bằng rất nhiều dấu ấn về hình ảnh khác. Không lặp lại, không giống ai, Tùng Dương của năm 2020 với live show này được đánh giá "vẫn là một vị trí khó ai có thể thay thế trên thị trường nhạc Việt".

Năm 2020 là một năm Việt Nam và thế giới đảo lộn vì dịch COVID-19, nhưng Tùng Dương đã kịp thực hiện trách nhiệm xã hội và nghệ thuật của một nghệ sĩ. Khoảng thời gian cách ly, với Dương, giống như lúc để anh được đào sâu hơn vào bảo thân. Nhờ đó, abum "Human" và sau đó là live concert "Con người" giống như một sự bùng nổ, bước tiến của người nghệ sĩ. Cũng bởi vậy, anh xứng đáng nhận trọn danh hiệu "Ca sĩ của năm".

Ca sĩ Tùng Dương và ê kíp nhận Cúp vàng Cống hiến cho "Album của năm" với album "Human".

 

KẾT QUẢ GIẢI ÂM NHẠC CỐNG HIẾN LẦN 16-2021

- Nhà sản xuất của năm: Hoàng Touliver (Giám đốc âm nhạc chuỗi chương trình Rap Việt của Vie Channel - HTV2)

- Music video của năm: Đi về nhà (ĐD: Hoàng Thành Đồng; Sáng tác: Hứa Kim Tuyền, Xuân Ty, Đen; Thể hiện: Đen, JustaTee)

- Bài hát của năm: "Hoa nở không màu" (Sáng tác: Nguyễn Minh Cường; Thể hiện: Hoài Lâm)

- Nghệ sĩ mới của năm: Dế Choắt (tên thật là Châu Hải Minh, quán quân Rap Việt)

- Album của năm: "Human" (Tùng Dương)

- Chương trình của năm: "Con người" (Tùng Dương)

- Chuỗi chương trình của năm: "Rap Việt" (Vie Channel - HTV2)

- Nhạc sĩ của năm: Nguyễn Minh Cường (sáng tác 1 album CD, 2 album online, nhiều bài được các ca sĩ làm MV)

- Ca sĩ của năm: Tùng Dương